Vỡ đập khiến hơn 23.000 ngôi nhà ngập lụt ở Kherson

GD&TĐ - Hơn 23.000 ngôi nhà ở 20 khu định cư đã bị ngập lụt ở vùng Kherson sau khi con đập ở đây bị phá vỡ, theo phát ngôn viên của các dịch vụ khẩn cấp.

Thành phố Novaya Kakhovka ngập lụt sau khi đập Kakhovka bị phá hủy. (Ảnh: Sputnik).
Thành phố Novaya Kakhovka ngập lụt sau khi đập Kakhovka bị phá hủy. (Ảnh: Sputnik).

Ngày 11/6, phát ngôn viên trên cho biết, theo dữ liệu mới nhất, 23.228 ngôi nhà trên lãnh thổ của 20 khu dân cư đã bị nhấn chìm cùng với Công viên Tự nhiên Quốc gia Lower Dnepr, 5 nghĩa trang, 1 khu chôn gia súc và 60 cơ sở xã hội do vỡ đập thủy điện Kakhovka.

320 ngôi nhà và 1 nghĩa trang đã được phục hồi sau lũ lụt, đặc biệt là 150 ngôi nhà trên lãnh thổ của Novaya Kakhovka và 170 ngôi nhà ở quận Golaya Pristan. Ông cho biết, các vùng lãnh thổ của các khu định cư ngập nước đã phục hồi sau nước lũ từ 10-15%.

Ngày 6/6, nhà máy điện thủy điện Kakhovka bị tấn công, các van thủy lực của nhà máy bị phá hủy và gây ra tình trạng xả nước không kiểm soát được. Các dịch vụ cứu hộ đang sơ tán cư dân của các cộng đồng lân cận.

Theo thông tin mới nhất, đã có 8 người chết trong lũ lụt (trong đó có 2 dân thường thiệt mạng sau khi quân đội Ukraine nã pháo vào một trung tâm lưu trú tạm thời). Cho đến nay, tổng cộng 7.000 người, bao gồm 323 trẻ em và 112 công dân có khả năng hạn chế, đã được sơ tán.

Việc phá hủy thủy điện Kakhovka đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường, các cánh đồng bị cuốn trôi và có nguy cơ làm cạn kênh Bắc Crimea.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã chỉ trích cuộc tấn công nhằm vào Nhà máy thủy điện Kakhovka là hành động có chủ ý của Ukraine. Ông nói thêm rằng chính quyền Kiev phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi hậu quả sau đó.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường THPT Chu Văn An tích cực đọc sách.

'Cú hích' cho văn hóa đọc học đường

GD&TĐ - Dự án “Giải pháp phát triển văn hóa đọc nhờ kỹ thuật đọc” đang từng bước nâng cao kỹ năng đọc, truyền cảm hứng học tập chủ động cho học sinh vùng cao Lai Châu.

Đồng chí Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội.

Xây dựng Đảng bộ Quốc hội trong sạch, vững mạnh toàn diện, lãnh đạo Quốc hội đổi mới mạnh mẽ, đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

GD&TĐ - Đồng chí Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội nhấn mạnh rằng phải xây dựng Đảng bộ Quốc hội trong sạch, vững mạnh toàn diện, lãnh đạo Quốc hội đổi mới mạnh mẽ, đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu Lê Minh Ngân.

Lai Châu - Khát vọng phát triển xanh, nhanh và bền vững

GD&TĐ - Sau 20 năm chia tách, thành lập tỉnh, với sự đoàn kết, đồng lòng vượt khó khăn, thách thức của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, Lai Châu đã vươn lên, bứt phá mạnh mẽ, kiến tạo nên diện mạo mới đầy khởi sắc.