Vì sao Tiểu đoàn Azov ở Ukraine xóa biểu tượng liên quan đến Đức Quốc xã?

GD&TĐ - Tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa Azov ở Ukraine đã xóa biểu tượng Wolfsangel có liên hệ với Đức Quốc xã ra khỏi phù hiệu của mình – tờ The Times của Anh đưa tin.
Các thành viên của Tiểu đoàn Azov trong Ngày Tình nguyện Ukraine ở Kiev.
Các thành viên của Tiểu đoàn Azov trong Ngày Tình nguyện Ukraine ở Kiev.

Theo tờ báo trên, những tân binh của Azov tại thành phố Kharkov đã đeo miếng dán có hình cây đinh 3 màu vàng, biểu tượng quốc gia của Ukraine. Nó thay thế biểu tượng Wolfsangel (lưỡi câu của sói) đã được tiểu đoàn Azov sử dụng kể từ khi thành lập 8 năm trước.

Tuy nhiên, chỉ huy Maksim Zhorin của đơn vị mới trên nói với The Times rằng nó được thành lập “trên nguyên tắc và cơ sở tư tưởng giống như trung đoàn Azov huyền thoại”.

Wolfsangel là một biểu tượng huy hiệu lịch sử được Đức Quốc xã chọn trong Thế chiến thứ 2 và xuất hiện trên phù hiệu của một số sư đoàn của họ.

Vì sao Tiểu đoàn Azov ở Ukraine xóa biểu tượng liên quan đến Đức Quốc xã? ảnh 1
Biểu tượng mới của Tiểu đoàn Azov

The Times nói rằng sự hiện diện của biểu tượng Wolfsangel trên quân phục của các chiến binh Azov đã “giúp truyền thông Nga duy trì tuyên truyền về việc Ukraine đang nằm trong sự kìm kẹp của chủ nghĩa dân tộc cực hữu”.

Tuy nhiên, trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, việc đơn vị này sử dụng biểu tượng Đức quốc xã đã làm dấy lên lo ngại trên các phương tiện truyền thông phương Tây, bao gồm các tờ báo như tạp chí Time và New York Times.

Tiểu đoàn Azov được thành lập vào năm 2014 như một đơn vị tình nguyện chủ yếu bao gồm các hoạt động cực hữu sẵn sàng chiến đấu chống lại các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass. Vài tháng sau, nó được hợp nhất vào Vệ binh Quốc gia Ukraine theo lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko khi đó.

Khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine, tiểu đoàn Azov được coi là một trong những đội hình có năng lực nhất dưới sự chỉ huy của Kiev. Họ được giao nhiệm vụ bảo vệ Mariupol nhưng đã không thực hiện được mục tiêu của mình. Nhiều người trong số họ đã thiệt mạng và những người còn lại đã đầu hàng Nga.

Trong cuộc bao vây Azovstal, Moscow cho rằng Azov đã bắt thường dân làm con tin và biến họ thành lá chắn sống.

Các vật phẩm và tài liệu liên quan đến Đức Quốc xã cũng đã được phát hiện bên trong nhà máy thép và tại các căn cứ Azov ở Donbass đã bị Nga chiếm giữ.

Ủy ban Điều tra của Nga đã khởi động một vụ án hình sự chống lại các chiến binh của Azov về các vụ bắt cóc, tra tấn và sử dụng các phương tiện và phương pháp chiến tranh bị cấm, cùng nhiều thứ khác.

Tòa án tối cao Nga dự kiến ​​sẽ ra phán quyết đối với vụ kiện kêu gọi chỉ định Tiểu đoàn Azov là tổ chức khủng bố và đưa tổ chức này ra ngoài vòng pháp luật vào cuối tháng 6.

Việc “phi phát xít hóa” Ukraine đã được nhấn mạnh là một trong những mục tiêu của hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine.

Theo RT
Xem lịch âm ngày mai 31/3

Xem lịch âm ngày mai 31/3

GD&TĐ - Lịch âm 31/3 – Xem lịch vạn niên ngày 31/3/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Sáu ngày 31 tháng 3 năm 2023 nhanh nhất và chính xác nhất.