Vinh danh những tấm lòng vàng cho sự nghiệp GD&ĐT

Vinh danh những tấm lòng vàng cho sự nghiệp GD&ĐT

>>"Còn sống còn đóng góp cho Giáo dục"

>>Những tấm lòng nuôi dưỡng ước mơ phấn trắng, bảng đen

>>Thêm hơn 110 tỷ đồng ủng hộ sự nghiệp Giáo dục

Danh sách hơn 400 doanh nghiệp, nhà hảo tâm có đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp Giáo dục

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi lễ

Từ thành công của Lễ tuyên dương lần thứ nhất năm 2007, trong 2 năm qua, ngành GD liên tục nhận được sự hỗ trợ ở bình diện rộng hơn, phong phú hơn, thiết thực hơn. Báo cáo trong buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cho biết, theo tập hợp báo cáo của 47 Sở GD&ĐT; 26 trường CĐ, ĐH; 6 đơn vị trực thuộc và 2 công ty, tổng nguồn lực do các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp cho ngành GD từ năm 2007 đến nay là 1.293 tỷ 572 triệu đồng; 17,856 triệu USD; 276.828 EUR và 167.127 m2 đất.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Quang Quý, ngay trước ngày khai mạc buổi lễ, Bộ GD&ĐT đã nhận được thông báo của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ các cơ sở GD&ĐT trên cả nước hàng chục tỷ đồng.

Các hình thức đóng góp cho ngành GD rất đa dạng như xây dựng Quỹ khuyến học, quỹ học bổng, quỹ hỗ trợ học sinh nghèo; xây dựng trường lớp học; đầu tư trang thiết bị dạy học; hiến đất xây trường; dạy học không lấy tiền cho học sinh ở vùng sâu, hải đảo, trẻ em lang thang cơ nhỡ; chở đò cho học sinh đi học không lấy tiền; hỗ trợ, nâng cao đời sống giáo viên; đóng góp công sức lao động cho nhà trường.

Học sinh thủ đô chúc mừng buổi lễ
Học sinh Thủ đô chúc mừng buổi lễ

Nhiều tổ chức chính trị, xã hội, nhiều doanh nghiệp và nhà hảo tâm đã có những hình thức động viên, khen thưởng kịp thời học sinh, sinh viên học giỏi, giảm bớt khó khăn cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập như: dựng lán trại, đóng góp lương thực, mua vật dụng, tặng xe đạp, hỗ trợ tiền đò; hỗ trợ chương trình “Tiếp sức đến trường”; hỗ trợ xây dựng quỹ khuyến học. Việc hỗ trợ tiền đò cho học sinh phía Nam của Công ty CP Him Lam (hơn 20 tỷ đồng); Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (5 tỷ đồng); Tập đoàn Trung Thủy (500 triệu đồng)… đã giúp hàng ngàn học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường mỗi ngày.

Trên phạm vi cả nước, nhân dân đã hiến hàng trăm nghìn m2 đất để xây trường học. Điển hình là ông Phùng Thanh Hùng (Bạc Liêu) đã hiến tặng hơn 23.000 m2 đất; ông Trần Văn Thưa, nhân viên bảo vệ trường THPT Kiến Văn (Cao Lãnh, Đồng Tháp) tặng 2.802 m2 đất trị giá hàng tỷ đồng; bà Phan Lệ Thu (Đồng Tháp) hiến 2.000 m2 đất thổ cư trị giá 2 tỷ đồng để xây lớp học xóa mù chữ cho con em vùng sâu, vùng xa; bà Nguyễn Thị Tuyết (Sóc Trăng) đã 3 lần hiến đất xây trường, vận động người thân đổi đất gần trường cho mình để tiếp tục tặng trường gần 10.000 m2 đất; tại Kon Tum có 7 gia đình người dân tộc Sơ Drá tự nguyện hiến 19.500 m2 đất; ở xã Vinh Giang (Phú Lộc, Huế), 6 nông dân đã cùng đồng thuận hiến 10.000 m2 đất trồng cây công nghiệp lâu năm làm trường học…

