Vũ khí laser có khả năng bắn hạ tên lửa gì đặc biệt?

GD&TĐ - Boeing và General Atomics (tập đoàn năng lượng và quốc phòng của Mỹ) đang hợp tác để phát triển một loại vũ khí laser mới có khả năng bắn hạ tên lửa.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự án được công bố vào ngày 13/10, trong đó, 2 công ty cam kết kết hợp chuyên môn để sản xuất vũ khí trang bị laser “HEL” 100 kilowatt và có thể tăng lên 250 kilowatt có khả năng hỗ trợ nhiều ứng dụng phòng không và tên lửa.

Loại vũ khí này được thiết kế để đánh bại các mối đe dọa xuất hiện và có thể được sử dụng như một hệ thống độc lập hoặc được tích hợp trên các phương tiện.

General Atomics đảm nhận nhiệm vụ phát triển laser, pin và hệ thống quản lý nhiệt của vũ khí. Trong khi đó, Boeing sẽ tạo phần mềm cần thiết để theo dõi và định hướng laser.

Các công ty không cung cấp quá nhiều thông tin về hệ thống vũ khí được đề xuất. Tuy nhiên, cả hai đều nhấn mạnh về kích thước nhỏ gọn, khả năng thích ứng và dễ vận chuyển.

Scott Forney - chủ tịch của General Atomics cho biết: “Chúng tôi mong muốn hợp tác với Boeing để cung cấp một hệ thống vũ khí laser với các khả năng được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu hoạt động hiện tại, đồng thời cung cấp tính linh hoạt và khả năng thích ứng để phù hợp với các yêu cầu nền tảng mới, hỗ trợ các nhiệm vụ trên không.”

Loại vũ khí này được thiết kế để đánh bại các mối đe dọa xuất hiện
Loại vũ khí này được thiết kế để đánh bại các mối đe dọa xuất hiện

Lục quân Mỹ đã sử dụng dịch vụ của Dynetics và Lockheed Martin để chế tạo tia laser HEL TVD 100 kilowatt được tích hợp để sử dụng trên xe cơ giới chiến thuật hạng trung. Dịch vụ này được hy vọng sẽ tăng khả năng sức mạnh của vũ khí lên 250 - 300 kilowatt trong tương lai.

Quân đội đang có kế hoạch xác minh khả năng của HEL TVD trên một chiếc xe tải vào năm 2022 trước khi chế tạo 4 nguyên mẫu xe được giao vào năm 2024.

Hải quân và Không quân cũng đang phát triển các loại vũ khí laser tương tự ở cùng mức công suất.

Thông báo về quan hệ đối tác hợp tác laser của Boeing và General Atomics được đưa ra chỉ vài tuần sau khi hai công ty công bố một thỏa thuận riêng để khởi động một cuộc đấu thầu cho chương trình Thiết bị đánh chặn tên lửa tiếp theo.

Các công ty sẽ cạnh tranh với Lockheed Martin và nhóm Northrop Grumman-Raytheon Technologies để chế tạo tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo mới.

Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Còn nhiều vướng mắc

GD&TĐ - Ba vướng mắc cần tháo gỡ để phát triển nhà ở xã hội đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ ra...