Viện Dược liệu: Tự hào những thành quả nghiên cứu phục vụ đời sống

GD&TĐ - Sáng 15/11, đại diện nhiều đơn vị đối tác cùng các thế hệ cán bộ, nghiên cứu sinh qua các thời kỳ đã cùng tham dự Lễ Kỷ niệm 40 năm đào tạo tiến sĩ của Viện Dược liệu.
Viện trưởng PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi nhận lẵng hoa chúc mừng từ các tân Tiến sĩ.
Viện trưởng PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi nhận lẵng hoa chúc mừng từ các tân Tiến sĩ.

Tại buổi lễ, PGS. TS. Lê Việt Dũng - Phó Viện trưởng cho biết: “Kể từ những ngày đầu thành lập, Viện luôn nỗ lực cho mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ đáp ứng yêu cầu đặc biệt của ngành y tế nói chung và ngành dược nói riêng, hội nhập quốc tế. 40 năm qua, công tác đào tạo sau đại học của Viện đã khẳng định được vị thế và vai trò không thể thiếu trong việc bổ sung nguồn lực đi kèm với các sản phẩm hữu ích cho xã hội.

Tiếp nối kết quả các đề tài luận án Tiến sĩ, rất nhiều sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng được Viện Dược liệu hay một số doanh nghiệp dược phát triển, sản xuất và được thị trường đón nhận, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đối tượng nghiên cứu của các luận án chủ yếu là các dược liệu được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian điều trị các bệnh có tính chất nguy cơ xã hội, cộng đồng … Nghiên cứu học thuật trên các đối tượng tiềm năng đã làm tiền đề khoa học cho nghiên cứu phát triển, tạo sản phẩm thuốc bảo vệ sức khỏe có tác dụng tốt, giá thành hợp lý nhằm phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, qua đó đóng góp nhiều lợi ích cho kinh tế - xã hội.”

Viện Dược liệu: Tự hào những thành quả nghiên cứu phục vụ đời sống ảnh 1
Viện trưởng PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi phát biểu tại buổi lễ. 

Nhận bằng Tiến sĩ từ Viện trưởng PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi, đại diện các nhà khoa học đã và đang làm nghiên cứu sinh tại Viện, tân Tiến sĩ Hoàng Minh Châu gửi lời cảm ơn lãnh đạo Viện Dược liệu đã trao cơ hội và tạo điều kiện để họ hoàn thành các ý tưởng nghiên cứu, ứng dụng các thành quả khoa học vào thực tiễn bằng các chế phẩm dược phục vụ hữu ích cho cuộc sống.

Trong lời phát biểu cảm ơn các đại biểu tham dự buổi lễ, Viện trưởng PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi cho biết: “Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019, chúng ta tự hào cùng nhìn lại chặng đường đã đi và xem đây là động lực, điểm bắt đầu của giai đoạn phát triển mới trong công tác đào tạo Tiến sĩ của Viện.”

“Từ kết quả nghiên cứu của các luận án đã có hàng trăm bài báo được công bố trên các tạp chí chuyên ngành uy tín. Trong 5 năm gần đây, các đề tài NCS của Viện đã công bố khoảng 20 bài báo quốc tế (trên các tạp chí ISI) và khoảng 60 công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong nước. Điều này cho thấy chất lượng nghiên cứu của các luận án NCS thực hiện tại Viện ngày càng được nâng cao và hội nhập trình độ quốc tế.”, Viện trưởng PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi nhấn mạnh.

Viện Dược liệu: Tự hào những thành quả nghiên cứu phục vụ đời sống ảnh 2
 PGS. TS. Lê Việt Dũng - Phó Viện trưởng nhận lãng hoa cảm ơn từ đại diện các lớp nghiên cứu sinh.

Với những nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ đào tạo sau đại học được giao phó, tập thể các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên của Viện Dược liệu có quyền tự hào với những kết quả đã đạt được.

TÍnh đến nay, Viện đã đào tạo được 37 NCS tốt nghiệp và hiện đang có 22 NCS đang theo học 2 chuyên ngành Dược liệu – Dược học cổ truyền và Dược lý – Dược lâm sàng.

Các tiến sĩ tốt nghiệp từ Viện Dược liệu đã và đang phát huy tốt vai trò của mình trong các cơ quan trung ương, địa phương. Trong đó, một số tiến sĩ hiện là lãnh đạo khoa dược các bệnh viện, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, giám đốc các công ty dược…, một số trở thành những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu dược liệu, tiếp tục hướng dẫn đào tạo các thế hệ NCS sau này.

Ngoài việc đóng góp đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho ngành, kết quả của các luận án tiến sĩ còn được tiếp tục nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có ý nghĩa và giá trị đối với xã hội.

Viện Dược liệu được thành lập ngày 13/4/1961. Sau 18 năm, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 93/TTg ngày 27/3/1979 giao trách nhiệm cho Viện đào tạo sau đại học với 2 chuyên ngành: Đông dược – Thuốc nam và Dược lý. Sau 40 năm vận hành, Viện tự hào về công tác đào tạo tiến sĩ với những thành quả lớn đóng góp cho nền y học nước nhà.
Ảnh minh họa/INT

Châu Âu bất đồng trong trừng phạt Nga

GD&TĐ -Trong khi Ba Lan và một số nước đề xuất lệnh trừng phạt mới là cấm cửa toàn bộ công dân Nga vào châu Âu bằng cách ngừng cấp visa, thì Đức đứng đầu nhóm nước phản đối biện pháp này.
Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.