Ngày 10/4: VN-Index tiếp tục kéo dài chuỗi tăng điểm

Ngày 10/4: VN-Index tiếp tục kéo dài chuỗi tăng điểm

Điều này được đánh giá là do ảnh hưởng tích cực từ hàng loạt các chính sách, Nghị quyết được ban hành hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong thời gian cách ly toàn xã hội vì đại dịch Covid-19.

Phiên giao dịch cuối tuần diễn ra với sắc đỏ ngay từ những phút mở cửa nhưng cầu "bắt đáy" thị trường mau chóng xuất hiện đã giúp các chỉ số đảo chiều tăng điểm sau ít phút.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng ngập tràn trong sắc đỏ với một loạt các mã cổ phiếu giảm giá chỉ duy nhất mã cổ phiếu của VCB tăng giá. Trong tuần qua các ngân hàng rầm rộ rao bán bất động sản và tung ra các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Nhóm cổ phiếu dầu khí giao dịch tương đối giằng co trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu trong đêm qua. Việc các nước OPEC chỉ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng, thấp hơn kỳ vọng của giới đầu tư đã khiến giá dầu trở lại xu hướng giảm.

Nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khoẻ với hàng loạt các mã tăng giá như DHG, PME, TRA, DMC, DCL, DHT. Nhóm cổ phiếu xây dựng và bất động sản có nhiều biến động sau một tuần cách ly xã hội hàng loạt công trình xây dựng tạm dừng hoạt động kéo dài tiến độ hoàn thành.

Sau thông tin kết quả kinh doanh quý 1 khả quan, một số mã cổ phiếu cũng thu hút dòng tiền khá tốt như mã cổ phiếu DBC, GAS, PNJ.

Cũng trong buổi sáng ngày 10/4, Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Theo Nghị quyết này, sẽ có 6 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhận được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt từ Chính phủ. Tổng mức hỗ trợ của Chính phủ cho người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 khoảng 62 nghìn tỷ đồng. Trong số này, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 36 nghìn tỷ đồng, gồm 22 nghìn - 23 nghìn tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và 13 nghìn - 14 nghìn tỷ từ ngân sách địa phương.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 285.80 điểm (tương đương 1.2%) lên 23,719.37 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.5% lên 2,789.82 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.8% lên 8,153.58 điểm. Tuần qua, S&P 500 vọt 12.1%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ năm 1974. Nasdaq Composite có tuần có thành quả tốt nhất kể từ năm 2009, tăng 10.6%. Dow Jones leo dốc hơn 12%, ghi nhận tuần tăng mạnh kỷ lục.

Fed đã công bố một loạt các chương trình, bao gồm những khoản vay hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ có tổng trị giá lên tới 2.3 ngàn tỷ USD. Cơ quan này cũng cung cấp thêm nhiều chi tiết về kế hoạch mua trái phiếu phẩm cấp đầu tư và bây giờ thậm chí cả những trái phiếu có rủi ro cao.

Sau cuộc họp đầu tiên không thành công và một loạt cuộc thảo luận căng thẳng sau đó, các bộ trưởng tài chính châu Âu cuối cùng đã đi đến thỏa thuận về một gói cứu trợ trị giá 500 tỷ euro (khoảng 546 tỷ USD) để hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Mở cửa phiên sáng 10/4, các chỉ số chính của thị trường châu Á giao dịch trái chiều với biên độ hẹp. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 và Topix đều giảm sau khi mở cửa, với biên độ giảm dưới 1%. Thị trường Trung Quốc cũng trong trạng thái tương tự khi các chỉ số chính hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến lùi về dưới tham chiếu, mất 0,2-0,4%. Ở chiều ngược lại, tại Hàn Quốc, các chỉ số chính có phần tích cực khi giữ sắc xanh, nhưng biên độ tăng chỉ dưới 0,5%.

Ảnh minh họa/INT

Sẽ khó thuyết phục!

GD&TĐ - Không lâu sau khi giá bán lẻ điện được điều chỉnh tăng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại vừa có kiến nghị tăng giá điện vào tháng 9/2023.