Vĩnh Phúc: Hướng dẫn giải đề thi môn Toán vào lớp 10

GD&TĐ - Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2021-2022 tại Vĩnh Phúc đã làm xong bài thi Toán với thời gian 120 phút vào sáng 19/6. Đây cũng là bài thi cuối cùng đối với thí sinh không đăng ký xét tuyển vào trường chuyên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo nhận xét của nhiều giáo viên, đề thi Toán năm 2021 của Vĩnh Phúc vẫn ổn định, phù với trình độ học sinh. Tuy nhiên, đề năm nay khó hơn 0,5 điểm so với đề năm 2020 ở câu 9b, bài Hình học.

Câu hỏi phân hóa được nâng dần lên ở việc vận dụng định lý Vi-et và biến đổi linh hoạt Đại số. Câu b (ý 2) và câu c của bài Hình và câu 10 bất đẳng thức là câu dành cho thí sinh giỏi môn Toán.

Cũng theo quan điểm của nhiều giáo viên, với đề Toán này, học sinh óc lực trung bình thực sự có thể đạt được 5-6 điểm. Học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản, học lực khá có thể đạt điểm 7-8. Dự đoán điểm trên trung bình môn Toán sẽ nhiều và ở khoảng 6-8 điểm.

Để giúp học sinh đối chiếu bài làm và có thể ước tính điểm bài thi Toán, Báo GD&TĐ trích đăng hướng dẫn giải toàn bộ đề thi Toán sáng 19/6 do tổ Toán - Tin Trường THCS Lập Thạch thực hiện.

Lưu ý thí sinh, với môn Toán, một bài có thể có nhiều cách giải khác nhau, do đó, bài hướng dẫn giải đề toán này chỉ mang tính chất tham khảo.

Đề thi môn Toán vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022:

Vĩnh Phúc: Hướng dẫn giải đề thi môn Toán vào lớp 10  ảnh 1
Đề toán có thời gian làm bài là 120 phút

Bài hướng dẫn giải chi tiết:

Vĩnh Phúc: Hướng dẫn giải đề thi môn Toán vào lớp 10  ảnh 2
Hướng dẫn giải đề thi Toán từ câu 1 đến câu 7
Vĩnh Phúc: Hướng dẫn giải đề thi môn Toán vào lớp 10  ảnh 3
Tiếp theo câu 7 và câu 8
Vĩnh Phúc: Hướng dẫn giải đề thi môn Toán vào lớp 10  ảnh 4
Tiếp câu 8 và câu 9
Vĩnh Phúc: Hướng dẫn giải đề thi môn Toán vào lớp 10  ảnh 5
Tiếp câu 9 và câu 10
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.