Video B-2 Spirit gây ngạc nhiên khi lướt qua cao ốc như chim

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Hãng War Zone vừa công bố đoạn video B-2 Spirit phô diễn khả năng cơ động tuyệt vời khi bay lướt qua nhà cao tầng tại Miami.
B-2 Spirit gây kinh ngạc với khả năng cơ động của mình.
B-2 Spirit gây kinh ngạc với khả năng cơ động của mình.

Chuyến bay của oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit diễn ra tại sự kiện Triển lãm Hàng không tại thành phố Miami. Theo mô tả của báo Mỹ, B-2 đã bay với tốc độ cao ở tầm thấp và liên tiếp thực hiện những pha chuyển hướng gây kinh ngạc.

"Đó là những động tác cơ động cực ấn tượng với dòng máy bay cỡ lớn như B-2. Khả năng cơ động của chúng đã chứng minh sức mạnh của dòng máy bay tàng hình hạng nặng này dù chúng đã ra đời cách đây gần 35 năm", báo Mỹ viết.

Chính vì vậy, Bộ chỉ huy tấn công toàn cầu của Lực lượng Không quân Mỹ (AFGSC) coi B-2 Spirit là thành tố quan trọng trong bộ 3 hạt nhân gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSBN) và máy bay ném bom chiến lược của quân đội Mỹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, B-2 Spirit vẫn là máy bay ném bom chiến lược hiện đại nhất của Mỹ, được trang bị công nghệ tàng hình trước radar. B-2 là loại máy bay đắt nhất từng được sản xuất với chi phí có thể lên tới 2,2 tỉ USD/chiếc.

B-2 có sải cánh 52,4m, chiều dài thân, 21m, trọng lượng không tải 45 tấn và trọng lượng tối đa khi tải là 170 tấn. Nó có thể đạt vận tốc tối đa 2.146 km/h, tầm bay gần 10.000km trong khi chỉ cần điều khiển bởi một tổ lái 2 người.

Mỗi chiếc B-2 Spirit có thể chuyên chở đến 21 trái bom hạt nhân chiến thuật B61-12, hoặc 16 trái bom hạt nhân B83, hoặc 80 trái bom Mk 82 trọng lượng 227 kg.

Điều khiến Mỹ luôn tự hào về B-2 đó chính là lớp vỏ tàng hình của máy bay. Lớp vỏ này giảm cường độ các tín hiệu âm thanh, hồng ngoại, điện từ, quang học và sóng radar, giúp nó rất khó bị phát hiện bởi các hệ thống phòng thủ cũng như radar của đối phương.

Chính thiết kế sải cánh ngang bè khác thường và các chất liệu tổng hợp đặc biệt của B-2 cũng góp phần vào việc tăng khả năng tàng hình của nó. Ban đầu, Mỹ có dự định lập phi đội 100 chiếc B-2, tuy nhiên, tham vọng này đã không thể thực hiện được và giờ chỉ có 20 chiếc đang được sử dụng.

Cùng với B-2, máy bay chiến lược trong bộ 3 hạt nhân của Mỹ còn có B-52. Đây là dòng oanh tạc cơ đã được vào biên chế trong không quân Mỹ từ năm 1955. Mỹ đã sử dụng tổng cộng 742 chiếc B-52 ở các phiên bản khác nhau, hiện phiên bản gần nhất là B-52H đang có khoảng 102 chiếc.

Oanh tạc cơ B-52 có khả năng mang tới 27,2 tấn bom (gồm cả bom hạt nhân), tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân. Nó có thể bay xa 7.210km tốc độ bay tối đa 1.000km/h và trần bay đạt 17.000m.

Loại tên lửa hạt nhân nổi tiếng được trang bị trên B-52H là AGM-69 SRAM, có trọng lượng 1 tấn, chiều dài 4,83m. Mỹ đã sản xuất 1.500 loại tên lửa này với giá khoảng 500.000 USD/quả.

Dù B-2 Spirit vẫn hoạt động rất hiệu quả nhưng Thiếu tướng Jason Armagost, Giám đốc phụ trách các hoạt động và thông tin liên lạc của Bộ chỉ huy Tấn công Toàn cầu - Không quân Mỹ cho biết, lực lượng này có kế hoạch mua 100 máy bay B-21 để thay thế cho các phi đội B-1B và B-2 Spirit.

B-2 Spirit phô diễn khả năng cơ động.

Hiện nay quá trình phát triển B-21 được Tập đoàn Northrop cùng Không quân Mỹ đẩy nhanh bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong thiết kế, chế tạo và thử nghiệm hầu hết các thành phần quan trọng trước khi sản xuất vật lý. Công nghệ kỹ thuật số cũng được tích hợp vào chương trình duy trì hoạt động của oanh tạc cơ này.

Đây là loại máy bay ném bom công nghệ cao mới, dự kiến sẽ thay thế hoặc bổ sung cho phi đội B-52, B-1B và B-2 Spirit của Không quân Mỹ, và cũng là thiết kế máy bay ném bom mới đầu tiên của Mỹ sau 30 năm.

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.