Vợ ông Chung nộp thêm 15 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

GD&TĐ - Chiều 21/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn Hà Nội với phần tranh luận.

Tại phần tranh luận buổi chiều, Hội đồng xét xử thông báo, các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung có xuất trình một số biên lai nộp thêm tiền ký tên vợ ông Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, để khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Trao đổi với chị gái và vợ, gia đình ông Chung thống nhất vay mượn bạn bè, người thân để gom được số tiền 15 tỷ đồng. Bị cáo Chung đồng ý nộp 15 tỉ đồng này để khắc phục hậu quả vụ án.

Trước đó, Hội đồng xét xử cho biết, chị gái ông Nguyễn Đức Chung là bà Nguyễn Thị Vân đã nộp 10 tỷ đồng thay em trai để khắc phục hậu quả cho bị cáo. Hội đồng xét xử thông tin, chị gái ông Chung giải thích về hành động này là do xuất phát từ tình cảm gia đình.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Đức Chung đã khắc phục toàn bộ số tiền gây thiệt hại được tuyên tại phiên xét xử sơ thẩm trước đó là 25 tỷ đồng.

Trước diễn biến mới này, đại diện Viện KSND Cấp cao đã đề nghị tòa xem xét giảm án cho ông Chung.

Tại phiên xử buổi sáng, Vị đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung đối với bản án 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Vợ ông Chung nộp thêm 15 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ mua chế phẩm Redoxy-3C  ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên xét xử phúc thẩm.

Cùng với đó, vị đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) về việc xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo đại diện Viện kiểm sát, sau khi bị tòa sơ thẩm tuyên 8 năm tù, ông Nguyễn Đức Chung gửi đơn, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và cho rằng mình không phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước) những người liên quan cùng toàn bộ hồ sơ vụ án, cơ quan công tố đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Đức Chung khi giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đã tạo điều kiện cho Công ty Arktic thông qua việc cho bị cáo Giang tham gia quá trình mua bán, thương lượng hợp đồng nhập khẩu chế phẩm Redoxy-3C.

Sau đó, bị cáo Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm xử lý ô nhiễm nước từ Nguyễn Trường Giang thông qua Công ty Arktic. Như vậy, hành vi trên của ông Chung và các bị cáo trái với các quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm sau khi xem xét, đánh giá và lượng hình, đã tuyên ông Chung 8 năm tù. Tòa cũng tuyên bị cáo Giang 4 năm 6 tháng tù với vai trò đồng phạm của ông Chung. Viện KSND Cấp cao đánh giá những hình phạt này là phù hợp với hành vi của các bị cáo.

Ngoài ra, cấp sơ thẩm buộc ông Chung bồi thường 69% thiệt hại của vụ án, tương đương 25 tỷ đồng. Đây cũng là mức tuyên phù hợp nên Viện KSND Cấp cao thấy không có căn cứ chấp nhận kháng án của ông Chung.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.