Viện trợ xây dựng bếp ăn mẫu tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng

GD&TĐ - Ngày 16/12 vừa qua, Lễ ký kết Hợp đồng viện trợ của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản diễn ra với sự tham dự của Ngài Kawaue Junichi–Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT), bàBùi Thị Diễm Thu – Phó Giám đốc Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh và ôngNguyễn Văn Lợi – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Phùng.
Ngài Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi cùng ký kết Hợp đồng viện trợ.
Ngài Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi cùng ký kết Hợp đồng viện trợ.

Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú thuộc Dự án Bữa ăn học đường là một trong những Dự án nhận được viện trợ từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản trong năm 2019. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GDĐT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai từ năm 2012.

Tại buổi lễ, Ngài Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi cùng ký kết Hợp đồng viện trợ, trao số tiền 90.833 đô la Mỹ(tương đương 2,1 tỷ VNĐ) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản để xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường.

Trong những năm qua, trường tiểu học Phan Đình Phùng luôn cố gắng phục vụ học sinh những bữa ăn tốt nhất, vừa đảm bảo chất lượng vừa tuân thủ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên có một số quy định hiện nay về bếp ăn một chiều nhà trường còn gặp khó khăn trong thực hiện do bếp ăn hiện tại không đủ diện tích và ngân sách sửa chữa.

Với sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản và dự án Bữa ăn học đường, bếp ăn mẫu tại trường sẽ được xây dựng mới, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và tối ưu hiệu suất hoạt động. Bếp ăn áp dụng nguyên tắc mộtchiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn.Bếp ăn được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.

Mô hình bếp được trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay”, nồi hầm công suất lớn, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Bếp ăn hoàn thiện được kì vọng hỗ trợ trường tiểu học Phan Đình Phùng thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo Phần mềm Dự án. Hơn hết, bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh cũng như khu vực miền Nam đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại.

Viện trợ xây dựng bếp ăn mẫu tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng ảnh 1
Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) được xây dựng và trang bị hiện đại. 

Được biết,Dự án đã xây dựng thành công hai bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Trưng Trắc (Q.11, TP. HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Ngày 10/12 vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã ký kết Hợp đồng viện trợ, tài trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự (TP. Đà Nẵng). Như vậy, bếp ăn tại trường tiểu học tiểu học Phan Đình Phùng(TP. HCM) là mô hình bếp thứ tư chuẩn bị được Dự án hỗ trợ xây dựng.

Viện trợ xây dựng bếp ăn mẫu tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Lợi, ông Keiji Kaneko, bà Bùi Thị Diễm Thu, ông Kawaue Junichi, ông Nguyễn Thanh Đề và ông Lê Văn Tuấn tại Lễ ký kết (thứ tự từ trái sang phải). 

Đây cũng là mô hình bếp ăn thứ ba của Dự án được Chính phủ Nhật Bản viện trợ. Dự án Bữa ăn học đường nói chung và Bếp ăn mẫu bán trú nói riêng được Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam đánh giá cao trong nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam, đem lại hiệu quả thiết thực tại các trường. Quyết định tiếp tục đồng hành cùng Dự án, tài trợ kinh phí xây dựng các Bếp ăn mẫu trong thời gian tới của Chính phủ Nhật Bản thể hiện sự ủng hộ bền vững và có ý nghĩa lớn lao dành cho đất nước Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tính đến tháng 12/2019, Dự án đã được triển khai tại 62 tỉnh thành và hơn 3.200 trường tiểu học bán trú toàn quốc thông qua việc áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và áp phích Ba phút thay đổi nhận thức. Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam hi vọng Dự án sẽ gópphần cải thiện trình trạng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam, cụ thể là các em học sinh tuổi tiểu học.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.