Vừa sinh con được 30 phút, bà mẹ trẻ vội bật dậy... làm chuyện khó tin ngay trong bệnh viện

Nếu bạn đang mất hết động lực trong cuộc sống và cảm thấy bế tắc cùng cực, câu chuyện về Almaz Derese sẽ truyền cảm hứng cho bạn.
Vừa sinh con được 30 phút, bà mẹ trẻ vội bật dậy... làm chuyện khó tin ngay trong bệnh viện

Dù đã từng hay chưa bao giờ trải qua thì ai cũng hiểu rằng sinh con là trải nghiệm vô cùng đau đớn, mệt mỏi. Vậy mà với người phụ nữ trẻ này, cô chỉ có 30 phút nghỉ ngơi sau khi sinh con đầu lòng và lập tức phải hoàn thành một nhiệm vụ vô cùng quan trọng... thi tốt nghiệp. 

Mới đây, bức ảnh bà mẹ trẻ ngồi luôn trong bệnh viện để làm bài thi đã "gây bão" trong cộng đồng mạng với 11.000 lượt thích, 1.200 lượt bình luận và 1.900 lượt chia sẻ.  

Đa số mọi người đều tỏ ra khâm phục và ngưỡng mộ người phụ nữ trẻ vì tinh thần hiếu học và mạnh mẽ vượt qua nỗi đau đớn. "Những người phụ nữ mạnh mẽ tự hào về cô ấy. Chúc cô ấy may mắn!", bình luận này đã nhận được 12.000 lượt thích và hơn 1.800 lượt chia sẻ.

Được biết, người phụ nữ ấy là Almaz Derese, 21 tuổi, sống tại Metu, miền đông Ethiopia. 

Vừa sinh con được 30 phút, bà mẹ trẻ đã gồng mình ngồi dậy để làm chuyện trọng đại nhất đời khiến mọi người phải "ngả mũ bái phục" - Ảnh 2.

Bức ảnh đang "gây bão" mạng xã hội ở Ethiopia. Almaz đã làm bài thi môn tiếng Anh, tiếng Amharic và toán ở bệnh viện ngay sau khi sinh con.

Hôm 10/6 vừa qua, trước khi kỳ thi tốt nghiệp trung học ở Ethiopia bắt đầu diễn ra thì Almaz đột ngột chuyển dạ sinh con trai đầu lòng. Mặc dù trước đó, theo dự tính, Almaz sẽ hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp trước khi "nằm ổ" nhưng kỳ thi bị hoãn lại do tháng ăn chay Ramadan.

Vì không muốn đợi tới sang năm mới tốt nghiệp nên bà mẹ trẻ quyết định gắng gượng dậy để làm bài thi và ra trường đúng hạn. 

Vừa sinh con không thể đến trường học kịp giờ thi, anh Tadese Tulu, chồng của Almaz đã thuyết phục nhà trường cho phép vợ làm bài thi ở bệnh viện. 

Vừa sinh con được 30 phút, bà mẹ trẻ đã gồng mình ngồi dậy để làm chuyện trọng đại nhất đời khiến mọi người phải "ngả mũ bái phục" - Ảnh 3.

Chồng của Almaz đã thuyết phục nhà trường cho phép vợ làm bài thi ở bệnh viện.

Vừa sinh con được 30 phút, bà mẹ trẻ đã gồng mình ngồi dậy để làm chuyện trọng đại nhất đời khiến mọi người phải "ngả mũ bái phục" - Ảnh 4.

Almaz rất vui vì đã hoàn thành kỳ thi, con trai cô cũng chào đời khỏe mạnh.

Almaz đã làm bài thi môn tiếng Anh, tiếng Amharic và toán ở bệnh viện sau 30 phút sinh con và thi nốt những môn khác ở trường trong 2 ngày tiếp theo đó.

Hiện tại, Almaz đang có dự định học tiếp 2 năm nữa để chuẩn bị vào đại học.

Theo Helino
Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.