Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vụ lấn chiếm đất quốc phòng tại Hải Phòng: Phó Trưởng Đoàn ĐBQH lên tiếng

Nguyễn Thảo Nguyên - 26/10/2018, 20:28 GMT+7 | Thời sự
Nhiều công trình được xây dựng trái phép trên đất quốc phòngNhiều công trình được xây dựng trái phép trên đất quốc phòng

Sáng 26/10, Nghị trường Quốc hội “nóng” lên khi đại biểu Dương Trung Quốc (tỉnh Đồng Nai) kiến nghị Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt hình thức "phạt cho tồn tại". Trong phần kiến nghị, đại biểu tỉnh Đồng Nai nhắc đến ví dụ về vụ lấn chiếm đất quốc phòng tại Hải Phòng.

"Những vụ việc diễn ra như ở Hải Phòng, cả một khu đất quốc phòng mà chỉ qua tay xã hội đen đã trở thành một đô thị trước sự bất lực của chính quyền.”

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, phạt cho tồn tại nghe rất đơn giản, rất phổ biến nhưng gây bức xúc trong xã hội và là sự tích tụ, một quá trình hủy hoại luật pháp, phá hoại bộ máy công quyền.
Chiều 26/10, đại biểu Bùi Thanh Tùng có báo cáo trước Quốc hội về khu đất quốc phòng này.

 Đại biểu Bùi Thanh Tùng cho biết, khu đất quốc phòng với quy mô 14,2 ha ở phường Thành Tô và Tràng Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng trước đây do Sư đoàn 363 quản lý theo Quyết định 28/1996/QĐ-TTg ngày 3/10/1996.

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định chuyển nội dung quy hoạch của khu đất này ra khỏi quy hoạch đất quốc phòng để phục vụ cho quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2014, Bộ Tổng Tham mưu, Quân đội nhân dân Việt Nam có quyết định thu hồi diện tích nêu trên và giao cho Tổng Công ty 319, Bộ Quốc phòng quản lý để thực hiện dự án khu nhà ở Lạch Tray Riverside.

Trong quá trình quản lý chờ thủ tục dự án, một số cá nhân là cán bộ của Sư đoàn 363, Ủy ban nhân dân phường Thành Tô và một số cá nhân khác đã tự ý lập trích đo, san lấp, phân lô, bán nền trái phép với diện tích 5,2 ha cho người dân. 

Khi Bộ Quốc phòng phát hiện đã chỉ đạo các cơ quan nội chính của Quân khu 3 khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Vụ việc đã được đưa ra xét xử ngày 24/ 10 vừa qua.

Sau đó, xảy ra tình trạng lấn chiếm, tự xây dựng trái phép  của một số hộ dân tại mảnh đất này. Trước tình hình diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng đã đề nghị bàn giao toàn bộ 14,2 ha đất về thành phố Hải Phòng quản lý.

Ngày 17/10/2018, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã tổ chức tiếp nhận khu đất từ Bộ Quốc phòng và chỉ đạo UBND quận Hải An quản lý, tổ chức ngăn chặn, không để tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng trái phép tiếp diễn.

Tại khu đất 5ha, sau khi kiểm kê, phân loại cụ thể sẽ có phương án xử lý, giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật, bên cạnh đó đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các hộ dân.

Đại biểu Bùi Thanh Tùng báo cáo Quốc hội: "Đến nay các hộ dân đã thực hiện đúng các yêu cầu của thành phố và tình hình khu đất này đã ở trong tình trạng ổn định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm