Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Bộ Y tế đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc

GD&TĐ - Liên quan đến sự cố ngộ độc Pate Minh Chay, tối 1/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra, xác minh.

Sản phẩm Pate Minh Chay bị cảnh báo chứa vi khuẩn Clostridium botulinum.
Sản phẩm Pate Minh Chay bị cảnh báo chứa vi khuẩn Clostridium botulinum.

Gần đây, trên cả nước xảy ra nhiều vụ người dân ngộ độc thực phẩm phải nhập việc cấp cứu do độc tố botulinum sau khi ăn sản phẩm Pate Minh Chay.

Do vậy, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Trước đó, như Báo GD&TĐ đã thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo, trong thời gian từ ngày 13/7 đến 18/8 có 5 bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai, 2 bệnh nhân vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, 2 ca vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, với triệu chứng yếu cơ, sụp mí mắt, liệt cơ, yếu chi, khó thở... do liên quan đến sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Qua điều tra cho thấy, tất cả các bệnh nhân đều có sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Rosemarie Dehesa thường đăng video về việc cô ăn nhiều loại thực phẩm. Ảnh: Rosemarie Martin Dehesa/CNN

Lo ngại trước xu hướng mukbang

GD&TĐ - Từ 'mukbang' bắt nguồn từ sự kết hợp của các từ tiếng Hàn 'meokda', có nghĩa là ăn, và 'bangsong', có nghĩa là phát sóng.

Giới trẻ Trung Quốc bình thường hóa ly hôn như hẹn hò. Ảnh: Edition.cnn.com

Bùng nổ chụp ảnh... ly hôn

GD&TĐ - Nếu tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đang ngày càng giảm mạnh thì tỷ lệ ly hôn lại gia tăng nhanh.

Minh họa/INT

Sốt mò

GD&TĐ - Sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm C trong Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ảnh: Quốc Bình

Cam Cao Phong

GD&TĐ - Bố khệ nệ mang về thùng cam mà đứa nào cũng… thờ ơ, dù chúng vừa chạy xe căng hải vượt 3 km từ trường về.