Video: Lần đầu tiên ghi hình được con mực dài hơn 3 mét

Video: Lần đầu tiên ghi hình được con mực dài hơn 3 mét

(GD&TĐ) – Những con mực khổng lồ dường như chỉ có trong chuyện viễn tưởng, thế nhưng loài vật này cuối cùng đã được ghi hình ngay tại môi trường sinh sống của chúng.

The 10-feet long giant squid was filmed in the northern Pacific Ocean in July last year   Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2258535/Scientists-film-elusive-giant-squid-time-Japanese-crew-records-creature-natural-habitat.html#ixzz2HRxVag29  Follow us: @MailOnline on Twitter | DailyMail on Facebook
Con mực dài 3 mét được quay tại bắc Thái Bình Dương 

Được cho là nguồn cảm hứng cho loài thủy quái truyền thuyết  đã kéo những con thuyền và thủy thủ xuống biển, loài mực khổng  lồ này từ lâu đã khiến cho các nhà khoa học phải tò mò. Và rồi một nhóm quay phim Nhật Bản đã cố gắng ghi lại hoạt động của con vật ở độ sâu 630 mét dưới mặt biển.

Giant squid are thought to be the inspiration for the mythical kraken which could attack and sink ships  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2258535/Scientists-film-elusive-giant-squid-time-Japanese-crew-records-creature-natural-habitat.html#ixzz2HRxlA14n  Follow us: @MailOnline on Twitter | DailyMail on Facebook
Những con mực khổng lồ được cho là loài thủy coái đã làm đắm nhiều con tàu 

Hình ảnh của nhóm quay phim gồm 3 người đã dành 400 giờ đồng hồ trong tàu ngầm và tiến hành khoảng 100 nhiệm vụ trong một dự án ghi hình mực khổng  lồ - động vật không xương sống  lớn nhất thế giới.

Khi đã định vị được con vật dài 3 mét, họ đã theo nó xuống độ sâu tới 900 mét nơi nó biến mất vào lòng đại dương.

Ông Tsunemi Kubodera của Viện bảo tàng Khoa học quốc gia Nhật Bản, mô tả việc tìm thấy con vật là một khoảnh khắc “tỏa sáng và đẹp đẽ”. Ông cùng với các đồng sự đã quay thành công con mực khổng  lồ sau khi kết hợp với đài NHK và kênh truyền hình Discovery của Mỹ.

Loài mực khổng lồ này được cho là ăn các loài mực và cá khác nhưng chính chúng lại là mồi của cá nhà táng (một loại cá voi lớn).

Năm 1965, một người săn cá voi Xô viết cho biết đã chứng kiến một con mực khổng lồ và một con cá nhà táng bị mắc kẹt trong một trận chiến. Đầu của con mực được tìm thấy trong dạ dày của đối thủ nhưng con cá nhà táng cũng không sống nổi vì bị vòi con mực quấn quanh cổ họng.

Một bức ảnh về con mực khổng lồ được chụp lần đầu tiên vào năm 1784 khi nhà tự nhiên học Reverend Moses Harvey mua nó từ một ngư dân. Thi thể của những con mực khổng lồ đôi khi cũng được phát hiện dạt trên bờ biển nhưng người ta chưa bao giờ chụp được ảnh của nó còn sống cho tới năm 2004.

Những con mực khổng lồ được  mô tả là những loài quỹ hung dữ trong văn học nhưng việc nó tấn công những con thuyền thì chưa bao giờ được chứng minh. 

Theo viện bảo tàng Lịch sử quốc gia Smithsonia cho biết con mực lớn nhất ghi lại được dài tới 13 mét. Loài mực này có 8 cánh tay và 2 xúc tu dài hơn được trang bị các giác và răng nhọn có thể  kéo con  mồi vào miệng và nghiền nát.

Video:

Hà Châu (Theo Daily Mail)