Liên quan “đất vàng” tại TPHCM: Ông Vũ Huy Hoàng và Nguyễn Hữu Tín hầu tòa

GD&TĐ - Bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại địa chỉ 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TPHCM), cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng nhiều cựu quan chức TPHCM chuẩn bị hầu tòa
Ông Vũ Huy Hoàng (trái) và ông Nguyễn Hữu Tín.	 Ảnh: Như Ý
Ông Vũ Huy Hoàng (trái) và ông Nguyễn Hữu Tín. Ảnh: Như Ý

Nhiều quan chức án chồng án

Tòa án nhân dân TP Hà Nội dự kiến đưa cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm ra xét xử vào ngày 7/1/2021 tới. Phiên tòa sơ thẩm kéo dài 8 ngày do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa. Hai kiểm sát viên của Viện KSND tối cao và một kiểm sát viên của Viện KSND TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa. Tham gia tranh tụng tại phiên tòa có khoảng 30 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo.

Đây là vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương và TPHCM, liên quan đến Dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê trên khu đất 6.080 m2, tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, Q.1, TPHCM.

Cùng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo Khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng còn có bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương).

8 bị cáo còn lại nguyên là cán bộ, lãnh đạo TPHCM gồm: Ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM), Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TPHCM), Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM), Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TPHCM), Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TPHCM) bị xét xử về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm cuối tháng 12/2019, ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) bị TAND TPHCM tuyên phạt 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, liên quan đến việc giao đất ở số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, Q.1, TPHCM) cho Công ty của Phan Văn Anh Vũ. Cùng tội danh này, tòa tuyên phạt bị cáo Đào Anh Kiệt mức án 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út mức án 5 năm tù; Lê Văn Thanh mức án 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương 3 năm tù.

Trong vụ án liên quan đến cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Viện KSND tối cao cáo buộc, bị cáo Nguyễn Hữu Tín biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp cho Sabeco xây dựng Khu phức hợp 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê; không áp dụng việc liên doanh, liên kết, thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án theo Quyết định số 86 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, ông Tín vẫn ký các văn bản cho Sabeco Pearl, không phải là doanh nghiệp Nhà nước, được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và được thuê đất thực hiện dự án tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng trái quy định của pháp luật, không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá. Đồng thời, Viện KSND tối cao cho rằng, hành vi của ông Tín đã phạm vào tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Sau khi có thông tin Viện KSND tối cao truy tố các bị can ra TAND TP Hà Nội để xét xử, một số luật sư cho rằng vụ án xảy ra tại TPHCM, có nhiều bị can nguyên là cán bộ tại TPHCM thì TAND TPHCM xét xử thì phù hợp hơn.

Tuy nhiên, một chuyên gia trong lĩnh vực tố tụng cho rằng thửa đất được xác định bị mất vào tay tư nhân ở TPHCM nhưng những sai phạm này lại được bắt nguồn từ Bộ Công Thương. Thực tế, nhiều bị can trong vụ án từng là cán bộ của Bộ Công Thương. Do đó, việc xét xử vụ án tại Hà Nội là phù hợp.

Vi phạm nghiêm trọng về quản lý, sử dụng công sản

Liên quan “đất vàng” tại TPHCM: Ông Vũ Huy Hoàng và Nguyễn Hữu Tín hầu tòa ảnh 1
Vị trí khu “đất vàng” tại địa chỉ 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TPHCM) liên quan đến vụ án. Ảnh: IT.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và TPHCM liên quan dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất có diện tích hơn 6.000 m2 tại địa chỉ 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TPHCM) là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm.

“Thủ đoạn các bị can sử dụng trong vụ án là dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, vi phạm quy định pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt vốn Nhà nước. Vì vậy, cần phải xét xử nghiêm minh đối với hành vi của các bị can” - cáo trạng của Viện KSND tối cao nêu.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao nhận định, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, kiến thức trong công tác quản lý Nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại. Tháng 8/2007, ông Vũ Huy Hoàng được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Ông Hoàng biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TPHCM) đã được sắp xếp giao cho Tổng Công ty CP bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Công Thương, vốn Nhà nước chiếm 89,59%) và không được thành lập pháp nhân mới. Tuy nhiên, ông Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương, chỉ đạo để bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco triển khai thực hiện việc liên doanh, liên kết thành lập Công ty Sabeco Pearl trái với quy định của quyết định số 86/2010/QĐ - TTg để đầu tư dự án.

Từ năm 2011 - 2012, Chính phủ đã có các nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính… Tuy nhiên, khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TPHCM), đơn vị này không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 1.200 tỉ đồng nhưng bị can Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Công ty Sabeco Pearl khi được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất (tháng 6/2015), lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được 2 văn bản của nhóm các cổ đông sáng lập của Công ty Sabeco Pearl, đề nghị Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chỉ đạo Sabeco thoái 26% vốn góp và đề nghị được mua lại phần vốn góp này. Ông Vũ Huy Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thực hiện thủ tục thoái vốn và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần.

Tại thời điểm phát hiện sai phạm, Công ty CPĐT Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân, là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TPHCM). Hậu quả của vụ án theo KLĐT xác định gây thiệt hại, thất thoát cho Nhà nước hơn 2.713 tỷ đồng.

Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.