Vợ ông Chung nộp thêm 15 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

GD&TĐ - Chiều 21/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn Hà Nội với phần tranh luận.

Tại phần tranh luận buổi chiều, Hội đồng xét xử thông báo, các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung có xuất trình một số biên lai nộp thêm tiền ký tên vợ ông Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, để khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Trao đổi với chị gái và vợ, gia đình ông Chung thống nhất vay mượn bạn bè, người thân để gom được số tiền 15 tỷ đồng. Bị cáo Chung đồng ý nộp 15 tỉ đồng này để khắc phục hậu quả vụ án.

Trước đó, Hội đồng xét xử cho biết, chị gái ông Nguyễn Đức Chung là bà Nguyễn Thị Vân đã nộp 10 tỷ đồng thay em trai để khắc phục hậu quả cho bị cáo. Hội đồng xét xử thông tin, chị gái ông Chung giải thích về hành động này là do xuất phát từ tình cảm gia đình.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Đức Chung đã khắc phục toàn bộ số tiền gây thiệt hại được tuyên tại phiên xét xử sơ thẩm trước đó là 25 tỷ đồng.

Trước diễn biến mới này, đại diện Viện KSND Cấp cao đã đề nghị tòa xem xét giảm án cho ông Chung.

Tại phiên xử buổi sáng, Vị đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung đối với bản án 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên xét xử phúc thẩm. ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên xét xử phúc thẩm.

Cùng với đó, vị đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) về việc xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo đại diện Viện kiểm sát, sau khi bị tòa sơ thẩm tuyên 8 năm tù, ông Nguyễn Đức Chung gửi đơn, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và cho rằng mình không phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước) những người liên quan cùng toàn bộ hồ sơ vụ án, cơ quan công tố đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Đức Chung khi giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đã tạo điều kiện cho Công ty Arktic thông qua việc cho bị cáo Giang tham gia quá trình mua bán, thương lượng hợp đồng nhập khẩu chế phẩm Redoxy-3C.

Sau đó, bị cáo Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm xử lý ô nhiễm nước từ Nguyễn Trường Giang thông qua Công ty Arktic. Như vậy, hành vi trên của ông Chung và các bị cáo trái với các quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm sau khi xem xét, đánh giá và lượng hình, đã tuyên ông Chung 8 năm tù. Tòa cũng tuyên bị cáo Giang 4 năm 6 tháng tù với vai trò đồng phạm của ông Chung. Viện KSND Cấp cao đánh giá những hình phạt này là phù hợp với hành vi của các bị cáo.

Ngoài ra, cấp sơ thẩm buộc ông Chung bồi thường 69% thiệt hại của vụ án, tương đương 25 tỷ đồng. Đây cũng là mức tuyên phù hợp nên Viện KSND Cấp cao thấy không có căn cứ chấp nhận kháng án của ông Chung.