Vụ phi công giấu vàng: Không phát hiện sai phạm từ camera an ninh

Sau 1 tuần rà soát hình ảnh camera an ninh được lưu trữ, lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết chưa phát hiện dấu hiệu bất thường liên quan tới vụ việc 2 thành viên phi hành đoàn của Vietnam Airlines giấu 6kg vàng khi thực hiện chuyến bay tới Busan - Hàn Quốc.
Vụ phi công giấu vàng: Không phát hiện sai phạm từ camera an ninh

Lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết, Cảng phụ trách khâu soi chiếu an ninh và quá trình này được ghi lại bằng hình ảnh từ hệ thống camera giám sát. 

Trên cơ sở đó, Cảng đã rà soát và đọc lại toàn bộ hình ảnh, lưu ý đặc biệt tới những hình ảnh nghi vấn có liên quan để tìm manh mối trong vụ việc phi công và tiếp viên của Vietnam Airlines giấu 6kg vàng trong đế giày.

“Chúng tôi đã rà soát toàn bộ quy trình soi chiếu an ninh của kíp trực nhưng không phát hiện có sai phạm gì” - lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài khẳng định.

Chưa ghi nhận dấu hiệu sai phạm từ camera an ninh liên quan vụ phi công Vietnam Airlines giấu vàng
Chưa ghi nhận dấu hiệu sai phạm từ camera an ninh liên quan vụ phi công Vietnam Airlines giấu vàng

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cảng Hàng không này cho rằng có thể có nhiều tình huống liên quan đến vụ việc và không loại trừ khả năng vàng được giấu sau khi thành viên tổ bay đi qua cửa an ninh, hoặc vàng được đưa lên máy bay theo một đường khác.

Trên thực tế, làm việc tại sân bay có rất nhiều bộ phận, trong đó nhiều đối tượng lao động không bị bắt buộc phải đi qua khu vực soi chiếu an ninh. Đơn cử như nhân viên kỹ thuật máy bay, nhân viên của công ty suất ăn, nhân viên của đơn vị cung ứng xăng dầu… Những người này chỉ phải đi qua cổng vào khu bay, việc kiểm tra được thực hiện bằng mắt thường và máy dò kim loại cầm tay.

Ngoài việc kiểm tra hình ảnh lưu trữ từ camera giám sát, đơn vị cũng tham gia rà soát tổng thể quy trình chuyến bay và khu vực hạn chế tại sân bay là Cảng vụ Hàng không miền Bắc. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin về kết quả rà soát liên quan đến vụ việc.

Trong một diễn biến khác, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh thừa nhận vụ việc đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín và hoạt động khai thác của Vietnam Airlines, đồng thời khẳng định Vietnam Airline sẽ khẩn trương tích cực hợp tác với các cơ quan điều tra, không bao che, tránh né, kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

 Tuy nhiên, ông Minh cho biết đến nay phía hải quan và cảnh sát Hàn Quốc vẫn chưa có thông báo chính thức cho Chi nhánh Vietnam Airlines tại Hàn Quốc về những thông tin liên quan cũng như tiến độ điều tra vụ việc.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 10/3/2015, sau khi thực hiện chuyến bay VN426 từ Hà Nội đến Busan (Hàn Quốc), khi qua hệ thống dò kim loại tại sân bay quốc tế Gimhae, cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và nam tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong bị cơ quan chức năng nước này tạm giữ vì phát hiện giấu 6kg vàng dưới đế giày.

Cần phải nói thêm rằng, hành vi “buôn lậu” vàng của thành viên phi hành đoàn Vietnam Airlines trên các đường bay Đông Bắc Á đã từng có tiền lệ. 

Dù gần đây hãng hàng không này đã siết chặt hơn các quy định quản lý, giao trách nhiệm trực tiếp cho cơ trưởng và tiếp viên trưởng giám sát hành vi của các thành viên tổ bay, thậm chí có quyền ra quyết định không cho thành viên vi phạm tham gia tổ bay, tuy nhiên sự việc xảy ra lần này lại liên quan trực tiếp tới cơ trưởng.

Theo dantri