Windows 10 cải thiện đáng kể thời lượng pin của Laptop

Thêm một lí do để bạn nâng cấp lên Windows 10 ngay hôm nay.

Windows 10 cải thiện đáng kể thời lượng pin của Laptop

Sau một thời gian sử dụng Windows 10, thật khó để tôi có thể trả lời về việc Windows 10 giúp tăng thời lượng pin hay khiến pin hết nhanh hơn.

Liệu Windows 10 có dai sức hơn đàn anh Windows 8.1?

Liệu Windows 10 có "dai sức" hơn đàn anh Windows 8.1?

Để có thể đưa ra đánh giá chính xác về vấn đề này, trong suốt một tuần tôi đã sử dụng và theo dõi 4 chiếc laptop với nhau, HP Spectre X360, Lenovo ThinkPad X240 và 2 phiên bản của Dell XPS 13 (màn hình Full HD và màn hình 3200 x 1800 pixel). Tôi sử dụng những bài test thực tế qua quá trình làm việc và giải trí thực tế, sau đó ghi lại kết quả của chúng.

Trong 2 đêm đầu tiên thực hiện bài test trên Windows 10, tôi bất ngờ nhận ra cùng chiếc máy đó nhưng có 2 kết quả khác nhau, chênh lệch lên tới 2 giờ sử dụng. Tôi bắt đầu tìm hiểu và nhận ra rằng Windows 10 tự động update hệ điều hành và cả các driver của máy, điều này dẫn tới việc máy nóng hơn và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Tôi quyết định vô hiệu hóa khả năng tự động update của nó và thực hiện lại bài test trên 4 thiết bị nói trên.

Với HP Spectre X360, tôi sử dụng nó trong 6,5 tiếng trên Windows 8, và với Windows 10, con số ghi nhận là 7,5 giờ đồng hồ. Một kết quả rất khả quan.

Độ phân giải màn hình ảnh hưởng rất nhiều đến thời lượng sử dụng pin.

Độ phân giải màn hình ảnh hưởng rất nhiều đến thời lượng sử dụng pin.

Tiếp theo, với chiếc Dell XPS 13 độ phân giải cực cao 3200 x 1800 pixel, không có nhiều sự khác biệt. Tôi ghi nhận thời gian sử dụng trên Windows 8.1 là 5 giờ đồng hồ, và trên Windows 10 cũng vậy. Phiên bản màn hình Full HD của Dell cho một kết quả khá hơn, 6 giờ trên Windows 8.1 và 6,5 giờ trên Windows 10.

Không có gì quá ấn tượng khi bài test được thực hiện trên chiếc ThinkPad. Kết quả đáng kinh ngạc là Windows 10 kéo dài thời gian sử dụng trên thiết bị này tới 1,5 tiếng đồng hồ. Trên Windows 8 ThinkPad x240 chỉ đạt được 8,5 giờ, còn trên Windows 10 mới nhất, nó trụ được 10 giờ đồng hồ.

Lần khác, cũng với chiếc ThinkPad X240 này, trong một điều kiện thực tế, trên chuyến tàu về nhà, dù không mang theo sạc laptop, chiếc ThinkPad vẫn đủ sức cùng tôi về nhà mặc dù phải sử dụng kết nối 4G LTE.

Lưu ý rằng, trong suốt các bài test của mình, tôi không hề sử dụng chức năng tiết kiệm pin mới được bổ sung vào Windows 10, bởi với tôi chức năng này vô dụng và chỉ làm máy chậm chạp thêm, nó chẳng thể tiết kiệm thêm 10 phút sử dụng thực tế. Còn nếu bạn muốn thật sự giảm điện năng tiêu thụ trên Laptop của mình, hãy gõ vào khung tìm kiếm "Power Saver", một chức năng lâu đời trên hệ điều hành Windows.

Nút Battery Saver mới xuất hiện trên Windows 10.

Nút "Battery Saver" mới xuất hiện trên Windows 10.

Có thể kết luận rằng Windows 10 phần nào đó thực sự giúp tiết kiệm năng lượng cho chiếc Laptop của bạn, giúp thời lượng sử dụng pin lâu hơn. Nếu đang sử dụng các phiên bản hệ điều hành cũ hơn, còn chần chừ gì mà không nâng cấp lên Windows 10 ngày hôm nay!

Theo Genk

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lực lượng Hezbollah được đánh giá mạnh hơn nhiều Hamas.

Israel sợ sa lầy khi đối đầu Hezbollah

GD&TĐ - Theo TASS, ngày 19/6, quân đội Israel (IDF) đã phê duyệt thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng Hezbollah trong lãnh thổ Lebanon.
Tại thời điểm nhập viện, chỉ số creatinin của bệnh nhân lên tới gần 800 µmol/l, Kali máu là 6,7 mmol/l. Ảnh: BVCC

Nắng nóng có thể gây suy thận

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nam bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục nhiều ngày.