Vụ hoán đổi khu “đất vàng” tại TPHCM: Nguyên lãnh đạo nhận trách nhiệm nửa vời - nữ đại gia chối tội

GD&TĐ - Bị truy tố liên quan đến việc hoán đổi khu “đất vàng” Trung tâm ca nhạc nhẹ (TTCNN) TPHCM, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và nhiều thuộc cấp hầu tòa cùng nữ đại gia Diệp Bạch Dương.
Ông Nguyễn Thành Tài được áp giải ra phiên tòa.
Ông Nguyễn Thành Tài được áp giải ra phiên tòa.

Nữ đại gia chối tội

Liên quan đến việc hoán đổi khu “đất vàng” TTCNN TPHCM, ngày 15/3, Tòa án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM), bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) cùng 8 đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Khoản 4 Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Trong vụ án này, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng trong việc hoán đổi nhà đất 58 Cao Thắng (Q.3) để lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TPHCM).

Trong phần xét hỏi chiều 15/3, bị cáo Diệp khai trước tòa, vào năm 2007, TTCNN(trụ sở tại 185 Hai Bà Trưng) xuống cấp nên đơn vị này liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương do bà Diệp làm đại diện theo pháp luật, để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở. Bà Diệp đã đề nghị hoán đổi để xây dựng trụ sở mới cho TTCNN tại khu đất số 57 Cao Thắng (Q.3). Đổi lại, mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng sẽ nhượng lại cho Công ty Diệp Bạch Dương.

Cáo trạng xác định trong khi chờ thương lượng việc hoán đổi, bà Diệp đã làm thủ tục thế chấp khu nhà đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TPHCM để vay gần 22.000 lượng vàng. Tuy nhiên, tại tòa, bà Diệp phủ nhận và cho rằng: “Chưa bao giờ thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng. Tài sản này không có nghĩa vụ bảo đảm cho bất kỳ khoản vay nào. Hợp đồng công chứng đó là giả. Trên thông tin công chứng không có hợp đồng này”.

Đồng thời, nữ đại gia Diệp Bạch Dương trình bày nếu nhà đất đã thế chấp thì trên giấy chủ quyền cấp cho bà phải cập nhật việc này. Trong khi đó, bà cho rằng giấy chủ quyền không có đề cập. Đồng thời, bị cáo Diệp cho rằng, cáo trạng nói bà vận động nhiều người, nhưng bà không quen ai ngồi tại phiên tòa. “Họ không liên quan gì đến việc của tôi”, bà Diệp trình bày.

Trong khi đó, trước bục xét hỏi, ông Nguyễn Thành Tài thừa nhận nội dung cáo trạng quy kết. Bị cáo khai không được phân công phụ trách xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, khi nghe Vy Nhật Tảo (GĐ TTCNN TPHCM) và bà Dương Thị Bạch Diệp trình bày phương án hoán đổi mang lại lợi ích cho thành phố nên đã ủng hộ và báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM để xin ý kiến chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TPHCM thời điểm đó đã giao cho ông Tài trực tiếp chỉ đạo, thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do tin tưởng cấp dưới tham mưu nên ông Tài đã không chỉ đạo kiểm tra, xác minh pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng, chấp thuận cho hoán đổi tài sản trong khi tài sản 57 Cao Thắng đang được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp vay vốn.

Ông Tài trình bày và mong HĐXX xem xét mức độ hành vi phạm tội: “Tôi có trách nhiệm liên quan đến tài sản. Nhưng tháng 8/2011, bị cáo không còn là thành viên ban thường trực, việc chuyển giao nhà đất do các thành viên thường trực đương nhiệm phụ trách. Tôi đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ nhưng lúc đó tôi đã về hưu nên không kiểm soát được”.

Vụ hoán đổi khu “đất vàng” tại TPHCM: Nguyên lãnh đạo nhận trách nhiệm nửa vời - nữ đại gia chối tội ảnh 1
Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp tại tòa.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Theo đó, cáo trạng, Công ty Diệp Bạch Dương có trụ sở tại 179 bis Hai Bà Trưng (Q.3, TPHCM) do hai thành viên Dương Thị Bạch Diệp và con gái góp vốn thành lập. Công ty có chức năng kinh doanh khách sạn, cho thuê nhà xưởng, xây dựng... Lúc này, bà Diệp nổi danh là đại gia bất động sản do sở hữu quỹ đất lớn và đắc địa tại TPHCM.

