Vì sao ông Trần Phương Bình vắng mặt trong phiên xử vụ thất thoát 184 tỷ đồng?

GD&TĐ - Hai cựu sếp của Ngân hàng TMCP Đông Á vắng mặt trong phiên xử vụ thất thoát 184 tỷ đồng xảy ra tại ngân hàng này.
Ông Trần Phương Bình.
Ông Trần Phương Bình.

Ngày 16/6, Hội đồng xét xử TAND TP. Hà Nội tiến hành xét xử vụ án Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng liên quan đến việc Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) cho Công ty Cổ phần Đầu tư và du lịch An Phát (viết tắt là Công ty An Phát) vay vốn trái quy định, gây thiệt hại hơn 184 tỷ đồng đối với cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình cùng 9 đồng phạm.

Tuy nhiên, bị cáo Trần Phương Bình có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe; bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) cũng có đơn xin xét xử vắng mặt với cùng lý do.

Sau khi hội ý, nhận thấy các bị cáo đều đã có lời khai, các bị cáo tuổi cao, hiện đang chấp hành án trong các vụ án khác nên Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của 2 bị cáo.

Theo cáo trạng truy tố, Công ty An Phát làm chủ đầu tư Dự án bất động sản Đồi 79 Mùa xuân (tại huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc, nay thuộc huyện Mê Linh, Hà Nội). Bị cáo Phan Thúy Mai có quan hệ thân thiết với Ban giám đốc DAB nên đề xuất vay tiền tại đây.

Từ năm 2007 - 2014, bà Mai đã lợi dụng quan hệ để vận động lãnh đạo DAB chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định tài sản.

Đến nay, bị cáo Phan Thúy Mai và Công ty An Phát không thể trả nợ. Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của ông Trần Phương Bình cùng đồng phạm đã khiến DAB thiệt hại 184 tỷ đồng.

Vì sao ông Trần Phương Bình vắng mặt trong phiên xử vụ thất thoát 184 tỷ đồng?  ảnh 1
Ông Trần Phương Bình.

Theo cáo trạng, ông Trần Phương Bình đã giúp Phan Thúy Mai nhiều lần vay tiền tại DAB và trực tiếp phê duyệt gói tín dụng 500 tỷ đồng cho Công ty An Phát. Ông Bình cùng cấp phó là Nguyễn Thị Kim Xuyến đã chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh cho bà Mai, làm hồ sơ gấp, bỏ qua các quy trình thẩm định và không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo.

Đối với các bị cáo nguyên là cán bộ DAB chi nhánh Hà Nội, quá trình điều tra, các bị cáo này thừa nhận, họ biết bà Mai là khách hàng VIP, có quan hệ với ông Bình, bà Xuyến và được 2 lãnh đạo yêu cầu “tạo điều kiện” cho bà Mai. Nhóm bị cáo này khai, việc giải ngân khoản vay khi chưa hoàn tất thủ tục về tài sản đảm bảo đều có sự đồng ý và chỉ đạo của ông Trần Phương Bình.

Ngày 19/5/2022, ông Trần Phương Bình và đồng phạm tiếp tục hầu tòa trong vụ án thứ 3 do vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng, trong vụ DAB cho Công ty cổ phần Đầu tư và du lịch An Phát (viết tắt là Công ty An Phát) do Phan Thúy Mai làm Giám đốc vay vốn trái quy định, gây thiệt hại hơn 184 tỷ đồng.

Phiên xét xử này sau đó được Hội đồng xét xử TAND TP. Hà Nội tuyên bố hoãn lại với lý do luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho DAB có đơn xin hoãn để làm rõ một số nội dung liên quan.

Bên cạnh đó, quá trình chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, DAB có văn bản gửi TAND TP. Hà Nội cho rằng tổ chức tín dụng này không bị thiệt hại gì nên cần xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của DAB trong vụ án.

Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh THCS trong năm học 2021 - 2022

Đà Nẵng: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh là tự nguyện hay bắt buộc?

GD&TĐ - Một tuần trở lại đây, qua kênh nhóm lớp, giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học tại Đà Nẵng thông báo phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin Covid-19 để đảm bảo điều kiện phòng dịch. Trong đó, có nhiều thông báo nhấn mạnh, nếu học sinh không tiêm thì sẽ không được ở lại bán trú. Việc tiêm vắc-xin cho học sinh sẽ được tính vào thi đua của giáo viên.
Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

GD&TĐ - Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đang được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai. Từ 2021-2025, Vĩnh Phúc dành hơn 1.700 tỷ đồng thực hiện các chính sách giảm nghèo.
'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

GD&TĐ - Một ứng dụng ngân hàng tích hợp hàng trăm tính năng sản phẩm, dịch vụ như VPBank NEO đòi hỏi người dùng phải mất thời gian để làm quen, và các mini game được tích hợp ra đời như một phương thức hữu hiệu để rút ngắn quá trình khám phá và sử dụng hiệu quả
Ảnh minh họa/INT

Đi tìm sự đồng thuận

GD&TĐ - Việc đi gõ cửa từng nhà, theo dạng “bẻ đũa từng chiếc” để xin chữ ký sau khi “gửi chút quà” như thế, thể hiện sự thiếu minh bạch trong việc xử lý câu chuyện ô nhiễm môi trường