Vụ hoán đổi khu “đất vàng” tại TPHCM: Nguyên lãnh đạo nhận trách nhiệm nửa vời - nữ đại gia chối tội

GD&TĐ - Bị truy tố liên quan đến việc hoán đổi khu “đất vàng” Trung tâm ca nhạc nhẹ (TTCNN) TPHCM, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và nhiều thuộc cấp hầu tòa cùng nữ đại gia Diệp Bạch Dương.
Ông Nguyễn Thành Tài được áp giải ra phiên tòa.
Ông Nguyễn Thành Tài được áp giải ra phiên tòa.

Nữ đại gia chối tội

Liên quan đến việc hoán đổi khu “đất vàng” TTCNN TPHCM, ngày 15/3, Tòa án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM), bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) cùng 8 đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Khoản 4 Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Trong vụ án này, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng trong việc hoán đổi nhà đất 58 Cao Thắng (Q.3) để lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TPHCM).

Trong phần xét hỏi chiều 15/3, bị cáo Diệp khai trước tòa, vào năm 2007, TTCNN(trụ sở tại 185 Hai Bà Trưng) xuống cấp nên đơn vị này liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương do bà Diệp làm đại diện theo pháp luật, để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở. Bà Diệp đã đề nghị hoán đổi để xây dựng trụ sở mới cho TTCNN tại khu đất số 57 Cao Thắng (Q.3). Đổi lại, mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng sẽ nhượng lại cho Công ty Diệp Bạch Dương.

Cáo trạng xác định trong khi chờ thương lượng việc hoán đổi, bà Diệp đã làm thủ tục thế chấp khu nhà đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TPHCM để vay gần 22.000 lượng vàng. Tuy nhiên, tại tòa, bà Diệp phủ nhận và cho rằng: “Chưa bao giờ thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng. Tài sản này không có nghĩa vụ bảo đảm cho bất kỳ khoản vay nào. Hợp đồng công chứng đó là giả. Trên thông tin công chứng không có hợp đồng này”.

Đồng thời, nữ đại gia Diệp Bạch Dương trình bày nếu nhà đất đã thế chấp thì trên giấy chủ quyền cấp cho bà phải cập nhật việc này. Trong khi đó, bà cho rằng giấy chủ quyền không có đề cập. Đồng thời, bị cáo Diệp cho rằng, cáo trạng nói bà vận động nhiều người, nhưng bà không quen ai ngồi tại phiên tòa. “Họ không liên quan gì đến việc của tôi”, bà Diệp trình bày.

Trong khi đó, trước bục xét hỏi, ông Nguyễn Thành Tài thừa nhận nội dung cáo trạng quy kết. Bị cáo khai không được phân công phụ trách xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, khi nghe Vy Nhật Tảo (GĐ TTCNN TPHCM) và bà Dương Thị Bạch Diệp trình bày phương án hoán đổi mang lại lợi ích cho thành phố nên đã ủng hộ và báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM để xin ý kiến chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TPHCM thời điểm đó đã giao cho ông Tài trực tiếp chỉ đạo, thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do tin tưởng cấp dưới tham mưu nên ông Tài đã không chỉ đạo kiểm tra, xác minh pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng, chấp thuận cho hoán đổi tài sản trong khi tài sản 57 Cao Thắng đang được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp vay vốn.

Ông Tài trình bày và mong HĐXX xem xét mức độ hành vi phạm tội: “Tôi có trách nhiệm liên quan đến tài sản. Nhưng tháng 8/2011, bị cáo không còn là thành viên ban thường trực, việc chuyển giao nhà đất do các thành viên thường trực đương nhiệm phụ trách. Tôi đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ nhưng lúc đó tôi đã về hưu nên không kiểm soát được”.

Vụ hoán đổi khu “đất vàng” tại TPHCM: Nguyên lãnh đạo nhận trách nhiệm nửa vời - nữ đại gia chối tội ảnh 1
Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp tại tòa.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Theo đó, cáo trạng, Công ty Diệp Bạch Dương có trụ sở tại 179 bis Hai Bà Trưng (Q.3, TPHCM) do hai thành viên Dương Thị Bạch Diệp và con gái góp vốn thành lập. Công ty có chức năng kinh doanh khách sạn, cho thuê nhà xưởng, xây dựng... Lúc này, bà Diệp nổi danh là đại gia bất động sản do sở hữu quỹ đất lớn và đắc địa tại TPHCM.

