Vụ nhiều bệnh nhân tử vong khi chạy thận: Phó Thủ tướng đến Hòa Bình ngay trong đêm

Đêm 29/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sau vụ tai biến nghi do sốc phản vệ xảy ra đối với các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo khiến nhiều người tử vong.
Đêm 29/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để làm việc với các đơn vị liên quan, thăm hỏi trực tiếp các bệnh nhân đang được điều trị, cấp cứu tại đây.
Đêm 29/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để làm việc với các đơn vị liên quan, thăm hỏi trực tiếp các bệnh nhân đang được điều trị, cấp cứu tại đây.

Sau khi làm việc với tổ công tác Bộ Y tế, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Phó Thủ tướng đã trực tiếp đi thăm hỏi các bệnh nhân đang được điều trị, cấp cứu.

Ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, sáng 29/5, khi đang chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận phải lọc máu chu kỳ, đã xảy ra sốc phản vệ tập thể khiến ít nhất 7 người tử vong, một trường hợp có dấu hiệu nặng thêm. Các ca sốc phản vệ xảy ra khi bệnh nhân bắt đầu lọc máu được 30-40 phút. Ngay lập tức, các bác sĩ đã dừng lọc máu cho bệnh nhân và chuyển sang cấp cứu. Được biết 18 bệnh nhân này đều là bệnh nhân suy thận mãn tính, có bệnh nhân đã gắn bó với Khoa Thận nhân tạo nhiều năm.

Tại khu vực hồi sức cấp cứu tích cực, nhiều người thân của các nạn nhân đang chờ kết quả. Chị Bùi Thị Ngân, con gái cụ Bùi Văn Pơi, 61 tuổi cho biết bố chị đã điều trị nhiều năm nay tại bệnh viện, một tuần chạy thận khoảng ba lần và không có việc gì xảy ra.

“Sáng nay, bố tôi lên muộn nên chạy sau những người khác khoảng 20-30 phút. Có lẽ vì thế nên nhẹ hơn”, dù thế, theo chị Ngân, tình hình sức khỏe của bố chị không khả quan. “Các bác sĩ bảo cố gắng hết sức. Chúng tôi chỉ biết hy vọng thôi”.

Trong khi đó, ở khu vực nhà tang lễ bệnh viện, hàng trăm người đứng chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã hỗ trợ và đưa bệnh nhân tử vong về nhà. Tình trạng các bệnh nhân đang được cấp cứu đã đi vào ổn định. Hiện nay, bệnh viện đang xác minh nguyên nhân và khi có kết quả sẽ công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Trương Quý Dương cho biết, sau khi xảy ra tai biến, các bác sĩ đã liên hệ với Khoa Cấp cứu, Chống độc và Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) để trợ giúp cấp cứu bệnh nhân. Hiện tại, các bệnh nhân đã ổn định, không có bệnh nhân nào phải chuyển về Hà Nội.

GS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), người chủ trì cuộc họp báo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình chiều tối 29/5, thông tin đây là trường hợp tai biến y khoa nghiêm trọng.

Ông Lương Ngọc Khuê yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động tại Khoa điều trị lọc máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để phục vụ điều tra, xác minh của cơ quan chức năng. 

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai đã cử hai đoàn công tác gồm 11 chuyên gia thuộc các lĩnh vực thận nhân tạo, chống độc, dị ứng của Bệnh viện Bạch Mai lên hỗ trợ Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó có TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo và bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai. 

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, có 10 bệnh nhân hiện ở tình trạng nhẹ, đến thời điểm này đã ổn định.

"Chúng tôi chưa thể kết luận được nguyên nhân vụ việc", ông Nguyễn Hữu Dũng cho hay.

Sau khi vụ việc đáng tiếc xảy ra, chiều 29/5, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hoà Bình đã đến thăm, động viên, chia sẻ và hỗ trợ mỗi trường hợp bệnh nhân tử vong 5 triệu đồng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hỗ trợ 10 triệu đồng.

Theo baochinhphu
Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

GD&TĐ -  Khác với nữ giới, chức năng sinh sản dừng hoàn toàn khi mãn kinh thì ở đàn ông, chức năng sinh lý giảm dần chứ không hoàn toàn mất hẳn.