Vòm sắt Israel bị hàng ngàn tên lửa Hezbollah xuyên thủng?

GD&TĐ - Hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm sắt” của Israel không thể chống lại được đòn tấn công của Hezbollah, vốn sở hữu lượng MLRS và tên lửa tầm ngắn cực lớn.

Vòm sắt Israel bị hàng ngàn tên lửa Hezbollah xuyên thủng?

Một số chuyên gia quân sự Mỹ tin rằng, các chiến binh thuộc phong trào vũ trang người Shiite thân Iran là Hezbollah của Lebanon có thể xâm thủng hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm sắt” (Iron Dome) của Israel trong một cuộc tấn công tên lửa và máy bay không người lái (UAV).

Rõ ràng, phe Hồi giáo sẽ giáng một đòn mạnh vào Nhà nước Do Thái để đáp trả cuộc tấn công vào Lebanon mà giới lãnh đạo chính trị Tel Aviv và giới chức lãnh đạo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) mới đây đã công bố, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với lực lượng Hamas của Palestine.

Những nghi ngờ tương tự cũng đang được bày tỏ khi Tel Aviv ngày càng quyết tâm hơn trong việc mở một cuộc chống lại nhóm vũ trang ở quốc gia láng giềng mà Israel coi là “khủng bố”.

Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy là để chuẩn bị cho cuộc tấn công, IDF đã có kế hoạch chuyển các đơn vị từ Dải Gaza đến các khu vực phía bắc đất nước để chuẩn bị cho cuộc chiến cam go vào lãnh thổ Lebanon.

Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên ở nhà nước Do Thái cho biết, cuộc chiến này sẽ không hề dễ dàng bởi nhóm vũ trang người Shiite Hezbollah đã tích lũy vũ khí từ lâu để chuẩn bị cho cuộc chiến với Israel.

Nhóm này hiện có hàng trăm tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS), mỗi tổ hợp vài xe phóng có thể phóng loạt vài trăm quả đạn, thêm vào đó là hàng nghìn tên lửa đất đối đất tầm ngắn, tầm trung mà họ tự sản xuất được với sự chuyển giao kỹ thuật từ Iran; cùng với số lượng lớn các UAV tấn công cảm tử.

Giới chức lãnh đạo Lực lượng Phòng vệ Israel từ lâu đã bày tỏ sự quan ngại về tiềm lực vũ khí của Hezbollah, đồng thời chỉ ra khả năng cao sẽ xảy ra một cuộc tấn công từ phía nam Lebanon.

Kể từ khi chính quyền Tel Aviv đưa quân vào dải Gaza mở cuộc chiến tranh với lực lượng Hamas của Palestine, các chiến binh của Hezbollah được cho là đã nhiều lần phá vỡ hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel, trong các cuộc tấn công bằng rocket và máy bay không người lái FPV.

Mới đây, một đoạn video do Hezbollah công bố đã cho thấy sự thất bại của hệ thống tác chiến điện tử Drone Dome, được thiết kế để bảo vệ trước các mục tiêu bay thấp, tốc độ chậm như UAV.

Không thể loại trừ khả năng các chiến binh từ lãnh thổ Lebanon có thể phóng một số lượng lớn máy bay không người lái và các loại đạn rocket phóng loạt, tên lửa đất đối đất vào lãnh thổ Israel và “Vòm sắt” sẽ bị chọc thủng.

Theo giới chuyên gia quân sự, các hệ thống phòng thủ tên lửa dù mạnh mẽ và hiệu quả đến đâu cũng có những điểm yếu, đó là sự quá tải hệ thống khi gặp phải đòn tấn công bão hòa, tức là tình huống bị đối phương bất ngờ tấn công bằng số lượng lớn vũ khí, tương tự như các cuộc tấn công DdoS trong thông tin mạng.

Đòn tấn công kiểu bão hòa làm hệ thống máy tính của “Vòm Sắt” bị quá tải, không thể xử lý được các thông tin mục tiêu, không điều khiển được đạn tên lửa đánh chặn, mà cách khắc phục chỉ có sử dụng nhiều hệ thống Iron Dome và phân chia khu vực đảm trách chặt chẽ và khoa học.

Mối nguy của Israel còn lớn hơn khi các nguồn tin cho biết, để chống lại khả năng Lực lượng Phòng vệ Israel tấn công Hezbollah, các chiến binh từ một số nhóm vũ trang như Houthi ở Yemen và Taliban từ Afghanistan đã được cử đến Lebanon để chi viện lực lượng cho Hezbollah.

Ngoài ra, lực lượng đối đầu với Tel Aviv được Tehran hậu thuẫn cũng có kế hoạch phối hợp mở các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa vào Israel để “chia lửa” cho Hezbollah.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.