Vô vàn cơ hội nghề nghiệp cho học sinh trung học với CareerQUEST 2021-2022

GD&TĐ - CareerQUEST là cuộc thi tìm hiểu và khám phá nghề nghiệp dành cho các bạn học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 trên toàn quốc. Năm nay, cuộc thi này có chủ đề “Lộ trình nghề nghiệp thích ứng với sự thay đổi”.
Lễ trao giải CareerQUEST 2021-2022 được tổ chức tại trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring.
Lễ trao giải CareerQUEST 2021-2022 được tổ chức tại trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring.

Đây là cơ hội để các học sinh trung học được phát triển, định hướng với những nghề nghiệp mang tính linh hoạt, bắt kịp xu hướng thay đổi của toàn xã hội và của tương lai.

CareerQUEST 2021-2022 chính thức khởi động vào 1/11/2021 với 3 vòng thi: Nhận thức về nghề nghiệp, Khám phá thế giới nghề nghiệp và Lộ trình nghề nghiệp thích ứng với sự thay đổi.

Mùa thi CareerQUEST năm nay, các học sinh THCS và THPT trên toàn quốc đã đem đến nhiều ngành nghề đa dạng, mang tính ứng dụng cao và thích ứng với xu hướng thay đổi của xã hội, như: Chuyên gia nghiên cứu Tâm - thần kinh lâm sàng, Chuyên gia tư vấn Hôn nhân và Mối quan hệ, Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa,…

Theo Thầy Vũ Minh Hoàng (Giảng viên trường Đại học Fulbright Việt Nam) - thành viên Ban giám khảo cuộc thi - các thí sinh có nhận thức rất rõ về việc các lộ trình nghề nghiệp luôn thay đổi trong tương lai, vì vậy trong phần thi của mình, các bạn luôn nhấn mạnh về việc có hơn một cách để đạt được sự nghiệp phù hợp, cũng như sẵn sàng mở ra những con đường mới khác với trước đây.

Thầy Nguyễn Vĩnh Sơn - Trưởng Ban tổ chức CareerQUEST 2021-2022 - Hiệu trưởng Trường THPT Wellspring cho biết: Các học sinh không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu, khai thác về nghề nghiệp nói chung mà còn đưa ra những định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Thông qua sân chơi này, chúng tôi tin rằng thế hệ trẻ sẽ có thể tạo ra ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân, và xa hơn là kiến tạo những ngành nghề mới cho cộng đồng.

Vô vàn cơ hội nghề nghiệp cho học sinh trung học với CareerQUEST 2021-2022 ảnh 1

Vị trí nhà vô địch của CareerQUEST thuộc về đội 0% or 200% và đội Skoochak.

Trải qua quá trình hơn 5 tháng của cuộc thi, với hơn 600 đội thi đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước, Ban Tổ chức đã chọn ra 20 đội thi xuất sắc nhất để thi đấu tại vòng Chung kết được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 26/03/2022.

Các hạng mục giải cao nhất thuộc về 2 đội “0% or 200%” (British International School Hanoi & Delta Global School) và Skoochak (Trường PTSNLC Wellsrpring).

Với ngành nghề “Tâm - thần kinh lâm sàng”, đại diện đội “0% or 200%” chia sẻ: “Đây là ngành khá đặc biệt vì không chỉ tìm hiểu về tâm lý học mà còn về suy nghĩ của con người, cách chúng ta học điều mới hay giao tiếp với mọi người. Chúng em nhận ra rằng trong thế giới VUCA hiện tại, mọi người rất cần những ngành thuộc về khoa học xã hội. Đó là lý do đội “0% or 200%” chọn chủ đề về Tâm lý học thần kinh, để tìm hiểu những quốc gia nào đang phổ biến, con đường theo đuổi ngành này ra sao.

Chia sẻ về lý do tại sao chọn ngành Lập trình phần mềm, đại diện đội Skoocha cho biết: “Hiện tại, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 và công nghệ đang chiếm ưu thế. Công việc của lập trình viên không chỉ dừng lại ở việc lập trình mà còn cần thiết kế, tối ưu giao diện, chức năng để phục vụ những nhu cầu của người dùng. Vì vậy, chúng em thấy đây là một nghề linh hoạt và có nhiều ứng dụng trong đời sống ở bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Cuộc thi CareerQUEST 2021-2022 đã khép lại thành công và để lại dư âm tốt đẹp. Đây  không chỉ là cuộc thi mà còn là sân chơi quy mô, chất lượng tốt, có tiềm năng là mô hình đầy hứa hẹn trong lĩnh vực giáo dục và hướng nghiệp cho học sinh trung học hiện tại và trong tương lai.

Lễ trao giải được tổ chức tại trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring vào ngày 8/4/2022, với sự góp mặt của tất cả các thí sinh lọt vào Chung kết, cùng những gương mặt có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực hướng nghiệp.