Nghiên cứu trước đây đã phát hiện, lượng vitamin D thấp có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn. Vitamin D giúp loại bỏ amyloid khỏi não. Sự tích tụ amyloid là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, vitamin D cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa sự tích tụ tau - một loại protein khác đóng vai trò trong sự phát triển chứng mất trí nhớ.
Vitamin D có thể được hấp thụ qua ánh sáng Mặt trời và chế độ ăn uống. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng 40% người Mỹ bị thiếu vitamin D. Con số này cao hơn tùy thuộc vào độ tuổi và màu da, trong số những yếu tố khác.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa chứng sa sút trí tuệ và việc bổ sung vitamin D ở gần 12.400 người có độ tuổi trung bình là 71. Những người này không bị sa sút trí tuệ khi tham gia nghiên cứu. Trong nhóm này, 4.637 người đã bổ sung vitamin D.
Trong số 2.696 người tham gia tiến triển chứng mất trí nhớ trong thập kỷ tiếp theo, 75% không tiếp xúc với chất bổ sung vitamin D trước khi được chẩn đoán. Số còn lại có tiếp xúc với vitamin D khi nghiên cứu bắt đầu.
Zahinoor Ismail - Trưởng nhóm nghiên cứu và Giáo sư tại Trường Đại học Calgary (Canada) - cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết quan trọng về các nhóm có thể được nhắm mục tiêu cụ thể để bổ sung vitamin D.
Nhìn chung, chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, việc bổ sung vitamin D sớm hơn có thể đặc biệt hữu ích trước khi một người bắt đầu suy giảm nhận thức”.
Kết quả cho thấy, trong số 4.637 tình nguyện viên, số người tham gia dùng vitamin D mắc chứng mất trí nhớ ít hơn 40% so với nhóm không dùng. Nghiên cứu cũng phát hiện, việc bổ sung vitamin D dường như mang lại lợi ích nhiều hơn cho một số nhóm như: Phụ nữ, những người có nhận thức bình thường thay vì suy giảm nhẹ và những người không mang gen APOE-e4.
Khoảng 40 - 65% người mắc chứng sa sút trí tuệ mang gen APOE-e4. Gen này có liên quan đến sự điều hòa chuyển hóa lipid. Đồng thời, có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh. Các nhà nghiên cứu tin rằng, những người có gen này hấp thụ vitamin D từ ruột. Điều này có khả năng làm thay đổi hiệu quả của các chất bổ sung.
Byron Creese - đồng tác giả và giảng viên cao cấp về khoa học thần kinh tại Trường Đại học Exeter (Anh) - cho biết: “Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ hoặc thậm chí trì hoãn sự khởi phát của nó là cực kỳ quan trọng. Mối liên hệ trong nghiên cứu này cho thấy, việc bổ sung vitamin D có thể có lợi trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn chứng mất trí nhớ”.