Gần công ty của bà Dương là trụ sở TTCNN TPHCM có địa chỉ 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TPHCM). Do cơ sở vật chất tại đây xuống cấp, năm 2007, TTCNN liên hệ một số công ty xây dựng để hợp tác, nâng cấp cải tạo, trong đó có Công ty Diệp Bạch Dương.

Bà Diệp đề nghị ông Vy Nhật Tảo hoán đổi trụ sở TTCNN lấy khu đất khác, hỗ trợ xây dựng trung tâm có quy mô lớn, hiện đại hơn.

Sau đó, bà sẽ hợp nhất trụ sở công ty mình và nhà hát thành khu đất rộng hơn trên đường Hai Bà Trưng, xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao. Thấy phương án này khả thi hơn việc tu sửa TTCNN, ông Vy Nhật Tảo ủng hộ.

Sau đó, bà Diệp tìm được khu đất ở địa chỉ 57 Cao Thắng (Q.3, TPHCM) phù hợp với điều kiện hoán đổi. Đại gia Diệp Bạch Dương dùng tư cách Công ty Diệp Bạch Dương làm đơn đề nghị UBND TPHCM thực hiện phi vụ này.

Quá trình điều tra, cơ quan an ninh xác định, ông Vy Nhật Tảo (thời điểm đó là GĐ TTCNN  TPHCM) đã vận động nhiều cuộc họp nội bộ, thống nhất trình phương án lên Sở VH-TT&DL TPHCM. Tuy nhiên, ban đầu lãnh đạo UBND TPHCM không chấp nhận với việc hoán đổi tài sản này, do không có cơ sở pháp lý giải quyết.

Bà Diệp đã bỏ ra một thời gian dài đi vận động, thuyết phục các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền để thực hiện kế hoạch. Sau đó, “Đơn xin hoán đổi tài sản” kèm đề xuất kinh phí sửa chữa, tu bổ TTCNN 20 tỷ đồng được chuyển đến ông Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM.

Theo cơ quan điều tra, trong quan hệ hoán đổi, bà Diệp và ông Tảo đã có sự thống nhất. Mặc dù UBND TPHCM, Sở VH-TT&DL TPHCM chưa có ý kiến, nhưng Giám đốc TTCNN đã nhiều lần họp lãnh đạo, ký nhiều văn bản đề xuất thực hiện phương án.

Ông Tảo còn mời ông Nguyễn Thành Rum đến tham quan khu đất 57 Cao Thắng và giới thiệu các phương án xây dựng, thuyết phục việc này có lợi cho trung tâm. Ông Rum sau đó tổ chức họp Ban giám đốc Sở, thống nhất chủ trương, ra thông báo để TTCNN thực hiện.

Bà Diệp dùng giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp khu đất 57 Cao Thắng để làm căn cứ hoán đổi nhưng không bàn giao. Tiếp đó, nữ đại gia dùng giấy tờ khu đất thế chấp cho Ngân hàng Agribank TPHCM vay 21.860 lượng vàng mà không thông báo cho ông Tảo biết.

Đồng thời, khi nhận trụ sở TTCNN số 185 Hai Bà Trưng và giấy tờ, đại gia bà Diệp Bạch Dương đem thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam (nay đã sáp nhập Sacombank) vay 160 tỷ đồng. Hiện, khu đất được định giá 352 tỷ đồng - là thiệt hại của vụ án.

Ngoài ra, tính đến ngày 31/5/2019, Công ty Diệp Bạch Dương còn dư nợ gốc hơn 2.900 tỷ đồng tại Agribank, nợ lãi 2.583 tỷ đồng - thuộc loại nợ xấu nhóm 5. Hiện, Agribank đã bán nợ cho Công ty TNHH Một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Phiên tòa dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 19/3.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?