Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên

GD&TĐ - Vườn Quốc gia Bù Gia Mập được coi là một trong những nơi sở hữu hệ sinh thái lớn nhất, cũng là nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên ở khu vực phía Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập là một trong những hệ sinh thái tự nhiên thuộc tỉnh Bình Phước. Điểm đến kỳ vĩ này không chỉ thu hút du khách bởi cái tên độc đáo của mình mà Bù Gia Mập còn được biết đến là một trong những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ và bắt mắt.

Với diện tích hơn 26ha, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập được xem là một trong những nơi sở hữu hệ sinh thái lớn nhất khu vực phía Nam. Nơi đây còn là một trong những rừng phòng hộ đầu nguồn bảo vệ nguồn nước cho các hồ thủy điện: Cần Đơn, Srok Phu Miêng, Thác Mơ.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên ảnh 1

Hệ thực vật ở đây có 724 loài nằm trong 326 chi, 109 họ, 70 bộ thuộc 6 ngành thực vật khác nhau. Các khu rừng nơi đây vẫn còn đảm bảo tính chất của rừng nguyên sinh, với đa số thuộc những loài cây họ dầu và họ đậu, quý hiếm như: Cẩm lai, gõ đỏ, mun, lát hoa, gỗ mật, thạch tùng, giáng hương, trắc... Ngoài ra, Vườn còn có 278 giống cây dược liệu.

Đặc biệt, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập vẫn giữ được nguyên vẻ đẹp hoang sơ với những dòng cây họ dầu và học đậu quý hiếm: Gỗ đỏ, cẩm lai… Đồng thời, Vườn còn có hệ nguyên sinh đa dạng từ cây tầng thấp cho đến tầng cao tạo thành tầng tầng lớp lớp cây xanh đầy bắt mắt.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên ảnh 2

Nơi đây còn sở hữu tuyến đường biên giới tuyệt đẹp với đủ hệ thực vật khác nhau. Vườn Quốc gia Bù Gia Mập không chỉ mang đến trải nghiệm thú vị cho hành trình khám phá thiên nhiên của du khách, mà còn là nơi để du khách được chiêm nghiệm về cuộc sống, được thử thách và khám phá khả năng sinh tồn, băng rừng lội suối của bản thân.

Hiện, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập sở hữu trên 20 dòng suối, thác và hang động lớn nhỏ khác nhau: Thác Lưu Ly, hang Nai, hang Dơi… Chính vì thế, khi đến với Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, du khách sẽ cảm nhận được sự mát lạnh của thiên nhiên. Thoang thoảng đâu đó là tiếng nước chảy róc rách, tiếng khướu kêu lảnh lót… Tất cả quyện lại mang đến một trải nghiệm đầy tươi mới và thú vị về thiên nhiên, cây cối và sự sống.

Theo thông tin chính thống từ Trung tâm bảo tồn thiên nhiên quốc gia, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập hiện đang là 1 trong 2 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam và là một trong những vùng sinh thái thuộc hành lang ưu tiên bảo tồn của Tiểu vùng Mekong.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên ảnh 3

Nơi đây không chỉ là địa điểm tập trung đa dạng các sinh vật, thực vật và động vật quý hiếm của Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, mà còn là nơi bảo tồn của nhiều loại động vật quý hiếm, là địa điểm nghiên cứu, tìm tòi của nhiều nhà khoa học trên thế giới mỗi khi muốn khám phá về thiên nhiên.

Khách đến tham quan Vườn Quốc gia Bù Gia Mập phải thực hiện đầy đủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng “thẻ xanh” trên sổ sức khỏe điện tử, hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến Vườn).

Du khách phải trực tiếp đến điểm thu phí để khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-COVID và quét mã QR, nộp phí tham quan, đồng thời, du khách phải thực hiện đúng quy định về tham quan của Vườn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