Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vượt qua rào cản văn hóa dân tộc, đôi trai tài gái sắc quyết giữ lửa hôn nhân

Ngọc Trang - 03/07/2020, 06:55 GMT+7 | Gia đình
Gia đình hạnh phúc của đôi vợ chồng công an huyện Sốp Cộp, Sơn La.Gia đình hạnh phúc của đôi vợ chồng công an huyện Sốp Cộp, Sơn La.

Vượt qua thử thách để yêu và sống....

Cả hai vợ chồng anh Kiến chị Thu đều sinh ra và lớn lên trên mảnh đất vùng cao của những huyện xa xôi của tỉnh Sơn La. Chị Thu ở huyện Mường La, còn anh Kiến ở huyện Sốp Cộp, cách xa nhau về địa lý hơn 170 km, hướng đi của hai huyện về hai ngả của tỉnh. Chị là cô gái dân tộc Mông, còn anh là dân tộc Thái. Nhân duyên đưa anh chị gặp và yêu nhau dưới mái Trường Cao đẳng An ninh nhân dân.

Việc quyết định tiến tới hôn nhân của hai vợ chồng chị Thu ban đầu chưa được sự ủng hộ cao của hai bên gia đình do sự khác nhau về ngôn ngữ, về phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt giữa hai dân tộc Thái – Mông. Có thời gian tưởng chừng như không thể đến được với nhau nhưng vượt qua tất cả, anh chị đã có một gia đình yên ấm. "Thời gian đầu, khi biết chúng tôi yêu nhau, gia đình hai bên đều ngăn cấm vì xa, lại có sự khác biệt giữa hai dân tộc, nhưng tình yêu luôn là sợi dây để kéo chúng tôi lại gần nhau hơn" – chị Thào Thị Thu chia sẻ.

Tốt nghiệp, nhận công tác tại Công an huyện Sốp Cộp, bản thân hai vợ chồng chị Thu có xuất phát điểm thấp, gia đình hai bên không có điều kiện về kinh tế. Anh chị đã vay tiền mua đất, làm nhà cấp 4 ba gian, vay mượn thêm để mua phương tiện đi lại phục vụ công tác, từng bước khắc phục khó khăn với những tình cảm chân thành hai vợ chồng luôn giành cho nhau.

Cuộc sống luôn thử thách khi 2 lần chị Thu tưởng như mất mạng. Lần thứ nhất là vào năm 2011, khi đó chị đang mang thai đứa con đầu lòng được 2 tháng, nhưng thật không may mắn sau cơn đau bụng dữ dội, bác sĩ khám kết luận chị bị chửa ngoài dạ con và phải chuyển cấp cứu ra bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh, không cứu được con và phải cắt bỏ một bên buồng trứng.

Lần thứ hai là vào năm năm 2019, lúc chị Thu sinh con trai thứ 2 được 5 tháng, do sức khỏe, thể trạng đã yếu, quá trình điều trị bệnh đã khiến chị có phản ứng sốc thuốc. Lại một cuộc giành giật sự sống cho chị giữa các bác sĩ với thần chết kéo dài trong 3 tiếng đồng hồ. May mắn chị đã dần hồi phục và may mắn giữ được tính mạng.

Có cố gắng, có tương lai

Tình cảm gia đình, chồng con là động lực để chị Thu vượt qua bao khó khăn, nhờ đó gia đình chị luôn giữ được hạnh phúc. Chị tâm niệm phải dạy dỗ con cái từng bước lớn khôn, xây dựng gia đình hạnh phúc, yên tâm công tác thực hiện tốt nhiệm vụ cũng như trách nhiệm người công dân, đảng viên trong cộng đồng, xã hội.

Không chỉ động viên nhau giữ lửa, anh Kiến chị Thu còn động viên hỗ trợ nhau hoàn thành công tác tại đơn vị và tham gia các hoạt động Đoàn, Hội. Chị Thu là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Công an huyện Sốp Cộp, Phó Bí thư chi bộ, Phó Đội trưởng, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Anh Kiến hiện là Bí thư Đoàn Công an huyện, Phó Bí thư chi bộ, Phó Đội trưởng Đội Tổng hợp.

Với những thành tích trong công tác chuyên môn tại cơ quan đơn vị và tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, thực hiện tốt dạy con ngoan nuôi con khỏe...nhiều năm liền gia đình anh Kiến chị Thu đều đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa".

Anh chị cũng là gia đình luôn đi đầu trong các hoạt động, phong trào của bản, nhiệt tình tham gia các chương trình do UBND xã phát động, tích cực ủng hộ, quyên góp tham gia các hoạt động tình nguyện của bản. Anh chị cũng luôn được hàng xóm, bà con trong bản tin yêu, quý trọng.

"Trước niềm tin yêu vào gia đình, vào công việc, dù rằng phía trước sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng gia đình tôi tin tưởng rằng tương lai tốt đẹp sẽ đến với gia đình trước những sự cố gắng của bản thân, gia đình và tình yêu thương trân trọng giành cho nhau. Đối với tôi, gia đình là một nơi chốn không thể thiếu của mỗi con người, là sự thiêng liêng, cao cả, là nơi cho chúng ta luôn tìm về sau những mệt mỏi, hối hả của cuộc sống và gia đình là những người yêu thương chúng ta vô điều kiện" – chị Thu chia sẻ.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm