Việt Nam tham gia Hội sách thiếu nhi châu Á 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, ngày 25/5, chính thức khai mạc Hội sách thiếu nhi châu Á 2023 tại Singapore.
Không gian trưng bày sách Việt Nam tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023. Ảnh: NXB Kim Đồng.
Không gian trưng bày sách Việt Nam tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Hội sách được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore (1973 - 2023). Tham gia sự kiện này, có sự góp mặt đại diện từ Hội Xuất bản Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, 9 nhà xuất bản và 2 công ty sách. Ngoài ra còn có một số tác giả sách làm diễn giả tại các chương trình trong khuôn khổ hội sách.

Theo ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam: “Các nước bạn chưa biết nhiều về xuất bản Việt, nhưng những ai đã biết thì đều đánh giá cao, vì vậy chúng ta cần cố gắng thể hiện rõ diện mạo, sự phát triển của sách Việt”.

Đại diện Hội Xuất bản Việt Nam, ông Lê Hoàng có bài phát biểu chia sẻ về thị trường sách thiếu nhi Việt Nam trong buổi khai mạc Hội sách thiếu nhi châu Á 2023: Xuất bản Việt Nam nói chung, thị trường sách thiếu nhi Việt Nam nói riêng đang mở cơ hội lớn cho các nhà xuất bản Việt Nam.

Đồng thời cũng là cơ hội cho các nhà xuất bản các nước trong khu vực cộng tác với các nhà xuất bản Việt Nam trên các phương diện, đặc biệt giao dịch bản quyền.

Theo Hội Xuất bản Việt Nam, với vai trò là “Quốc gia tiêu điểm”, đây là dịp để giới thiệu những ấn phẩm sách thiếu nhi Việt Nam nổi bật cũng như quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới. Các chương trình hướng đến nhóm đối tượng là các tác giả, những người làm xuất bản, các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản quốc tế và phụ huynh, trẻ em bản địa.

Trong thời gian diễn ra lễ hội (25 - 28/5), gian hàng Việt Nam sẽ mở xuyên suốt, giới thiệu các ấn phẩm đặc sắc đến với khách tham quan cũng như các đối tác nước ngoài. Bên cạnh việc quảng bá sách và văn hóa Việt Nam, Hội sách thiếu nhi châu Á 2023 còn được đánh giá là dịp để các đơn vị xuất bản trao đổi về việc mua bán bản quyền.

Ngoài việc tham gia hội sách, Việt Nam cũng tham dự các tọa đàm, workshop về các chủ đề giáo dục, dẫn dắt trẻ em đọc sách. Trong đó, tọa đàm “Publishing Translated Kidlit: Challenges and Opportunities” (Xuất bản sách dịch cho trẻ em: Cơ hội và thách thức), biên tập viên Lê Mỹ Ái của Nhà xuất bản Kim Đồng cùng hai diễn giả Hendarto Setiadi từ Indonesia và Tung Roh Suan từ Singapore sẽ chia sẻ những thách thức của quy trình mua - bán bản quyền dịch thuật.

Nhóm tác giả Trang Nguyễn và Jeet Zdũng (tác giả bộ sách “Chang hoang dã”) sẽ giao lưu, chia sẻ về hành trình sáng tạo hai cuốn sách tranh về đề tài bảo tồn động vật hoang dã trong chương trình “The Call of the Wind” (Trở về nơi hoang dã).

Theo dự kiến, hội sách sẽ kết thúc trong chủ đề “Đêm Việt Nam” với diễn văn bế mạc từ đại diện Việt Nam. Đồng thời có hoạt động trao đổi các đầu sách được dịch và xuất bản giữa hai nước Việt Nam - Singapore, nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Ngoài xem nghệ sĩ biểu diễn, học sinh Trường THCS Nguyễn Du còn được tham gia trải nghiệm trên sân khấu. Ảnh: NTCC

Hun đúc tình yêu cải lương

GD&TĐ - Nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vô cùng thích thú khi được nhà trường giới thiệu về nghệ thuật cải lương.
Học sinh Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều hát múa 'Hãy phòng chống hỏa hoạn' do cô Hứa Thị Thu Huyền soạn lời theo dân ca quan họ Bắc Ninh. Ảnh: HTH

Âm nhạc truyền thống dẫn nhịp

GD&TĐ - Sử dụng làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh, cô giáo Hứa Thị Thu Huyền viết lời cho bài hát tuyên truyền phòng cháy chữa cháy.
Thiến là con đường tắt để theo đuổi sự nghiệp Castrato. Ảnh: Classicfm.com

Chuyện về ca sĩ Castrato

GD&TĐ - Thế kỷ XVIII, thính giả châu Âu phát cuồng vì giọng 'nam thiến' trầm ngọt ngân dài vô hạn của Francesco Bernardi (1686 - 1758, Italia).
Tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật' có nhiều tranh minh họa đẹp do họa sĩ Graham Ruts thực hiện. Ảnh: Trinh Phạm

Đánh thức 'Khu vườn bí mật'

GD&TĐ - Một cuốn sách dành cho thiếu nhi hấp dẫn và ấn tượng của nữ nhà văn Frances Hodgson Burett - tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật'.
Minh họa/INT

Cùng vượt qua nỗi đau!

GD&TĐ - Thân gửi các bạn học sinh là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ!
Làng Mễ Trì vẫn còn những buổi các cụ già thong thả nhặt lúa cốm.

Cốm mộc

GD&TĐ - Cứ khi Trung thu dập dìu trước ngõ là mấy đứa liền nhắc nhỏm: “Mẹ ơi, cốm mộc…”.