Video mảnh đạn lạc xuyên thủng xe bọc thép chiến thuật Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Tuyên bố của Mỹ về sự an toàn đỉnh cao của xe bọc thép HMMWV bị xem là lời nói quá khi cỗ xe này dễ dàng bị mảnh đạn lạc xuyên thủng.
Xe bọc thép HMMWV trong Quân đội Ukraine.
Xe bọc thép HMMWV trong Quân đội Ukraine.

Binh sĩ thuộc Quân đội Ukraine vừa công bố đoạn video ghi lại vết thủng trên xe bọc thép HMMWV do bị mảnh đạn pháo Nga văng trúng.

"Khi đang tuần tra gần trung tâm thành phố Bakhmut, xe quân sự bọc thép HMMWV đã bị mảnh đạn pháo của Nga văng trúng và làm thủng một lỗ khá lớn", lái xe của chiếc HMMWV nói và chỉ thẳng vào lỗ thủng bất ngờ trên xe.

"Trước đây, những gì chúng tôi biết qua lời giới thiệu của giới quân sự Mỹ về HMMWV là một cỗ xe mang lại sự an toàn rất cao cho binh sĩ trên chiến trường. Nhưng thực tế không hẳn như vậy", binh sĩ này cho biết thêm.

Được biết, HMMWV là một trong những gói viện trợ quân sự đầu tiên Mỹ dành cho Ukraine sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2/2022.

Trước khi bị mảnh đạn Nga xuyên thủng, ông Oleg Movchan, chỉ huy lực lượng quân đội Ukraine (APU) đã phàn nàn về chất lượng những chiếc xe quân sự này khi nhận bàn giao từ Mỹ.

"Chúng quá cũ kỹ và xuất hiện hỏng hóc ngay trên chiến trường. Điều này khiến binh sĩ của chúng tôi gặp nguy hiểm khi vận hành HMMWV trong điều kiện chiến đấu", chỉ huy của APU cho biết.

Vị chỉ huy này còn cho biết thêm rằng, khó khăn lớn cho các loại xe HMMWV ở Ukraine là thiếu phụ tùng để thay thế. Ngoài ra, do động cơ chiếc xe cũ kỹ và có chất lượng kém nên chúng dễ bị chết máy.

Theo giới thiệu từ phía Mỹ, biến thể HMMWV chuyển cho Ukraine có trọng lượng 2,3 tấn. Xe được thiết kế với tầm hoạt động là 560km, tốc độ di chuyển từ 105km/h - 144km/h, Humvee có thể kéo tới 3.000kg.

Điểm độc đáo là xe có khả năng lội nước sâu 76cm trong điều kiện bình thường, hay 1,5m với hệ thống hỗ trợ lội nước được lắp đặt. HMMWV có thể chống lại các vụ nổ tương đương với 5,4kg TNT trước đầu xe hoặc 1,8kg TNT phía sau xe.

Mảnh đạn lạc Nga đã khiến xe bọc thép HMMWV bị thủng.

Nhờ thiết kế mở nên HMMWV có thể trang bị tên lửa chống tăng, súng máy hạng nặng 12,7mm; súng máy hạng nhẹ 7,62mm và cả súng phóng lựu liên thanh. Tuy nhiên, khi chuyển cho Ukraine, module vũ khí của HMMWV đã bị tháo gần hết chỉ còn lại khẩu súng máy 12,7mm.

Mặc dù Ukraine không quá mặn mà với HMMWV nhưng những cỗ xe này vẫn được đánh giá là phương tiện vận tải chiến thuật hạng nhẹ đa chức năng quan trọng trong Quân đội Ukraine hiện nay.