Vụ gia đình thương binh nặng hơn 10 năm xin cấp 'sổ đỏ' bất thành ở Thanh Hóa: Vì sao không ai giải quyết?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hơn một thập kỷ qua, bà Chu Thị Lệ, là vợ thương binh hạng 1/4 Trần Bá Kiến (ở TP Thanh Hóa) đội đơn đi khắp nơi để xin cấp "sổ đỏ" cho mảnh đất do ông cha để lại. Tuy nhiên, không cơ quan nào giải quyết. Và đến bây giờ, thương binh nặng Trần Bá Kiến đã qua đời, nhưng gia đình bà Lệ vẫn chưa được cấp "sổ đỏ".
Bà Chu Thị Lệ - vợ thương binh hạng 1/4 Trần Bá Kiến và những lá đơn xin cấp "sổ đỏ".
Bà Chu Thị Lệ - vợ thương binh hạng 1/4 Trần Bá Kiến và những lá đơn xin cấp "sổ đỏ".

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, nhưng TP Thanh Hóa không xử lý

Ngày 21/7 vừa qua, thương binh hạng 1/4 Trần Bá Kiến ở phường Đông Tân, TP Thanh Hóa đã trút hơi thở cuối cùng, khi cả nước đang hướng về Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Thương binh nặng (hạng 1/4) Trần Bá Kiến qua đời do vết thương tái phát, lẫn căn bệnh ung thư. Điều khiến người thân của cụ Trần Bá Kiến đau lòng hơn nữa là khi còn sống, hơn 12 năm qua, vợ chồng ông đằng đẵng đi “gõ cửa” các cơ quan có thẩm quyền, để xin được cấp lại “sổ đỏ” mảnh đất mà bố mẹ để lại cho vợ chồng ông.

Thế nhưng, sự việc ấy bất thành. Và, đến bây giờ, ông Kiến đã qua đời, nhưng vợ ông là bà Chu Thị Lệ vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho nhận “sổ đỏ” của mảnh đất ấy.

Bà Lệ giọng chua xót: “Gia đình tôi không biết kêu ai, không biết bấu víu vào đâu để được người ta cấp sổ đỏ cho mảnh đất mà bố, mẹ chồng tôi để lại cho chúng tôi. Đến bây giờ, ông nhà tôi đã về với tổ tiên, nhưng các cơ quan có thẩm quyền vẫn bắt tôi phải chờ đợi. Tôi cũng chẳng biết còn đợi đến bao giờ, phải làm những gì nữa, để họ giải quyết cho”.

Theo bà Lệ, bố mẹ ông Kiến để lại cho vợ chồng bà một mảnh đất và làm nhà ở từ năm 1987. Năm 1994, chính quyền tổ chức cấp “sổ đỏ” cho các gia đình có đất ở xung quanh.

“Lúc đó, tôi cứ nghĩ là đất của bố, mẹ cho thì không được cấp “sổ đỏ”, nên không đi hỏi cán bộ. Sau này, tôi mới biết là đất của gia đình tôi đã đóng thuế, thì được cấp “sổ đỏ”. Thế nhưng, từ năm 2010 đến nay, tôi đã đi gõ cửa các cơ quan có thẩm quyền rất nhiều lần, để xin cấp “sổ đỏ”, nhưng không được”, bà Lệ nói trong bất lực.

Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 8/12/2021, Báo GD&TĐ nhận được đơn cầu cứu của bà Lệ và đã có bài phản ánh: “Thanh Hóa: Gia đình thương binh nặng hơn 10 năm xin cấp “sổ đỏ” bất thành”.

Ngay sau đó, ngày 9/12/2021, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND TP Thanh Hóa xử lý vụ việc.

Cũng trong ngày 9/12, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn gửi Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết vụ việc.

Văn bản nêu: “Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau: "Giao Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa xác minh thông tin theo phản ánh của Báo GD&TĐ tại bài viết nêu trên theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Khẩn trương xem xét, giải quyết dứt điểm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của bà Chu Thị Lệ và ông Trần Bá Kiến tại phường Đông Tân, TP Thanh Hóa, đảm bảo quy định của pháp luật, quyền lợi của công dân. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 31/12/2021”.

Thế nhưng, từ tháng 12/2021 đến nay, không hiểu vì lý do gì, mà hơn nửa năm qua, các cơ quan có thẩm quyền ở TP Thanh Hóa vẫn không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa?

Gửi thư kêu cứu Bí thư Tỉnh ủy

Bà Chu Thị Lệ phản ánh thêm: “Trước khi chồng tôi qua đời, trong lúc nằm điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, ông ấy có hỏi về việc đã được nhận sổ đỏ hay chưa. Bất đắc dĩ, tôi phải viết một bức thư kêu cứu gửi ông Đỗ Trọng Hưng – Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc này. Chẳng biết, ông Bí thư có nhận được thư của tôi không?.

Trong thư, tôi cũng nói rõ là: Lá đơn này tôi viết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, với mong mỏi được ông Bí thư chỉ đạo các đơn vị có liên quan giải quyết cho gia đình tôi, để chồng tôi kịp nhìn thấy sổ đỏ trước khi nhắm mắt, xuôi tay. Thế nhưng, đến bây giờ, thì chồng tôi đã chết rồi, mà gia đình vẫn chưa được nhận cái sổ đỏ ấy”.

Giấy nộp lệ phí trước bạ nhà đất của bà Chu Thị Lệ được thể hiện từ tháng 5/2020.

Giấy nộp lệ phí trước bạ nhà đất của bà Chu Thị Lệ được thể hiện từ tháng 5/2020.

Cũng theo bà Lệ, trước đó, bà có gọi điện cho cán bộ địa chính phường Đông Tân (TP Thanh Hóa) để hỏi về việc nhận "sổ đỏ". Vị cán bộ địa chính phường Đông Tân lại hướng dẫn cho bà xuống bộ phận “Một cửa” của TP Thanh Hóa nhận “sổ đỏ”.

“Khi tôi xuống bộ phận “Một cửa” của TP Thanh Hóa, thì cán bộ ở đây nói với tôi là, phải đi nộp lệ phí trước bạ, thì mới được cấp “sổ đỏ”, và họ hẹn tôi đến ngày 22/8/2022”. Tôi có hỏi lại là, tôi đã nộp lệ phí trước bạ từ năm 2020, tại sao bây giờ lại phải nộp nữa? Lúc này, cán bộ ở đây không nói gì thêm, nên tôi đành phải quay về”, bà Lệ ứa nước mắt.

Đề nghị UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương xử lý vụ việc nêu trên, để gia đình chính sách này được cấp "sổ đỏ" trên chính mảnh đất do ông cha để lại cho họ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Còn nhiều vướng mắc

GD&TĐ - Ba vướng mắc cần tháo gỡ để phát triển nhà ở xã hội đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ ra...