VN-Index: Nhà đầu tư cần nâng cao năng lực phân tích thị trường

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần trang bị năng lực phân tích tình hình kinh tế, chính trị trong nước và quốc tế trước khi mua, bán ở giai đoạn hiện nay.
Chỉ số MCDX cho thấy, dòng tiền tổ chức (nến màu đỏ) dần rút khỏi thị trường từ giai đoạn tháng 4/2022 (biểu đồ 24Hmoney).
Chỉ số MCDX cho thấy, dòng tiền tổ chức (nến màu đỏ) dần rút khỏi thị trường từ giai đoạn tháng 4/2022 (biểu đồ 24Hmoney).

VN-Index bị bán tháo cuối phiên

Diễn biến phiên giao dịch ngày 18/7 chứng kiến cảnh nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ở khoảng 5 phút cuối phiên. Kết quả là VN-Index mất sắc xanh và quay đầu giảm 2.76 điểm – tương đương giảm 0.23% so với phiên trước.

Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp với 12.419 tỷ đồng trên cả 3 sàn HSX, HNX và UpCom. Tuy nhiên, thanh khoản lớn chủ yếu ở sàn đại diện VN-Index là HSX với 11.223 tỷ đồng.

Phiên giao dịch 18/7 nghiêng về yếu tố tiêu cực nhiều hơn khi nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng mạnh đến sàn chứng khoán là VN30 chỉ có 11 mã tăng điểm, trong khi 16 mã giảm điểm và 3 mã không thay đổi so với phiên trước.

Đặc biệt, nhóm cổ phiếu VIC, VHM, VRE, VCB, HPG… trong nhóm VN30 giảm điểm khiến cho nỗ lực bứt phá của VN-Index thất bại vào những phút cuối.

Dự báo thời gian tới, nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 có thể vẫn gặp khó khăn do các thông tin bất lợi như biên lợi nhuận nhiều khả năng suy giảm, giá vật liệu xây dựng tiếp tục giảm…

Theo phân tích kỹ thuật chỉ số MCDX trên 24hmoney cho thấy, dòng tiền tổ chức (dòng tiền có tác động lớn đến khả năng tăng, giảm của VN-Index) đang rất yếu.

Cụ thể, từ nửa cuối tháng 4/2022 đến nay, dòng tiền tổ chức đã rút ra khỏi thị trường. Điều này là phù hợp khi VN-Index giảm điểm liên tục và thanh khoản thị trường từ khoảng 40.000 tỷ/phiên vào giai đoạn đầu năm, nay chỉ còn trên 10.000 tỷ/ phiên.

Chỉ số MCDX được phân biệt bằng nến màu đỏ - đại diện cho dòng tiền tổ chức và nến màu xanh đại diện cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. Căn cứ vào đây có thể thấy, VN-Index đang chuyển biến mà ở đó, gần như vắng bóng dòng tiền tổ chức.

Trong tuần giao dịch từ 11/7 đến nay, một số cổ phiếu có xuất hiện dòng tiền tổ chức tham gia như KBC, HAG… Dấu hiệu này phù hợp khi giá cổ phiếu KBC, HAG đã đạt được chuối tăng trung hạn.

Những diễn biến gần đây cho thấy, VN-Index đang có dấu hiệu đồng pha với giai đoạn giảm giá 2018 – 2020. Ở giai đoạn này, dòng tiền tổ chức cũng được rút khỏi thị trường trong thời gian dài. Đến tháng 5/2020, dòng tiền tổ chức mới thực sự quay trở lại và giúp cho VN-Index đạt mốc tăng lịch sử là 1.500 điểm ở cuối năm 2021.

Cần trang bị kiến thức

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam cho rằng: Nhà đầu tư cần tự nâng cao kiến thức về chứng khoán, cần nhạy cảm hơn với các diễn biến về kinh tế, chính trị trong nước và quốc tế để có những phản ứng phù hợp với xu thế.

Nhận xét về phiên giao dịch 18/7, ông Đỗ Bảo Ngọc đánh giá: Điểm sáng hiện đang là nhóm cổ phiếu đầu tư công. Nhóm này tăng điểm xuất phát từ việc giá sắt thép, vật liệu xây dựng liên tục giảm khiến cho chi phí xây dựng cũng giảm theo, qua đó thúc đẩy hoạt động xây dựng. Thứ hai là thông tin về việc Chính phủ cho phép điều chỉnh một số quy định về đấu thầu, tạo điều kiện cho các nhà thầu dễ dàng hơn khi triển khai dự án…

Với những diễn biến như vậy, nhóm đầu tư công khả năng cao sẽ có đợt tăng giá trong thời gian sắp tới.

Những cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công như FCN, KBC, HBC, CTD, HHV, CII… cũng có đợt tăng giá nhẹ thời gian gần đây và có thể sẽ có đợt bùng nổ sắp tới.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu nhóm sắt thép như HPG, HSG, TVN… lại chịu áp lực bán khi giá sắt thép liên tục giảm, biên lợi nhuận quý tiếp theo khả năng cao sẽ giảm…

Cổ phiếu nhóm dầu khí, phân bón – hóa chất cũng có thể có diễn biến tương tự như nhóm thép.

Theo ông Nguyễn Mạnh Thiệp, nhà môi giới Công ty Chứng khoán VPS, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng VN-Index đang có những dấu hiệu tích cực. Đó là giá dầu thế giới và trong nước đang trong xu hướng giảm giá. Trong khi tin lạm phát đã được thị trường hấp thu tốt và chứng khoán thế giới đã có những phiên hồi phục mạnh mẽ.

Mặc dù thị trường đang thiếu vắng lực nâng từ dòng tiền tổ chức, nhưng ông Thiệp cho rằng, nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng đỡ thị trường, bất chấp khối ngoại có phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, thông tin về tình hình lạm phát tại Mỹ, châu Âu và các nền kinh tế lớn và chính sách điều hành kinh tế trong nước thời gian tới có thể tác động đến xu hướng của VN-Index.

Theo đó, nếu lạm phát tiếp tục gia tăng thì sẽ tạo áp lực cho chứng khoán dẫn đễn giảm điểm. Nếu lạm phát đạt đỉnh và có dấu hiệu dừng lại thì chứng khoán sẽ hồi phục trở lại.