WHO phát cảnh báo mới và thúc giục hạn chế đi lại, Omicron thống trị số ca mắc ở Mỹ

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 275.701.217 ca mắc Covid-19, gồm 515.650 ca mới. Số ca tử vong là 5.375.865 ca, gồm 4.721 ca mới.
Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tại Anh, các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London đã so sánh 11.329 người được xác nhận có khả năng nhiễm Omicron với gần 200.000 người bị nhiễm các biến thể khác. Cho đến nay, họ thấy rằng không có bằng chứng cho thấy Omicron có mức độ nghiêm trọng thấp hơn Delta.

Đối với các loại vắc xin có sẵn ở Anh, hiệu quả chống lại việc lây nhiễm Omicron có triệu chứng dao động từ 0 đến 20% sau 2 liều và từ 55% đến 80% sau 1 liều tăng cường. Báo cáo của họ cũng ước tính rằng sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ riêng lẻ, tỷ lệ tái nhiễm với Omicron cao hơn 5,4 lần so với tái nhiễm với Delta.

Một nghiên cứu đối với các nhân viên y tế trong thời kỳ tiền Omicron ước tính rằng một ca nhiễm SARS-CoV-2 trước đây có khả năng bảo vệ 85% đối với lần lây nhiễm thứ 2 trong vòng 6 tháng, trong khi “khả năng bảo vệ chống lại sự tái nhiễm của Omicron do từng nhiễm trước đây có thể chỉ 19%”.

Tại Mỹ, dữ liệu của CDC nước này cho thấy trong một tuần qua, có khoảng 650.000 ca mắc Omicron trên khắp đất nước. Con số này nâng tỷ lệ lây nhiễm biến thể này tăng gấp 6 lần và trở thành biến thể thống trị nước Mỹ, chiếm 73% ca nhiễm mới vào tuần trước.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron của Covid-19 đang lây lan nhanh hơn biến thể Delta và gây lây nhiễm ở những người đã được tiêm chủng hoặc những người đã phục hồi sau khi mắc Covid-19.

Nhà khoa học hàng đầu của WHO Soumya Swaminathan cho biết sẽ là “thiếu khôn ngoan” nếu kết luận từ những bằng chứng ban đầu rằng Omicron là một biến thể nhẹ hơn so với những biến thể trước đó. Bà cho biết “với những con số đang tăng lên, tất cả các hệ thống y tế sẽ bị căng thẳng”.

Theo bà Soumya Swaminathan, biến thể này đang thành công trong việc né tránh một số phản ứng miễn dịch, có nghĩa là các chương trình tăng cường đang được triển khai ở nhiều quốc gia nên được nhắm mục tiêu đến những người có hệ miễn dịch kém hơn.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, hiện đã có bằng chứng nhất quán cho thấy Omicron đang lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể Delta. Nhiều khả năng những người đã tiêm chủng hoặc đã phục hồi sau khi mắc Covid-19 có thể bị nhiễm hoặc tái nhiễm.

Những nhận xét trên đã lặp lại kết quả nghiên cứu của Đại học Imperial College London cho rằng nguy cơ tái nhiễm của Omicron cao gấp 5 lần và không có dấu hiệu nhẹ hơn Delta.

Trong thời gian ngắn hạn, ông Tedros cho rằng cá hoạt động lễ hội ở nhiều nơi sẽ dẫn đến “số ca bệnh tăng lên, hệ thống y tế quá tải và nhiều ca tử vong hơn”, đồng thời kêu gọi hoãn các cuộc tụ tập.

“Một sự kiện bị hủy bỏ vẫn tốt hơn một cuộc đời bị hủy bỏ” – ông Tedros nói.

Tuy nhiên, nhóm các chuyên gia của WHO cũng đưa ra một số hy vọng rằng 2022 sẽ là năm mà đại dịch kết thúc. Họ hướng tới sự phát triển của vắc xin thế hệ thứ 2 và thứ 3, đồng thời các phương pháp điều trị cũng được phát triển hơn nữa.

Chuyên gia hàng đầu của WHO Mike Ryan cho biết “chúng tôi hy vọng có thể phân loại căn bệnh này thành bệnh tương đối nhẹ, dễ phòng ngừa và dễ điều trị”.

Tại Malaysia, nhà chức trách y tế dự đoán số ca mắc Covid-19 tại các trung tâm cứu trợ thiên tai sau khi phải trải qua trận lụt lội tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaludin dự đoán số ca mắc Covid-19 sẽ gia tăng vì các trung tâm cứu trợ được xem là những nơi có nguy cơ cao khi các biện pháp y tế không được thực hiện và tuân thủ đầy đủ.

Tính đến 11 giờ sáng hôm qua, tổng cộng đã có 181 ca mắc Covid-19 được phát hiện tại các trung tâm cứu trợ khác nhau.

Theo CNA/Worldometer
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.