Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vụ bán trụ sở trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Kiểm điểm cán bộ cho.... xong chuyện ?

Phạm Xuân Dũng - 02/04/2020, 11:31 GMT+7 | Pháp luật
Thanh tra Chính phủ công bố sai phạm đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong đó có việc bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh tra Chính phủ công bố sai phạm đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong đó có việc bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN&PTNT tỉnh

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong những năm qua, trong đó có việc bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm những tổ chức, cá nhân liên quan. 

Tham dự cuộc họp rút kinh nghiệm có lãnh đạo Vụ 5 - UBKT trung ương tại Đà Nẵng, lãnh đạo UBND tỉnh, UBKT tỉnh ủy, ông Võ Văn Hưng, Bí thư thành ủy Đông Hà, nguyên giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Duy Tân, giám đốc Sở Tài chính. Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Ông Võ Văn Hưng đã có ý kiến cho rằng: "Quá trình tổ chức thực hiện , với tư cách là người đứng đầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bản thân chưa kịp soát xét kịp thời văn bản chỉ đạo tạm dừng việc bán tài sản công của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên việc tổ chức thực hiện mua bán tài sản nói trên không gây thất thoát lãng phí. Bản thân tôi xin kiểm điểm sâu sắc và xem đây là bài học để thực hiện tốt hơn trong công tác lãnh đạo, quản lý".

Ông Nguyễn Duy Tân, giám đốc Sở Tài chính có ý kiến: "Việc bán tài sản là trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đảm bảo tính công khai, minh bạch, không gây thất thoát, lãng phí. 

Tuy nhiên, khi đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng của Thủ tướng mà không kịp thời tham mưu xin ý kiến chỉ đạo là cần phải rút kinh nghiệm. Là người đứng đầu cơ quan, tôi sẽ chỉ đạo các cá nhân, tổ chức liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm theo yêu cầu".

Còn bà Hồ Thị Thu Hằng, ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị có ý kiến : "Trong thời điểm tổ chức bán đấu giá, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng mà vẫn tiếp tục tổ chức bán thì trách nhiệm thuộc về tổ chức cá nhân liên quan nào đã tham mưu cho UBND tỉnh, cần kiểm điểm làm rõ ( Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Tài cính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND tỉnh)".

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh kết luận cuộc họp với các nội dung chính như : các cá nhân liên quan phải trực tiếp kiểm điểm trách nhiệm của mình báo cáo UBND tỉnh. 

Khi Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng vào ngày 7/3/2017 và ngày 13/3/2017, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo thực hiện văn bản của Thủ tướng Chính phủ, nhưng các cơ quan chuyên môn không tham mưu để UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng để xin phép, ngày 17/3/2017 Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vẫn có văn bản đề xuất, vẫn tiếp tục tổ chức bán đấu giá trụ sở là việc làm cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc.

Được biết, trước đó Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thống nhất với các kết luận 2282/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ liên đến những sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng đã xảy ra tại tỉnh Quảng Trị. 

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ theo dõi, đôn đốc việc kiểm tra, xử lý sau thanh tra báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Tuy nhiên, việc cố tình làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đem bán tài sản công khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng, nhưng những người gây ra vụ việc chỉ nhận hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm với việc làm không chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, thì việc kiểm điểm cán bộ của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị  chẳng khác gì việc... làm cho xong chuyện.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm