Xác định được 28 F1 của ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Hưng Yên

GD&TĐ - Ngày 19/2, sau khi Bộ Y tế công bố Hưng Yên có thêm ca dương tính với SARS-CoV-2 là công nhân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên tiếp tục triển khai khẩn trương các biện pháp chống dịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tỉnh Hưng Yên ghi nhận 1 trường hợp nghi mắc COVID-19 (Bộ Y tế công bố chiều 18/2 - BN 2334) là anh P.H.N ở Khu đô thị Việt Mỹ, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương; công nhân Công ty TNHH FuJi Bakelite Việt Nam có địa chỉ tại Khu công nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên. Trường hợp này có tiếp xúc gần với các F0, F1 tại nơi thường trú.

Qua truy vết ban đầu, có 28 trường hợp F1 liên quan đến ca dương tính BN 2334 (tiếp xúc tại công ty và trên xe). Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên đề nghị các cơ quan truyền thông thông tin chính xác, rõ ràng về trường hợp F0 ghi nhận tại Hải Dương có lịch trình di chuyển liên quan đến Công ty TNHH FuJi Bakelite Việt Nam tại Hưng Yên nêu trên để nhân dân nắm được, chủ động khai báo y tế nếu có tiếp xúc gần với F0 trên, kịp thời thực hiện  các biện pháp phòng, chống dịch. 

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, từ ngày 1/2/2021, anh P.H.N đến công ty TNHH Fuji Bakelite làm việc, khoảng 10 giờ 00, anh P.H.N có nhận được thông tin người nhà và những người hàng xóm của anh đang được công an và y tế địa phương đưa đi cách ly. Do anh P.H.N có tiếp xúc với những người này trước đó nên công ty cho anh nghỉ việc về nhà ngay từ ngày 1/2/2021, đến nay chưa đi làm lại.

Ngày 10/2/2021, anh P.H.N có triệu chứng sốt 38,5 độ, đến ngày 15-2-2021 được lấy mẫu xét nghiệm và dương tính với virus SARS-Cov-2 và được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Gẽ, tỉnh Hải Dương.

Trước đó, liên quan đến trường hợp này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu tỉnh Hưng Yên tập trung truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh. Đồng thời, Bộ trưởng lưu ý vì trường hợp này là công nhân, do đó, đề nghị tỉnh Hưng Yên tầm soát trong các khu công nghiệp.

Về trường hợp dương tính này, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Công văn hỏa tốc số 313/UBND-KGVX về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam. Nội dung như sau:

UBND tỉnh nhận được Báo cáo số 107/BC-BCĐ ngày 18/2/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Yên Mỹ về ca nghi nhiễm (đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/2/2021 nhưng chưa được Bộ Y tế công bố, sau đây gọi là F0) là nhân viên Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam tại Khu Công nghiệp Thăng Long II.

Để nhanh chóng rà soát, xác minh và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đối với tất cả các đối tượng có nguy cơ trên địa bàn tỉnh liên quan đến trường hợp trên, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu: 

UBND huyện Yên Mỹ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan và Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam: Khẩn trương rà soát, xác minh F1, F2, F3 đối với trường hợp F0 trên. Tổ chức cách ly và quản lý chặt chẽ các đối tượng theo quy định.

Thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc tại tất cả các địa điểm có nguy cơ. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các F1, F2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án phong tỏa cách ly, đảm bảo hậu cần và an ninh trật tự trên địa bàn khi cần thiết. 

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1, F2.