Vụ gia đình thương binh nặng hơn 10 năm xin cấp 'sổ đỏ' bất thành ở Thanh Hóa: Vì sao không ai giải quyết?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hơn một thập kỷ qua, bà Chu Thị Lệ, là vợ thương binh hạng 1/4 Trần Bá Kiến (ở TP Thanh Hóa) đội đơn đi khắp nơi để xin cấp "sổ đỏ" cho mảnh đất do ông cha để lại. Tuy nhiên, không cơ quan nào giải quyết. Và đến bây giờ, thương binh nặng Trần Bá Kiến đã qua đời, nhưng gia đình bà Lệ vẫn chưa được cấp "sổ đỏ".
Bà Chu Thị Lệ - vợ thương binh hạng 1/4 Trần Bá Kiến và những lá đơn xin cấp "sổ đỏ".
Bà Chu Thị Lệ - vợ thương binh hạng 1/4 Trần Bá Kiến và những lá đơn xin cấp "sổ đỏ".

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, nhưng TP Thanh Hóa không xử lý

Ngày 21/7 vừa qua, thương binh hạng 1/4 Trần Bá Kiến ở phường Đông Tân, TP Thanh Hóa đã trút hơi thở cuối cùng, khi cả nước đang hướng về Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Thương binh nặng (hạng 1/4) Trần Bá Kiến qua đời do vết thương tái phát, lẫn căn bệnh ung thư. Điều khiến người thân của cụ Trần Bá Kiến đau lòng hơn nữa là khi còn sống, hơn 12 năm qua, vợ chồng ông đằng đẵng đi “gõ cửa” các cơ quan có thẩm quyền, để xin được cấp lại “sổ đỏ” mảnh đất mà bố mẹ để lại cho vợ chồng ông.

Thế nhưng, sự việc ấy bất thành. Và, đến bây giờ, ông Kiến đã qua đời, nhưng vợ ông là bà Chu Thị Lệ vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho nhận “sổ đỏ” của mảnh đất ấy.

Bà Lệ giọng chua xót: “Gia đình tôi không biết kêu ai, không biết bấu víu vào đâu để được người ta cấp sổ đỏ cho mảnh đất mà bố, mẹ chồng tôi để lại cho chúng tôi. Đến bây giờ, ông nhà tôi đã về với tổ tiên, nhưng các cơ quan có thẩm quyền vẫn bắt tôi phải chờ đợi. Tôi cũng chẳng biết còn đợi đến bao giờ, phải làm những gì nữa, để họ giải quyết cho”.

Theo bà Lệ, bố mẹ ông Kiến để lại cho vợ chồng bà một mảnh đất và làm nhà ở từ năm 1987. Năm 1994, chính quyền tổ chức cấp “sổ đỏ” cho các gia đình có đất ở xung quanh.

“Lúc đó, tôi cứ nghĩ là đất của bố, mẹ cho thì không được cấp “sổ đỏ”, nên không đi hỏi cán bộ. Sau này, tôi mới biết là đất của gia đình tôi đã đóng thuế, thì được cấp “sổ đỏ”. Thế nhưng, từ năm 2010 đến nay, tôi đã đi gõ cửa các cơ quan có thẩm quyền rất nhiều lần, để xin cấp “sổ đỏ”, nhưng không được”, bà Lệ nói trong bất lực.

Vụ gia đình thương binh nặng hơn 10 năm xin cấp 'sổ đỏ' bất thành ở Thanh Hóa: Vì sao không ai giải quyết? ảnh 1

Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 8/12/2021, Báo GD&TĐ nhận được đơn cầu cứu của bà Lệ và đã có bài phản ánh: “Thanh Hóa: Gia đình thương binh nặng hơn 10 năm xin cấp “sổ đỏ” bất thành”.

Ngay sau đó, ngày 9/12/2021, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND TP Thanh Hóa xử lý vụ việc.

Cũng trong ngày 9/12, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn gửi Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết vụ việc.

Văn bản nêu: “Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau: "Giao Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa xác minh thông tin theo phản ánh của Báo GD&TĐ tại bài viết nêu trên theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Khẩn trương xem xét, giải quyết dứt điểm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của bà Chu Thị Lệ và ông Trần Bá Kiến tại phường Đông Tân, TP Thanh Hóa, đảm bảo quy định của pháp luật, quyền lợi của công dân. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 31/12/2021”.

Thế nhưng, từ tháng 12/2021 đến nay, không hiểu vì lý do gì, mà hơn nửa năm qua, các cơ quan có thẩm quyền ở TP Thanh Hóa vẫn không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa?

Gửi thư kêu cứu Bí thư Tỉnh ủy

Bà Chu Thị Lệ phản ánh thêm: “Trước khi chồng tôi qua đời, trong lúc nằm điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, ông ấy có hỏi về việc đã được nhận sổ đỏ hay chưa. Bất đắc dĩ, tôi phải viết một bức thư kêu cứu gửi ông Đỗ Trọng Hưng – Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc này. Chẳng biết, ông Bí thư có nhận được thư của tôi không?.

Trong thư, tôi cũng nói rõ là: Lá đơn này tôi viết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, với mong mỏi được ông Bí thư chỉ đạo các đơn vị có liên quan giải quyết cho gia đình tôi, để chồng tôi kịp nhìn thấy sổ đỏ trước khi nhắm mắt, xuôi tay. Thế nhưng, đến bây giờ, thì chồng tôi đã chết rồi, mà gia đình vẫn chưa được nhận cái sổ đỏ ấy”.

Vụ gia đình thương binh nặng hơn 10 năm xin cấp 'sổ đỏ' bất thành ở Thanh Hóa: Vì sao không ai giải quyết? ảnh 2

Giấy nộp lệ phí trước bạ nhà đất của bà Chu Thị Lệ được thể hiện từ tháng 5/2020.

Cũng theo bà Lệ, trước đó, bà có gọi điện cho cán bộ địa chính phường Đông Tân (TP Thanh Hóa) để hỏi về việc nhận "sổ đỏ". Vị cán bộ địa chính phường Đông Tân lại hướng dẫn cho bà xuống bộ phận “Một cửa” của TP Thanh Hóa nhận “sổ đỏ”.

“Khi tôi xuống bộ phận “Một cửa” của TP Thanh Hóa, thì cán bộ ở đây nói với tôi là, phải đi nộp lệ phí trước bạ, thì mới được cấp “sổ đỏ”, và họ hẹn tôi đến ngày 22/8/2022”. Tôi có hỏi lại là, tôi đã nộp lệ phí trước bạ từ năm 2020, tại sao bây giờ lại phải nộp nữa? Lúc này, cán bộ ở đây không nói gì thêm, nên tôi đành phải quay về”, bà Lệ ứa nước mắt.

Đề nghị UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương xử lý vụ việc nêu trên, để gia đình chính sách này được cấp "sổ đỏ" trên chính mảnh đất do ông cha để lại cho họ.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.