Chính phủ Nhật viện trợ xây dựng bếp ăn mẫu tại Đà Nẵng

GD&TĐ - Dự án Bữa ăn học đường đã nhận được số tiền 90.456 đô la Mỹ để xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng)
Ngài Kunio Umeda cùng đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự và Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Lễ ký kết.
Ngài Kunio Umeda cùng đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự và Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Lễ ký kết.

Trong khuôn khổ chương trình viện trợ quy mô nhỏ ở địa phương tại Việt Nam trong năm 2019, Dự án Bữa ăn học đường đã nhận được số tiền 90.456 đô la Mỹ (tương đương 2 tỷ 90 triệu VNĐ) để xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng).

Ngày 10/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kí kết hợp đồng viện trợ dành cho 5 Dự án với sự chủ trì của Ngài Kunio Umeda - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Lễ kí kết có sự tham dự của ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Lê Mạnh Hùng– Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo duc và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng và bà Trần Thị Kim Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự.

Tại buổi lễ, Ngài Kunio Umeda đã ký kết trao số tiền 90.456 đô la Mỹ (tương đương 2 tỷ 90 triệu VNĐ) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản nhằm phục vụ cho công tác xây dựng bếp ăn chuẩn tại trường Tiểu học Ngô Gia Tự.

Theo chia sẻ từ Trần Thị Kim Bình - Hiệu trưởng nhà trường, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác bán trú. Bếp ăn hiện tại đang xuống cấp và không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Diện tích bếp nhỏ hẹp, trang thiết bị lạc hậu và thô sơ, không đảm bảo điều kiện tốt nhất cho nhân viên bếp. Chính vì vậy, việc chuẩn bị bữa ăn bán trú cho các em học sinh mất nhiều thời gian và nhân lực.

Với sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản, bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự sẽ được Dự án xây mới.

Bếp ăn sẽ được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và tối ưu hiệu suất hoạt động.

Mô hình bếp sẽ áp dụng quy tắc một chiều từ khu vực tiếp nhận nguyên liệu đến chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn.

Chính phủ Nhật viện trợ xây dựng bếp ăn mẫu tại Đà Nẵng ảnh 1
Trang thiết bị công suất lớn và hiện đại tại bếp ăn của trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Thành phố Lạng Sơn) được Dự án hỗ trợ xây dựng.

Các khu vực được phân chia rõ ràng với quy định trang phục và dụng cụ làm việc riêng biệt, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Các thiết bị và dụng cụ được trang bị hiện đại, giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình chế biến.

Bếp ăn hoàn thiện được kỳ vòng sẽ hỗ trợ trường tiểu học Ngô Gia Tự thực hiện tốt công tác bán trú. Cùng với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng -  một nội dung khác cùng thuộc Dự án học đường, bữa trưa của các em không chỉ ngon miệng, đa dạng, cân bằng dinh dưỡng mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mô hình bếp sẽ trở thành hình mẫu tiêu chuẩn để các trường tiểu học và tổ chức giáo dục trong khu vực đến tham quan, học tập và áp dụng, từ đó nâng cao chất lượng bếp ăn bán trú tại địa phương.

Chính phủ Nhật viện trợ xây dựng bếp ăn mẫu tại Đà Nẵng ảnh 2
Bếp ăn tại trường tiểu học Trưng Trắc (Thành phố Hồ Chí Minh) đã và đang mang đến những bữa ăn ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh.

Xây dựng Bếp ăn mẫu bán trú là một hoạt động thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai từ năm 2012. Dự án hướng đến mục tiêu cải thiện tầm vóc và thể lực cho học sinh tiểu học.

Tính đến tháng 12 năm 2019, Dự án đã được triển khai đến 62 tỉnh thành với hơn 3.200 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc.

Được biết, đây là mô hình thứ ba chuẩn bị được Dự án xây dựng sau bếp ăn tại trường tiểu học Trưng Trắc (Thành phố Hồ Chí Minh) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) đã đi vào hoạt động.

Ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Các Bếp ăn mẫu đã và đang giúp nhà trường đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như giúp tiết kiệm thời gian và năng suất lao động.

Đồng thời các bếp ăn mẫu đã đón tiếp gần 2000 khách tham quan thuộc các trường học, cơ quan tại nhiều tỉnh thành, các tổ chức chính phủ đến tham quan, học tập và ứng dụng.”

Bếp ăn tại trường tiểu học Ngô Gia Tự là căn bếp thứ hai, Dự án vinh dự được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ kinh phí xây dựng.

Quyết định tiếp tục đồng hành xây dựng các mô hình bếp mẫu thể hiện sự ghi nhận của Chính phủ Nhật đối với Dự án trong công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam.

Sự ủng hộ bền vững này mang ý nghĩa đặc biệt đối với Việt Nam cũng như mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.