Vườn rau sân thượng xanh mướt nhờ nuôi cá

Hệ thống nuôi cá kết hợp trồng rau giúp gia đình bà Sương (Hà Nội) có nguồn thực phẩm ngon sạch.
Vườn rau sân thượng xanh mướt nhờ nuôi cá

Nỗi lo rau không an toàn ngoài chợ khiến bà Nguyễn Mai Sương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) quyết định tự trồng rau trên sân thượng cách đây vài năm. Lúc đầu, bà chủ yếu trồng trong thùng xốp. Sau đó, bà biết được hình thức trồng cây kết hợp nuôi cá trong TP HCM nên gọi điện vào hỏi cách làm và tự tìm hiểu thêm trên Facebook. Cách đây 2 tháng, bà Sương được một người bạn lắp đặt cho hệ thống này.

Thùng phuy nuôi cá được kết nối với các chậu cây. Nước có chứa phân cá chảy vào các khay, cây hút nước, chất dinh dưỡng, trả lại nước sạch cho bể cá. Hệ thống này được đặt giờ tự động nên chủ vườn sẽ không tốn nhiều công sức.

Khác với thông thường, đất trồng rau hình thức này chỉ cần sử dụng loại sỏi nhẹ (được nung từ đất sét). Sỏi nhẹ có nhiều ưu điểm như giữ nước và chất dinh dưỡng do cấu trúc có nhiều lỗ xốp. Nhưng giữa các viên sỏi có khoảng cách lớn nên lại không gây úng ngập. Ngoài ra, sỏi nhẹ có chất vi sinh giúp phân giải chất hữu cơ cho cây dễ hấp thụ. Cây cũng ít sâu bệnh do đất sét nung ở nhiệt độ cao nên vô trùng.

Lứa rau đầu của nhà bà Sương không được đẹp như mong muốn. Bà Sương kể, khi thấy cây chưa lên đều, bà cũng rất lo lắng. Tuy nhiên, anh Phạm Trung Tuấn, người hướng dẫn bà làm hệ thống này, đã động viên và thường tới kiểm tra, hỗ trợ nên tới lứa thứ hai, cây đã lên xanh mướt.

Khi đã quen, hệ thống trồng rau - nuôi cá kết hợp giúp việc chăm sóc trở nên đơn giản hơn, không cần bón phân, thuốc trừ sâu. Cá rô phi nuôi trong bể cũng lớn nhanh. Chủ vườn cũng mua sinh khối giun quế về để phát triển nguồn giun cho cá ăn.

Trong vườn, bà Sương vẫn giữ lại các tháp cây xanh làm từ thùng phuy với diện tích nhỏ nhưng trồng được nhiều cây.

Kinh nghiệm của bà Sương là sử dụng nhiều loại mùn ủ từ rau, cây nên đất luôn tơi xốp, không cần bón nhiều phân. Trong vườn có đủ các loại rau như rau muống, mồng tơi, ngót Nhật, rau dền...

Dù chi phí làm vườn tốn kém hơn việc đi mua rau ngoài chợ nhưng bà Sương vẫn rất hài lòng. Bà không ngại đi 20-30 km để mua sinh khối giun quế, tới thăm các khu vườn đẹp để học hỏi kinh nghiệm. Nhờ sự chăm chỉ và đam mê ấy mà nhà bà Sương và cả gia đình con gái (đã ra ở riêng) lúc nào cũng có rau sạch và vài tháng nữa sẽ có cá để chế biến cho các bữa ăn.

Theo vnexpress
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.