Video: Trung Quốc giải cứu 11 thợ mỏ mắc kẹt 14 ngày dưới lòng đất

GD&TĐ - Hôm nay (24/1), lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã kéo 11 thợ đào vàng đến nơi an toàn, hầu hết trong số họ trong tình trạng tốt sau 14 ngày dưới lòng đất vì một vụ nổ. Tuy nhiên, 10 người nữa vẫn chưa được giải cứu.

Nhân viên cứu hộ làm việc tại mỏ vàng Hushan để cứu thợ mỏ bị mắc kẹt.
Nhân viên cứu hộ làm việc tại mỏ vàng Hushan để cứu thợ mỏ bị mắc kẹt.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy người thợ mỏ đầu tiên được đưa lên mặt đất vào buổi sáng với chiếc bịt mắt che ánh sáng ban ngày sau nhiều ngày ở dưới đất. Sau đó anh ta đã được đưa tới bệnh viện bằng xe cấp cứu.

Trong vài giờ tiếp theo, 10 thợ mỏ từ một khu vực khác của mỏ đã được đưa lên theo từng đợt. Trong tuần trước, họ đã nhận thức ăn và vật tư y tế từ các nhân viên cứu hộ.

“Chúng tôi đã có bước đột phá và sáng nay” – kỹ sư trưởng Xiao Wenru tại trung tâm cứu hộ nói với hãng tin Tân Hoa Xã.

Các quan chức cho biết hôm 21/1 rằng, có thể mất 2 tuần nữa để khoan trục cứu hộ thông qua các khu vực bị tắc nghẽn nhằm tiếp cận nhóm 10 người.

Một trong số những thợ mỏ được đưa lên bị thương nhưng một số người đã được đi bộ. Họ đang trong tình trạng thể chất tốt và đã được ăn uống bình thường vào hôm qua sau nhiều ngày sống bằng dung dịch dinh dưỡng.

Các mỏ của Trung Quốc là một trong những mỏ nguy hiểm nhất thế giới. Nhà chức trách ghi nhận 573 trường hợp tử vong liên quan đến bom mìn vào năm 2020 – theo Cơ quan Quản lý An toàn bom mìn quốc gia.

Vụ nổ xảy ra ngày 10/1 tại mỏ Hushan ở Qixia – một khu vực sản xuất vàng lớn dưới sự quản lý của Yantai ở tỉnh Sơn Đông – đã khiến 22 công nhân bị mắc kẹt khoảng 600 mét dưới lòng đất. Hơn 600 nhân viên cứu hộ đã có mặt tại hiện trường để tiếp cận các thợ mỏ.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Khán giả đến xem và cổ vũ cho buổi diễn thi Liên hoan Tuồng và dân ca kịch. Ảnh: Miên Thảo

Café ngày mới: Ước mong sau liên hoan

GD&TĐ - Trong khoảng hai tháng qua, có 2 liên hoan sân khấu toàn quốc cho các loại hình: Chèo, tuồng và dân ca kịch lần lượt diễn ra ở Bắc Ninh và Hà Nội.

Nghệ sĩ trẻ cần có 'đất diễn' để sáng tạo và gắn bó với nghề. Ảnh minh họa: Bình Thanh

Thầy già, con hát cũng già!

GD&TĐ - Nhiều ý kiến bày tỏ sự lo lắng trước thực trạng thầy già, con hát cũng già, nhất là đối với sân khấu truyền thống.