Gần công ty của bà Dương là trụ sở TTCNN TPHCM có địa chỉ 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TPHCM). Do cơ sở vật chất tại đây xuống cấp, năm 2007, TTCNN liên hệ một số công ty xây dựng để hợp tác, nâng cấp cải tạo, trong đó có Công ty Diệp Bạch Dương.

Bà Diệp đề nghị ông Vy Nhật Tảo hoán đổi trụ sở TTCNN lấy khu đất khác, hỗ trợ xây dựng trung tâm có quy mô lớn, hiện đại hơn.

Sau đó, bà sẽ hợp nhất trụ sở công ty mình và nhà hát thành khu đất rộng hơn trên đường Hai Bà Trưng, xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao. Thấy phương án này khả thi hơn việc tu sửa TTCNN, ông Vy Nhật Tảo ủng hộ.

Sau đó, bà Diệp tìm được khu đất ở địa chỉ 57 Cao Thắng (Q.3, TPHCM) phù hợp với điều kiện hoán đổi. Đại gia Diệp Bạch Dương dùng tư cách Công ty Diệp Bạch Dương làm đơn đề nghị UBND TPHCM thực hiện phi vụ này.

Quá trình điều tra, cơ quan an ninh xác định, ông Vy Nhật Tảo (thời điểm đó là GĐ TTCNN  TPHCM) đã vận động nhiều cuộc họp nội bộ, thống nhất trình phương án lên Sở VH-TT&DL TPHCM. Tuy nhiên, ban đầu lãnh đạo UBND TPHCM không chấp nhận với việc hoán đổi tài sản này, do không có cơ sở pháp lý giải quyết.

Bà Diệp đã bỏ ra một thời gian dài đi vận động, thuyết phục các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền để thực hiện kế hoạch. Sau đó, “Đơn xin hoán đổi tài sản” kèm đề xuất kinh phí sửa chữa, tu bổ TTCNN 20 tỷ đồng được chuyển đến ông Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM.

Theo cơ quan điều tra, trong quan hệ hoán đổi, bà Diệp và ông Tảo đã có sự thống nhất. Mặc dù UBND TPHCM, Sở VH-TT&DL TPHCM chưa có ý kiến, nhưng Giám đốc TTCNN đã nhiều lần họp lãnh đạo, ký nhiều văn bản đề xuất thực hiện phương án.

Ông Tảo còn mời ông Nguyễn Thành Rum đến tham quan khu đất 57 Cao Thắng và giới thiệu các phương án xây dựng, thuyết phục việc này có lợi cho trung tâm. Ông Rum sau đó tổ chức họp Ban giám đốc Sở, thống nhất chủ trương, ra thông báo để TTCNN thực hiện.

Bà Diệp dùng giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp khu đất 57 Cao Thắng để làm căn cứ hoán đổi nhưng không bàn giao. Tiếp đó, nữ đại gia dùng giấy tờ khu đất thế chấp cho Ngân hàng Agribank TPHCM vay 21.860 lượng vàng mà không thông báo cho ông Tảo biết.

Đồng thời, khi nhận trụ sở TTCNN số 185 Hai Bà Trưng và giấy tờ, đại gia bà Diệp Bạch Dương đem thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam (nay đã sáp nhập Sacombank) vay 160 tỷ đồng. Hiện, khu đất được định giá 352 tỷ đồng - là thiệt hại của vụ án.

Ngoài ra, tính đến ngày 31/5/2019, Công ty Diệp Bạch Dương còn dư nợ gốc hơn 2.900 tỷ đồng tại Agribank, nợ lãi 2.583 tỷ đồng - thuộc loại nợ xấu nhóm 5. Hiện, Agribank đã bán nợ cho Công ty TNHH Một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Phiên tòa dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 19/3.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Công an Hoà Bình

Hòa Bình có tân Giám đốc Công an tỉnh

GD&TĐ -Ngày 15/8, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.