Vụ "câu" bệnh nhân ra bệnh viện tư: Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh "giải trình"

GD&TĐ - Trước phản ánh Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh "câu" bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ, phía bệnh viện đã có đề nghị cân nhắc việc đưa ra các nhận định như “móc túi”, “cắt cổ”... cho khách quan và chính xác.
Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Vietnamnet.
Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Vietnamnet.

Trung tâm báo chí Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, liên quan đến bài viết trên một tờ tạp chí, ngày 16/3/2022, Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi đến Trung tâm một tờ tạp chí Thành phố để phản hồi thông tin trên bài báo về đề án liên kết chuyên môn giữa Bệnh viện Ung Bướu và Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức.

Theo đó, ngày 14/3/2022, tờ tạp chí có đăng bài “Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh: “Câu” bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ… dưới mác “liên kết chuyên môn”.

Phản hồi về nội dụng này, Bệnh viện Ung Bướu cho biết, năm 2014, xuất phát từ tình hình quá tải của Bệnh viện Ung Bướu, số lượng bệnh nhân chờ mổ lâu ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, Bệnh viện Ung Bướu đã xin chủ trương Sở Y tế và UBND TP về việc liên kết chuyên môn với Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức trong việc tổ chức phẫu thuật cho các bệnh nhân.

Đến ngày 14/1/2015, UBND Thành phố có công văn số 140/UBND-VX chấp thuận chủ trương này.

Trong đề án và thực tế công tác, Bệnh viện Ung Bướu đã xây dựng và tuân thủ chặt chẽ các quy trình: Chuyển viện, tham gia phẫu thuật, khám sau mổ, xử lý khi xảy ra tai biến/biến chứng, cũng như quy định rất rõ về trách nhiệm của mỗi bên tham gia đề án. Khi bệnh nhân có yêu cầu được mổ tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức, bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân/thân nhân về các quyền lợi, mức chí phí dự kiến và bệnh nhân/ thân nhân sẽ ký xác nhận về việc đã được thông tin và tự nguyện lựa chọn được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức.

Qua 7 năm hoạt động, tuy số ca lựa chọn dịch vụ liên kết chuyên môn với Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức chỉ chiếm một số nhỏ so với khoảng 26.000 ca phẫu thuật hàng năm thực hiện tại Bệnh viện Ung Bướu, nhưng luôn nhận được sự phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân.

Dựa vào các thông tin được nêu trong bài viết đăng trên một tờ tạp chí, Bệnh viện Ung Bướu và Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức đã phối hợp xem lại các trường hợp chuyển qua Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức từ ngày 9/3/2022 đến nay thì chỉ thấy có 01 trường hợp có các thông tin tương tự về chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật và số tiền tạm ứng đã nộp như bài viết đã nêu.

Bệnh nhân này được Bệnh viện Ung Bướu chuyển Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức phẫu thuật ngày 9/3/2022, do bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Ung Bướu thực hiện và xuất viện vào 14g00 ngày 11/3/2022.

Tổng chi phí bệnh nhân phải thanh toán là 17.156.057 đồng, trong đó chi phí phẫu thuật chỉ khoảng 1/3, còn lại là chi phí xét nghiệm, vật tư, thuốc, tiền giường và các chi phí dịch vụ chuyên môn khác, số tiền 28.852.000 đồng mà bài viết nêu chỉ là tiền tạm ứng.

Phần tiền chênh lệch giữa tiền tạm ứng so với chi phí thực tế đã được Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức hoàn trả lại cho bệnh nhân.

Mặt khác, trong hồ sơ bệnh án lưu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức, bệnh nhân cũng ghi rõ; "Tôi: Đ.H.N. thống nhất, tự nguyện đăng ký mổ tại Bệnh viện Hồng Đức. Bản thân không có ý kiến gì thêm".

Bệnh viện Ung Bướu đề nghị, nếu đúng trường hợp báo đã nêu là trường hợp này, đề nghị tờ tạp chí này cân nhắc lại về việc bài viết đưa ra các nhận định như “móc túi”, “cắt cổ”, “lại quả”, “sân sau”, “phải thanh toán chênh lệch đến 17,5 triệu đồng” cho khách quan và chính xác.

Qua đó, Bệnh viện Ung Bướu mong có thêm thông tin từ tạp chí trên để có thể tiếp tục rà soát và phản hồi đầy đủ hơn.

Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.
VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

GD&TĐ - Từ ngày 19/8 đến hết ngày 11/9/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu triển lãm “Sợi kết nối” với gần 80 tác phẩm hội hoạ và sắp đặt.