Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên

GD&TĐ - Vườn Quốc gia Bù Gia Mập được coi là một trong những nơi sở hữu hệ sinh thái lớn nhất, cũng là nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên ở khu vực phía Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.
Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập là một trong những hệ sinh thái tự nhiên thuộc tỉnh Bình Phước. Điểm đến kỳ vĩ này không chỉ thu hút du khách bởi cái tên độc đáo của mình mà Bù Gia Mập còn được biết đến là một trong những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ và bắt mắt.

Với diện tích hơn 26ha, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập được xem là một trong những nơi sở hữu hệ sinh thái lớn nhất khu vực phía Nam. Nơi đây còn là một trong những rừng phòng hộ đầu nguồn bảo vệ nguồn nước cho các hồ thủy điện: Cần Đơn, Srok Phu Miêng, Thác Mơ.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên ảnh 1

Hệ thực vật ở đây có 724 loài nằm trong 326 chi, 109 họ, 70 bộ thuộc 6 ngành thực vật khác nhau. Các khu rừng nơi đây vẫn còn đảm bảo tính chất của rừng nguyên sinh, với đa số thuộc những loài cây họ dầu và họ đậu, quý hiếm như: Cẩm lai, gõ đỏ, mun, lát hoa, gỗ mật, thạch tùng, giáng hương, trắc... Ngoài ra, Vườn còn có 278 giống cây dược liệu.

Đặc biệt, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập vẫn giữ được nguyên vẻ đẹp hoang sơ với những dòng cây họ dầu và học đậu quý hiếm: Gỗ đỏ, cẩm lai… Đồng thời, Vườn còn có hệ nguyên sinh đa dạng từ cây tầng thấp cho đến tầng cao tạo thành tầng tầng lớp lớp cây xanh đầy bắt mắt.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên ảnh 2

Nơi đây còn sở hữu tuyến đường biên giới tuyệt đẹp với đủ hệ thực vật khác nhau. Vườn Quốc gia Bù Gia Mập không chỉ mang đến trải nghiệm thú vị cho hành trình khám phá thiên nhiên của du khách, mà còn là nơi để du khách được chiêm nghiệm về cuộc sống, được thử thách và khám phá khả năng sinh tồn, băng rừng lội suối của bản thân.

Hiện, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập sở hữu trên 20 dòng suối, thác và hang động lớn nhỏ khác nhau: Thác Lưu Ly, hang Nai, hang Dơi… Chính vì thế, khi đến với Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, du khách sẽ cảm nhận được sự mát lạnh của thiên nhiên. Thoang thoảng đâu đó là tiếng nước chảy róc rách, tiếng khướu kêu lảnh lót… Tất cả quyện lại mang đến một trải nghiệm đầy tươi mới và thú vị về thiên nhiên, cây cối và sự sống.

Theo thông tin chính thống từ Trung tâm bảo tồn thiên nhiên quốc gia, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập hiện đang là 1 trong 2 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam và là một trong những vùng sinh thái thuộc hành lang ưu tiên bảo tồn của Tiểu vùng Mekong.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nơi lưu trữ những giá trị lịch sử và bảo tồn thiên nhiên ảnh 3

Nơi đây không chỉ là địa điểm tập trung đa dạng các sinh vật, thực vật và động vật quý hiếm của Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, mà còn là nơi bảo tồn của nhiều loại động vật quý hiếm, là địa điểm nghiên cứu, tìm tòi của nhiều nhà khoa học trên thế giới mỗi khi muốn khám phá về thiên nhiên.

Khách đến tham quan Vườn Quốc gia Bù Gia Mập phải thực hiện đầy đủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng “thẻ xanh” trên sổ sức khỏe điện tử, hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến Vườn).

Du khách phải trực tiếp đến điểm thu phí để khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-COVID và quét mã QR, nộp phí tham quan, đồng thời, du khách phải thực hiện đúng quy định về tham quan của Vườn.

Ảnh minh họa/INT

Văn hoá ẩm thực - người xây, kẻ phá!

GD&TĐ -Trong khi Việt Nam tiến tới xây dựng văn hóa ẩm thực thành thương hiệu quốc gia, thì một bát mì xào giá 200 nghìn đã làm xấu đi hình ảnh của văn hóa.
Những bức họa được lưu truyền về Bà chúa thơ Nôm.

Hồ Xuân Hương - bậc kỳ tài dùng điển

GD&TĐ - Nói về “Bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương, người ta nghĩ ngay đến những thành tựu đỉnh cao của ngôn ngữ thơ ca dân tộc. Bởi đó, điển cố - lớp từ ngữ được xem là công thức, sáo mòn, xa lạ - trong thơ Hồ Xuân Hương ít được chú ý.
Nguyễn Hữu Chỉnh được cho là danh tướng phò Lê diệt Trịnh sau đó theo nhà Tây Sơn.

Nỗi đau xuyên thấu trời xanh của một kẻ sĩ

GD&TĐ - Nghe tin anh em Tây Sơn mâu thuẫn, Nguyễn Nhạc có khúc mắc riêng tư với Nguyễn Huệ, rồi hai người mang quân đánh nhau, Hữu Chỉnh nảy sinh ý chống lại Tây Sơn, muốn lập thế lực Lưỡng đầu chế như chúa Trịnh chế ngự vua Lê ngày trước.
Đền Lý Bát Đế (Đền Đô) Khu Phố Thượng, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.

'Tả chiêu, hữu mục' là gì?

GD&TĐ - Nếu vào tham quan Đại Nội ở Huế, đến Thế Tổ Miếu, du khách sẽ được hướng dẫn viên du lịch giới thiệu: “Các án thờ các vị vua nhà Nguyễn ở đây được xếp theo quy tắc ‘tả chiêu hữu mục’”. Nếu không được nghe hướng dẫn viên giải thích cặn kẽ, ít người có thể hiểu được nguyên tắc này như thế nào.
Ảnh minh họa/INT.

Dòng sông tuổi thơ

GD&TĐ - Một ngày mùa hạ, tôi về lại quê nhà, ngang qua dòng sông tuổi thơ một thời tắm mát, lòng chợt bâng khuâng dội về bao nhiêu kỷ niệm.
Lạc Đạo có 11 tiến sĩ - trở thành làng khoa bảng nổi tiếng của Hưng Yên.

Lạc Đạo: Sản sinh 'chân nho - đại thủ bút'

GD&TĐ - Không chỉ nổi tiếng với rượu ngon, Lạc Đạo còn được biết đến là đất học với 11 đại khoa. Trong đó, có một Trạng nguyên nổi danh với lời châu phê của vua: Chân nho - đại thủ bút.
Ảnh minh họa. INT

Những chuyến đi

GD&TĐ - Có lần thầy giáo tôi đã trích dẫn câu nói của Mark Twain: “Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá”.