Việt Nam sẽ triển khai hộ chiếu vắc-xin thế nào?

GD&TĐ - Khi đã tiêm vắc-xin, khả năng nhiễm và lây bệnh Covid-19 sẽ giảm nhiều. Hộ chiếu vắc-xin sẽ giúp việc đi lại của người dân thuận lợi hơn. Tuy vậy, việc phòng ngừa Covid-19 theo quy tắc 5K vẫn là điều thiết yếu.
Người có hộ chiếu vắc-xin có thể không phải cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam.
Người có hộ chiếu vắc-xin có thể không phải cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Sớm triển khai hộ chiếu vắc-xin

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy, cũng như thông tin cho người dân về vắc-xin, điều khoản tiêm chủng… Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm.

Sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, người dân được cấp chứng nhận và mã QR-Code xác nhận. Bên cạnh đó, nhân viên y tế có thể cập nhật kết quả cho người trong diện tiêm chủng. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin số liệu, nhằm phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vắc-xin Covid-19 và được cung cấp công cụ giám sát thông tin người dân đã tiêm vắc-xin Covid-19.

Đối với người nước ngoài, đại diện các bộ ngành, nhà mạng di động lớn cho biết, hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng triển khai từ tháng 4/2021.

“Hệ thống kỹ thuật phải tính đến những trường hợp phức tạp nhất, sẵn sàng để triển khai ngay sau khi có chính sách cụ thể về visa vắc-xin”, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Về chính sách, hướng dẫn cụ thể, Bộ Y tế tiếp tục làm việc với các cơ quan y tế nước ngoài. Nhờ đó, giúp Việt Nam có thể sớm tham gia vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc tạo điều kiện cho giao thương, đi lại thuận lợi cho những người đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở các nước.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, hộ chiếu vắc-xin cũng tương tự việc yêu cầu xét nghiệm, cách ly trước và sau khi nhập cảnh. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, trong thời gian chưa đủ độ phủ vắc-xin, việc tiếp tục phòng bệnh và tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế là điều cần thiết.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Huỳnh - Đại học Y khoa California Northstate (Mỹ) cho rằng, Việt Nam đã thành công trong việc cách ly và khoanh vùng ngay khi phát hiện ca mắc Covid-19 mới. Theo chuyên gia này, hộ chiếu vắc-xin là một điều hiển nhiên và các quốc gia trên thế giới sẽ làm như vậy.

“Khi đã tiêm vắc-xin, khả năng nhiễm và lây bệnh sẽ giảm rất nhiều. Hộ chiếu vắc-xin sẽ giúp việc đi lại đặc biệt trong những nước đã tiêm phòng thuận lợi hơn”, chuyên gia cho biết.

PGS Huỳnh cũng nhận định, những người có hộ chiếu vắc-xin từ quốc tế khi nhập cảnh Việt Nam có thể sẽ không phải cách ly. Hoặc thời gian cách ly ngắn hơn rất nhiều so với trước.

Ghi nhận phản ứng thông thường sau tiêm

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR), tính đến 16 giờ ngày 21/3, có 33.891 người đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Những người này đều là cán bộ quản lý, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

16 tỉnh, thành phố đã tiến hành tiêm chủng như sau: Hải Dương 16.635 người, Hà Nội 6.360 người, Hải Phòng 205 người, Hưng Yên 2.571 người, Bắc Ninh 2.233 người, Bắc Giang 2.642 người, Hòa Bình 887 người, Hà Giang 176 người, Điện Biên 115 người, Đà Nẵng 117 người, Khánh Hòa 105 người, Gia Lai 200 người, TPHCM 916 người, Bà Rịa Vũng Tàu 87 người, Bình Dương 398 người, Long An 224 người.

Dự án TCMR tiếp tục ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên, hầu hết đó đều là phản ứng thông thường. Hiện tượng này cho thấy, cơ thể đang tạo ra miễn dịch sau khi tiêm vắc xin để phòng bệnh. Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm là hiếm gặp.

Tuy nhiên, người đi tiêm chủng cần nắm được các dấu hiệu bất thường cũng như bệnh viện cần đến theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Trường hợp gặp phản ứng thông thường nhưng diễn biến nặng lên cũng cần đến cơ sở y tế sớm. Bộ Y tế khuyến cáo, sau khi tiêm vắc xin Covid-19, người dân vẫn cần tiếp tục thực hiện đầy đủ thông điệp 5K phòng, chống dịch Covid-19.

Tới nay, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam về cơ bản đã được kiểm soát. Hải Dương bước sang ngày thứ 4 liên tiếp không có ca mắc mới. 10 tỉnh, thành phố hơn một tháng không ghi nhận trường hợp mới mắc trong cộng đồng, bao gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TPHCM. Tính đến ngày 22/3, Hà Nội đã tròn 34 ngày không có ca mắc mới, Hải Phòng đã qua 26 ngày.

Tổng ca mắc tích lũy từ đầu dịch đến nay là 2.572. Trong đó, số người khỏi bệnh là 2.198. Số trường hợp tử vong do Covid-19 là 35, với 4 người tử vong sau 3 - 4 lần xét nghiệm âm tính. Tới nay, hầu hết các bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định. Trong đó, có 37 người xét nghiệm âm tính lần một, 18 người âm tính lần hai và 63 người âm tính lần ba.

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.