Việt Nam thắng lớn trong Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế 2015

GD&TĐ - 6 giờ 30 tối 29/11, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế năm 2015 từ Bắc Kinh (Trung Quốc) về tới sân bay Nội Bài với hân hoan niềm vui chiến thắng.
Việt Nam thắng lớn trong Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế 2015
Việt Nam thắng lớn trong Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế 2015 ảnh 1Việt Nam thắng lớn trong Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế 2015 ảnh 2Việt Nam thắng lớn trong Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế 2015 ảnh 3Việt Nam thắng lớn trong Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế 2015 ảnh 4Việt Nam thắng lớn trong Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế 2015 ảnh 5Việt Nam thắng lớn trong Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế 2015 ảnh 6Việt Nam thắng lớn trong Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế 2015 ảnh 7Việt Nam thắng lớn trong Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế 2015 ảnh 8

Toàn đoàn có 29 học sinh Hà Nội gồm 16 học sinh THCS và 13 học sinh tiểu học đã xuất sắc mang về 27 huy chương. Trong đó có 1 huy chương Vàng, 16 huy chương Bạc và 10 huy chương Đồng.

Góp mặt 8 học sinh trong đoàn và cả 8 em đều đoạt giải (4 huy chương bạc, 4 huy chương đồng), các thầy cô trong Ban giám hiệu Trường THCS Giảng Võ đã ra tận sân bay đón đoàn, cùng chia vui, chúc mừng học sinh của mình.

Thầy Hiệu trưởng Đoàn Công Thạo chia sẻ: Với thành tích từ cuộc thi lần này, có thể nói, chỉ trong nửa học kỳ I năm học 2015 – 2016, Trường THCS Giảng Võ đã hai lần ghi được dấu ấn tại sân chơi trí tuệ quốc tế.

Đầu tháng 11 vừa qua, 12 học sinh của trường đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) lần thứ 12 đều giành huy chương với 2 Vàng, 6 Bạc và 4 Đồng.

Kết quả này đã khẳng định sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò nhà trường, góp phần vào thành tích chung ngành GD&ĐT quận Ba Đình và của Thủ đô.

Không tỏ vẻ mệt mỏi sau kỳ thi căng thẳng, Nguyễn Đức Minh – Học sinh giành huy chương Bạc (lớp 9A17, Trường THCS Giảng Võ) cho biết đây là lần đầu tiên em tham gia vào một sân chơi trí tuệ mang tầm cỡ quốc tế.

Ấn tượng với quy mô (gần 300 đội với khoảng 1.500 học sinh dự thi đến từ khoảng 40 quốc gia và cùng lãnh tổ trên toàn cầu) và cách thi khá đặc biệt của kỳ thi này, Đức Minh cho biết:

Căng thẳng nhất là phần thi cá nhân. Riêng nội dung này, mỗi thí sinh phải trải qua 3 vòng thi nhỏ. Vòng thứ nhất gồm 14 bài, vòng 2 gồm 4 bài, vòng cuối với 2 bài. Đáng nói là mỗi vòng diễn ra vỏn vẹn trong 10 phút.

Do thời gian quá ngắn nên bài thi chỉ yêu cầu viết kết quả. Tuy nhiên, chính cách thi như vậy đã giúp em rất nhiều trong rèn luyện tư duy lô gích, tính nhanh và đặc biệt là khả năng tưởng tượng hình học, bởi không có thời gian để vẽ hình nên thí sinh buộc phải hình dung trong đầu để giải.

Phần thi tiếp sức và đồng đội lại yêu cầu sự phối hợp làm việc chuyên nghiệp của từng thành viên. Nên, cách làm việc nhóm và tinh thần đồng đội cũng là bài học quý giá em học được từ kỳ thi này.

“Có được thành tích hôm nay, em xin gửi lời cảm ơn đến GS Đỗ Đức Thái - người đã đồng hành, tận tình hướng em và các bạn trong đội tuyển ròng rã nửa năm trời. Em cũng xin cảm ơn thầy Vi Mạnh Tường và các thầy cô Trường THCS Giảng Võ, cảm ơn cha mẹ, đã luôn động viên, tin tưởng giúp em vững vàng hơn trong kỳ thi này” - Nguyễn Đức Minh xúc động nói.

Là thí sinh giành huy chương Bạc có điểm cao nhất trong 8 học sinh của Trường THCS Giảng Võ, Nguyễn Bảo Dung (Lớp 9A17) rất xứng đáng với vai trò thủ lĩnh của đội. Em cho biết, dù thầy cô và cha mẹ không đặt áp lực, nhưng em vẫn có được huy chương, đó là niềm vui lớn.

Theo Dung, với đặc thù của kỳ thi, thí sinh cần nhất là sự tự tin và nhanh nhạy. “Không ít bạn học lực giỏi, nhưng vì tâm lý căng thẳng nên bài làm không được như ý” – Dung chia sẻ.

Theo GS Đỗ Đức Thái, Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế 2015 diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) với sự tham gia của khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Đoàn Việt Nam gồm học sinh đến từ các trường của Hà Nội, gồm: THCS Giảng Võ, THCS Cầu Giấy, THCS Trưng Vương và 13 học sinh tiểu học của quận Hoàn Kiếm. Kỳ thi diễn ra từ ngày 25 - 28/11/2015.