Vụ tham nhũng chấn động trong lịch sử Hải quân Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công chúng có lẽ ít ai nghĩ rằng một nơi nghiêm ngặt như Hải quân Hoa Kỳ lại xảy ra tham nhũng hối lộ.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Nhưng một cuộc chạy trốn chấn động vài ngày qua đã khiến nhiều người bất ngờ với vụ tham nhũng lớn chưa từng có trong Hải quân Hoa Kỳ.

Leonard Glenn Francis, một doanh nhân người Malaysia, kẻ đã nhận tội trong bê bối tham nhũng chưa từng có trong lịch sử Hải quân Mỹ, vừa bị phát hiện chạy trốn.

Ngày 22/9 tới là ngày Francis sẽ bị kết án, thì hôm 5/9, cảnh sát Mỹ phát hiện người này đã trốn lệnh quản thúc tại gia sau khi cắt đứt chiếc vòng giám sát bằng định vị GPS đeo cổ chân. Khi cảnh sát đến kiểm tra, ngôi nhà ở San Diego trống rỗng, còn chiếc vòng được giấu trong tủ lạnh.

Vụ tham nhũng bắt đầu được điều tra năm 2013. Đến năm 2015, Leonard Francis hay còn gọi là “Leonard béo” do có lúc người này nặng tới 180kg, đã nhận tội hối lộ 500.000 USD cho các quan chức Hải quân Mỹ.

Francis điều hành một công ty hợp đồng quân sự ở Singapore có tên Glenn Defense Marine Asia, chuyên cung cấp thực phẩm, nhiên liệu và nước cho các tàu hải quân ở Thái Bình Dương.

Francis bị cáo buộc cung cấp dịch vụ gái mại dâm, cũng như các bữa ăn sang trọng trị giá hàng nghìn USD cho các sĩ quan Hải quân Mỹ để thu thập thông tin nội bộ và ảnh hưởng. Các sĩ quan hải quân đã được tặng những món quà xa xỉ gồm rượu vang, xì gà Cuba và cả tiền mặt.

Đổi lại, họ tiết lộ thông tin mật và điều hướng các tàu quân sự ghé vào các cảng mà công ty của Francis hoạt động, để công ty này có thể tính thuế và phí giả. Các cảng này nằm ở Singapore, Tokyo, Bangkok và Manila. Francis và công ty của anh ta bị cáo buộc tính phí hải quân quá mức gần 35 triệu USD.

Francis bị bắt trong một căn phòng khách sạn ở San Diego trong một vụ hỗn chiến vào năm 2013, và nhận tội hai năm sau đó. Anh ta đã gặp nhiều vấn đề sức khỏe gồm cả ung thư thận, và đã bị quản thúc tại gia kể từ năm 2018.

4 sĩ quan hải quân đã bị xác nhận có tội liên quan đến vụ bê bối mà Francis đạo diễn. 29 người khác, bao gồm từ sĩ quan hải quân, nhà thầu và cả Francis cũng đã nhận tội.

Trong số những sĩ quan bị định tội có hạm trưởng Hải quân Mỹ Daniel Dusek, hồi tháng 3/2016, khi ông này 49 tuổi, đã bị phạt tù 46 tháng vì nhận hối lộ trong thời gian ông phục vụ tại Hạm đội 7.

Hạm trưởng Dusek được ghi nhận là sĩ quan hải quân cao cấp nhất của Hoa Kỳ bị tư pháp trừng phạt vì tội tham nhũng cho đến nay. Trước đó, nguyên hạm trưởng Dusek bị cáo buộc đã sử dụng ảnh hưởng của mình, với tư cách là một quan chức cao cấp của Hạm đội 7, có trụ sở tại Nhật Bản, và sau đó là hạm trưởng hai chiến hạm USS Essex và Uss Bonhomme Richard, để dành nhiều hợp đồng ưu ái cho Francis.

Sự việc có thể là bất ngờ với nhiều người. Nhưng với những ai quan tâm, họ sẽ biết rằng trong ngân sách quân sự Mỹ có nhiều “hố đen”. Chẳng hạn, theo những điều tra của Quốc hội Mỹ, cuộc chiến Afghanistan đã biến thành cái thùng không đáy về ngân sách.

Trong nhiều năm, Bộ Quốc phòng Mỹ không thể kiểm kê được hàng tỷ USD chi cho các dự án hoặc gói thầu mua sắm nào. Các nhà thầu không trung thực, các nhà vận động hành lang, các sĩ quan biến chất… đã vẽ nên những dự án đào tạo, xây dựng, mua sắm trang thiết bị vũ khí ở Afghanistan nhưng hóa ra đó chỉ là những dự án ma hoặc chất lượng rất thấp.

Năm 2011, Ủy ban Vũ trang Thượng viện Mỹ cũng phát hiện gần 2.000 trường hợp mà quân đội Mỹ mua phải các thiết bị có chứa linh kiện điện tử giả xuất phát từ Trung Quốc. Tổng cộng họ phát hiện hơn 1 triệu linh kiện giả trong các máy bay chiến đấu trứ danh, máy bay vận tải, trực thăng, tên lửa…

Như vậy, tham nhũng có thể phát triển trong bất kỳ môi trường nào, kể cả một nơi tưởng chừng nghiêm ngặt như quân đội Mỹ. Không dễ gì người ta vượt qua sự cám dỗ của những món lợi cá nhân, thậm chí tưởng như quá nhỏ so với nghĩa vụ mà họ phải thực hiện. Ở bất kỳ đâu yếu tố con người luôn phải được đặt lên hàng đầu, với các giá trị đạo đức và liêm chính.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