Vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Hoang mang tin đồn

GD&TĐ - Hôm nay (30/3), trên mạng xã hội, nhiều trang facebook cá nhân đang rầm rộ chia sẻ bài viết với tiêu đề: “Sự thật chấn động: Mẹ nữ sinh giao gà nợ chủ mưu Vì Văn Toán 300 triệu không trả nên mới có chuyện”. Sự việc đang được đẩy đi mỗi lúc một xa hơn. Người ta còn cho rằng nó sẽ không dừng lại ở một vụ án đơn thuần là hiếp dâm, giết người.
Đối tượng Vì Văn Toán
Đối tượng Vì Văn Toán

Hoang mang

Cuối tuần lòng chảo Mường Thanh ảm đạm đến lạ thường. Con đường nhựa cắt ngang cánh đồng Mường Thanh từ Thành phố Điện Biên Phủ đến thôn văn hoá Hưng Thịnh, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (Điện Biên), nơi gia đình chị Trần Thị Hiền (mẹ của nạn nhân Cao Mỹ Duyên) đang sinh sống như dài ra hơn. Mặt trời đã lên bằng con sào song màn sương vẫn giăng kín vùng lòng chảo khiến cho cảnh vật nơi đây như chưa nguôi ngoai nỗi u uất của vụ án hiếp dâm, giết người gây rúng động dư luận diễn ra cách đây gần hai tháng.

Bà Nguyễn Thị Bưởi (74 tuổi, bà ngoại nạn nhân Cao Mỹ Duyên) vừa cho đàn gà ăn, đang đi đi lại lại quanh sân để dọn dẹp và làm vài việc lặt vặt chờ có điện để nấu cơm trưa. Mặc dù đã có hẹn trước song khi đến nhà, chị Trần Thị Hiền vẫn vẻ mệt mỏi, ủ dột và “nằm vật” trong nhà không thể tiếp chuyện được. Nghe bà Bưởi kể thì gần đây, sức khoẻ của chị Hiền suy sụp lắm. Vì quá kiệt quệ nên thi thoảng gia đình lại phải đưa chị Hiền vào cơ sở y tế để sơ cứu và điều trị.

Cổng thôn văn hoá Hưng Thịnh, nơi gia đình chị Trần Thị Hiền (mẹ của nạn nhân Cao Mỹ Duyên) sinh sống ảnh 1
Cổng thôn văn hoá Hưng Thịnh, nơi gia đình chị Trần Thị Hiền (mẹ của nạn nhân Cao Mỹ Duyên) sinh sống 

Bà Bưởi có nghe nhiều người theo dõi báo chí rồi nói lại cho bà nghe về vụ án Cao Mỹ Duyên mỗi ngày. Cứ mỗi lần cơ quan cảnh sát điều tra bắt thêm được một đối tượng có liên quan thì lòng bà lại như nhói thêm lên một “cung bậc” mới. “Tôi căm thù chúng nó. Tôi chỉ muốn “tùng xẻo” cái lũ súc sinh làm hại đến cháu tôi”, bà Nguyễn Thị Bưởi gay gắt.

Gần đây, bà Bưởi thêm lo lắng cho người già và trẻ nhỏ ở cái thôn này hơn. Theo bà thì từ ngày diễn ra vụ án liên quan đến cháu ngoại của bà thì ai ai cũng nơm nớp lo sợ, không dám đi đâu vào ban đêm vì sợ chuyện “chẳng lành” lại tái diễn. Đang trong mạch câu chuyện, bỗng dưng tiếng chị Hiền từ phòng ngủ vọng ra gọi mẹ. Rồi khi quay trở lại, bà Bưởi e dè hơn, kiệm lời hơn, chỉ nói chuyện qua loa chứ cũng chẳng đoái hoài gì đến câu chuyện của cháu ngoại nữa.

Băn khoăn trước cách hành xử đến lạ lùng của chị Hiền, tôi đã liên lạc lại những mong đón nhận được lời giải đáp cho câu hỏi, vì sao chị Hiền lại dặn mẹ: “Nhà báo đấy, tiếp thì cứ tiếp thôi, chứ chuyện trò xong lại “phun” ra hết”(?) thì chị Hiền phân trần: “Bà già rồi, chẳng may bà nỡ lời bà nói sai, lại kể về thằng nọ, thằng kia, rồi thì thằng mới bắt, thằng bắt rồi nọ kia, chẳng may kể nó sai lệch đi, báo chí đăng lên thì mệt lắm em ạ!”.

Mẹ Cao Mỹ Duyên “quỵt” tiền làm ăn?

Nội dung bài viết nói ở phần trên có đoạn ghi: “Tại cơ quan điều tra, Vì Văn Toán khai chị Trần Thị H. (mẹ n.ạn n.h.ân D.) trước đây có cùng làm ăn và nợ 300 triệu, không chịu trả. Sau khi ra tù, có thuê thuê Bùi Văn Công và 5 đối tượng khác “b.ắ.t c.ó.c” để gây áp lực, buộc trả nợ. Tuy nhiên, sự việc không mong muốn đã xảy ra”.

Bài viết được các trang facebook cá nhân chia sẻ rộng rãi ảnh 2
Bài viết được các trang facebook cá nhân chia sẻ rộng rãi 

Chị Trần Thị Hiền khẳng định gia đình mình không hề có quan hệ làm ăn gì với 10 đối tượng có liên quan cho đến thời điểm hiện tại. “Theo em (PV), nó là loại giẻ rách, nó có tiền để cho chị vay 300 triệu không? Chị còn cho người ta vay rất nhiều tiền chứ không có chuyện nợ nó 300 triệu. Mặt nó chị còn không biết, một lũ nghiệt súc ý, trong 10 đứa đấy chị còn không biết đứa nào. Nhà chị không ai quan hệ gì với cái lũ súc vật ấy”, chị Hiền căng thẳng.

Minh chứng cho việc không có “dây dưa” gì đối với đối tượng Vì Văn Toán, (kẻ được xác định là chủ mưu trong vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên), chị Hiền lý giải rằng trước đây bản thân từng lớn lên ở gần địa phận bản Nà Ngum (nơi đối tượng được xác định là chủ mưu Vì Văn Toán cư trú, Đội 5 xã Thanh Yên), song đã gần 30 năm nay bản thân chị chưa quay trở lại nơi này mặc dù nó chỉ cách nơi chị Hiền sinh sống hiện tại vài cây số.

Liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà chiều 30 Tết ở Điện Biên bị các đối tượng nghiện ma tuý hiếp dâm rồi sát hại, cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan cánh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam 8 đối tượng, tạm giữ hình sự 1 đối tượng liên quan bao gồm: Vương Văn Hùng (1984); Bùi Văn Công (1975); Phạm Văn Nhiệm (1976); Lường Văn Hùng (1991); Lường Văn Lả (1991); Phạm Văn Dũng (1972); Cầm Văn Chương (1974); Bùi Kim Thu (1975) và Vì Văn Toán (1982).

Trong câu chuyện này, dư luận đang hết sức băn khoăn không biết vì sao các đối tượng trên lại lựa chọn Cao Mỹ Duyên để gây án? Đây thực sự vẫn là một “ẩn số”.