Bên cạnh những người đã được vinh danh tại Lễ tuyên dương này, còn rất nhiều người đã và đang thầm lặng đóng góp vật chất, tiền của cũng như công sức hàng ngày, hy sinh một phần lợi ích cá nhân để ngành GD&ĐT có thêm điều kiện để phát triển, nhiều trẻ em được tiếp tục đến trường…

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân phát biểu
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Tại buổi lễ đầy ý nghĩa này, thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, thay mặt hơn 1 triệu giáo viên trong toàn ngành và hơn 23 triệu học sinh sinh viên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã nhiệt liệt biểu dương và trân trọng ghi nhận công lao to lớn, nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp GD&ĐT.  Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dù trong những năm qua, ngân sách Nhà nước chi cho GD&ĐT tăng hàng năm (năm 2006 chiếm 19% tổng chi ngân sách; từ năm 2007 đến nay chiếm 20%), nhưng trong bối cảnh thu nhập đầu người nước ta còn thấp thì việc thu hút sự hỗ trợ đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cho phát triển GD&ĐT là rất quan trọng. Từ nhiều năm qua, ngành Giáo dục luôn trân trọng mọi hình thức đóng góp của các tổ chức và cá nhân, mọi đóng góp dù to hay nhỏ đều có ý nghĩa to lớn.

Đây là lần thứ 2 tổ chức tuyên dương, tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm chưa được các địa phương, các cơ quan phát hiện giới thiệu vào danh sách khen thưởng. Thay mặt Bộ GD&ĐT, Phó thủ tướng trân trọng đề nghị các đơn vị tiếp tục phát hiện đưa vào danh sách khen thưởng lần sau. Bộ GD&ĐT tin tưởng rằng, sự đóng góp của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm sẽ ngày một sâu rộng hơn có hiệu quả thiết thực hơn trong việc chung tay chung sức phát triển sự nghiệp trồng người của đất nước.

Trong khó khăn đó, các nhà hảo tâm, các nhà doanh nghiệp luôn đứng bên cạnh, sẵn sàng giúp đỡ cho ngành GD&ĐT. Những tấm lòng cao quý đó chia sẻ gánh vác 1 phần khó khăn với ngành GD&ĐT, không chỉ là người trong nước mà cả người nước ngoài cũng góp phấn chia sẻ cho chúng ta. Qua đó thể hiện những tấm lòng cao cả, thể hiện sự quan tâm về giáo dục, thể hiện sự mong muốn những yêu cầu đòi hỏi của xã hội của nhân dân đối với ngành GD.

Các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp liên tục đóng góp cho ngành Giáo dục trước hết vì họ đánh giá cao vai trò của GD&ĐT, đồng thời là tình cảm thương yêu đối với những học sinh, sinh viên, tuy nhiên, điều quan trọng nhất là họ đặt niềm tin, gửi gắm và giao nhiệm vụ cho ngành GD&ĐT, cho các thầy cô giáo, làm sao quản lý cho thật tốt, sử dụng thật tốt sự ủng hộ đó, đem lại hiệu quả thiết thực để ngành GD chúng ta nhanh chóng vươn lên ngang tầm các nước tiên tiến ở khu vực và thế giới. Đó là những lời tâm huyết của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi gắm tại hội nghị.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch nước đã ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng những thành công của ngành GD trong thời gian qua, được sự ủng hộ cổ vũ của toàn xã hội, GD&ĐT đã nỗ lực phấn đấu từng bước khắc phục khó khăn nâng cao chất lượng dạy và học; quan tâm giáo dục đạo đức cho HSSV; triển khai cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với cuộc vận động của ngành GD “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; tổ chức thi cử ngày càng tốt lên; huy động được toàn xã hội tham gia vào sự nghiệp GD&ĐT.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành GD phải nghiêm khắc nhìn nhận những khó khăn, hạn chế yếu kếm của mình, chú ý lắng nghe và nỗ lực khắc phục những khó khăn để phát triển xứng tầm của đất nước, đáp ứng được mong mỏi của nhân dân…

Tại buổi Lễ, Bộ GD&ĐT đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 tập thể, 5 cá nhân; tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 196 tập thể, 155 cá nhân và tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp Giáo dục cho 27 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp GD&ĐT cả nước.

Một số tiết mục văn nghệ chúc mừng thành công buổi lễ:

TIN LIÊN QUAN

Hiếu Nguyễn

Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.