Virus cấp tập tấn công

GD&TĐ - Kịch bản dịch bệnh vào đầu năm 2022 càng xấu thêm khi cùng thời điểm này biến chủng trội nhất hiện nay của Covid-19 là Delta vẫn đang hoành hành khắp nước Mỹ.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Các nhà khoa học và chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo nước này sẽ mở màn năm 2022 trong bối cảnh cùng lúc phải hứng chịu sự tấn công của 3 loại virus khác nhau, gồm hai biến chủng của Covid-19 là Omicron và Delta, cùng với virus cúm mùa hàng năm.

Theo mô hình dự đoán của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra hôm 15/12, biến chủng mới Omicrom có nguồn gốc từ Nam Phi đang lây lan nhanh trên khắp các bang của nước này và sẽ đạt đỉnh trong tháng 1/2022. Trong tuần qua, số ca nhiễm biến chủng này đã tăng gấp 7 lần cho thấy tốc độ lây lan cực nhanh của Omicron đúng như những gì các nhà khoa học đã cảnh báo.

Mặc dù các thông tin ban đầu cho thấy, đa phần người nhiễm biến chủng Omicron đều có triệu chứng nhẹ, nhất là đối với những người đã tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa Covid-19. Tuy nhiên, nếu với tốc độ lây lan quá nhanh, số ca nhiễm đạt đỉnh sẽ bao gồm nhiều người có bệnh nền hoặc chưa tiêm phòng đầy đủ. Kịch bản này có thể sẽ tạo áp lực lên hệ thống y tế vốn đang căng mình chống Covid-19 của Mỹ.

Kịch bản dịch bệnh vào đầu năm 2022 càng xấu thêm khi cùng thời điểm này biến chủng trội nhất hiện nay của Covid-19 là Delta vẫn đang hoành hành khắp nước Mỹ. Ngoài ra, đây cũng là thời gian virus cúm mùa thường xuất hiện và gây ra làn sóng người nhiễm và tử vong cao nhất trong năm. Như vậy, thời điểm cả 3 virus cùng lây lan mạnh trong giai đoạn đầu năm sẽ khiến hệ thống y tế Mỹ chịu sức ép quá tải lớn hơn nhiều so với hiện nay.

Trong khi đó, các chuyên gia và hãng dược vẫn bảo lưu quan điểm về việc chưa cần đổi mới vắc-xin để đối phó với biến chủng mới Omicron. Các hãng dược cho rằng, dữ liệu phân tích mới nhất cho thấy chưa cần phải đổi vắc-xin hoàn toàn mới so với những loại đang lưu hành và việc tiêm mũi nhắc lại vẫn là vũ khí hiệu quả nhất để chống lại biến chủng Omicron.

Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng là Tiến sĩ Anthony Faucy, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của nước Mỹ, cũng ủng hộ quan điểm này. Ông cho rằng, hiện chưa cần thiết phải điều chỉnh lại các vắc-xin hiện có cho các biến chủng cụ thể của Covid-19. Ông cũng nhấn mạnh việc chỉ cần tiêm mũi tăng cường để chống biến chủng Omicron.

Theo tính toán, các loại vắc-xin hiện nay có khả năng tránh lây nhiễm Covid-19 trung bình đến 80%, nhưng khi biến chủng

Omicron xuất hiện thì tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 30%. Tuy vậy, Tiến sĩ Faucy trấn an rằng, dù các loại vắc-xin hiện nay như Pfizer, Moderna không giúp tránh nhiễm Omicron hiệu quả thì vẫn có thể giúp 70% người nhiễm biến chủng này tránh được triệu chứng bệnh nặng đến mức phải nhập viện cấp cứu.

Ông cũng dẫn thêm dữ liệu từ cơ quan y tế Anh cho biết, sau mũi tiêm tăng cường thứ 3, khả năng tránh các triệu chứng nặng khi nhiễm các biến thể Omicron đã lên tới 75%. Đây là lý do để chuyên gia đầu ngành của nước Mỹ kêu gọi những ai chưa đi tiêm chủng phải nhanh chóng tiêm mũi đầu tiên và tiêm mũi tăng cường với ai đã tiêm đủ, nhằm sẵn sàng đối phó với đỉnh dịch do Omicron gây ra sắp tới.

Trong số 3 loại virus, biến chủng Delta và virus cúm mùa thì nước Mỹ đã có kinh nghiệm ứng phó và sự hiểu biết đầy đủ về mức độ nguy hiểm. Riêng biến chủng mới Omicron đến nay vẫn còn là một ẩn số đối với sức khỏe con người, nên đây được coi là mối nguy hiểm tiềm tàng nhất trong đỉnh dịch đầu năm tới, đặc biệt trong bối cảnh tốc độ lây lan đang ở cấp số nhân như hiện nay.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?