Nghiên cứu chỉ cách để có “siêu miễn dịch” trước Covid-19

GD&TĐ - Khi biến thể Omicron của Covid-19 dường như có thể vượt quá khả năng miễn dịch do vắc xin tạo ra ở một mức độ nào đó, các nhà nghiên cứu ở Oregon (Mỹ) đã đưa ra một công thức mới cho “siêu miễn dịch”.
Một lọ vắc xin Biontech-Pfizer và ống tiêm.
Một lọ vắc xin Biontech-Pfizer và ống tiêm.

Mặc dù nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng biến thể Omicron của Covid-19 có thể kháng vắc xin hơn các chủng trước đó, nhưng một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Khoa học & Y tế Origon (OHSU) đã phát hiện ra cách để có sự bảo vệ mạnh mẽ nhất. Đó là tiêm chủng đầy đủ, sau đó là mắc Covid-19.

Nghiên cứu thừa nhận rằng tiêm phòng không hiệu quả như người ta từng nghĩ đối với biến thể Omicron. Nó cho rằng những người được tiêm vắc xin sau đó bị nhiễm Covid-19 có mức miễn dịch cao hơn tới 2.000% những người chỉ được tiêm chủng.

Theo giáo sư Fikadu Tafesse của OHSU, “đây là phản ứng miễn dịch tốt nhất mà bạn có thể có được”. Trong khi đó, đồng tác giả nghiên cứu Marcel Curlin cho biết kết quả nghiên cứu đã chỉ ra “mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trên thế giới đã giảm bớt”.

Mặc dù không có đối tượng nào của nghiên cứu mắc biến thể mới hơn Omicron nhưng ông Curlin nói rằng “dựa trên kết quả của nghiên cứu này, chúng tôi dự đoán sự lây nhiễm đột phá từ biến thể Omicron sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ tương tự ở những người được tiêm chủng”.

Ông Curlin mô tả những mũi tiêm vắc xin sẽ cung cấp “nền tảng bảo vệ” để xây dựng cái gọi là “siêu miễn dịch” này.

Nghiên cứu khác cũng chỉ ra sự bảo vệ có được do sự kết hợp là ở Israel. Theo đó, những người có miễn dịch tự nhiên có nguy cơ bị nhiễm biến thể Delta thấp hơn 13 lần so với những đã tiêm 2 liều vắc xin Pfizer. Trong khi đó, những người tham gia nghiên cứu có miễn dịch tự nhiên và được tiêm một liều vắc xin thậm chí còn được bảo vệ nhiều hơn trước sự tái nhiễm so với những người chỉ có miễn dịch tự nhiên”.

Theo RT
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.