Việt Nam đã có 24 ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron

GD&TĐ - Tính đến sáng 4/1, Bộ Y tế cho biết đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 24 ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, ngoài Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam đã ghi nhận các ca bệnh Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron, còn có thêm 3 địa phương ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron là người nhập cảnh ở Hải Dương, Hải Phòng và Thanh Hóa.

Về ca bệnh nhiễm biến chủng Omicron tại Hải Dương, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, đây là bệnh nhân nữ (SN 1982), trú tại phường Kỳ Bá (TP Thái Bình) là lao động xuất khẩu tại Ucraina, đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và trước khi về nước, ca bệnh này có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Ngày 21/12/2021, người này nhập cảnh qua Đức về Việt Nam tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và sau đó về cách ly tập trung ở Trung Đoàn 125 (TP Chí Linh). Đến hôm sau, nhân viên y tế lấy mẫu chùm gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ, sau đó được lấy mẫu đơn làm xét nghiệm PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Tiếp đó, đơn vị gửi bệnh phẩm của ca dương tính đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương giải trình tự gen và có kết quả thuộc chủng Omicron. Người bệnh có ho kèm theo khản tiếng, không đau họng, không sốt, không tức ngực khó thở và  được chuyển đến khu điều trị cách ly. Hiện tại, ca bệnh mắc biến chủng Omicron đã được điều trị khỏi ra viện về nhà tiếp tục cách ly.

Bộ Y tế cho biết tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này; Chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Tiếp tục đánh giá cấp độ dịch theo quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP và hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm có các biện pháp hành chính và chuyên môn y tế phù hợp, thích ứng linh hoạt với tình hình diễn biến phức tạp của biến chủng Omicron trong giai đoạn hiện nay, phù hợp với các cấp độ dịch trên địa bàn, từng bước mở cửa cho các hoạt động đi lại, giao thương, phục hồi sản xuất đảm bảo đời sống dân sinh.