Vì sao nữ chủ tịch xã bị khởi tố tội lạm dụng quyền hạn?

GD&TĐ - Ngoài khai khống hồ sơ thiệt hại tài sản do lũ lụt trên địa bàn, nữ chủ tịch xã Khai Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) cùng các đối tượng liên quan còn cho người dân ký vào giấy trắng khi nhận tiền hỗ trợ.
Bị can Nguyễn Thị Ngọc Ánh.
Bị can Nguyễn Thị Ngọc Ánh.

Ngày 8/10, Công an huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Khai Sơn.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Ngọc Ánh (SN 1981, Chủ tịch UBND xã Khai Sơn), Phan Thị Hoài (SN 1992, công chức địa chính - nông nghiệp xã) và Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1968, Phó thôn 7).

Cơ quan chức năng tống đạt các quyết định đối với Phan Thị Hoài. ảnh 1
Cơ quan chức năng tống đạt các quyết định đối với Phan Thị Hoài.

Khai khống hồ sơ nhận hỗ trợ

Theo tài liệu, năm 2020, xã Khai Sơn bị ảnh hưởng bởi lụt bão khiến nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại. Cuối tháng 11/2020, xã này có tờ trình gửi UBND huyện Anh Sơn về việc đề nghị hỗ trợ thiệt hại do mưa lớn, ngập lụt gây ra.

Tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ là 993.078.415 đồng và được UBND huyện đồng ý giải quyết kinh phí.

Các cơ sở sản xuất, hộ bị thiệt hại được hỗ trợ bao gồm: Cây công nghiệp bị thiệt hại từ 30 – 70% là 8,435ha; cây ăn quả 3,15ha; cây công nghiệp diện tích thiệt hại trên 70% có 11 hộ; ngô và rau màu các loại 0,85ha có 17 hộ.

Nuôi trồng thủy sản có 178 hộ, trong đó diện tích ao hồ nhỏ dưới 70% là hơn 48ha, diện tích thiệt hại cá lúa trên 70% là 33,3ha.

Chăn nuôi có 58 hộ, trong đó có 5.081 con gia cầm 28 ngày tuổi, 62 con lợn trên 28 ngày tuổi, lợn nái và lợn đực 2 con.

Việc chi trả tiền hỗ trợ bắt đầu từ tháng 8/2021, tuy nhiên trong quá trình chi trả xuất hiện nhiều vấn đề bất thường.

Người dân phát hiện số tiền thực tế được nhận ít hơn số tiền được duyệt theo danh sách. Nhiều trường hợp một người lại có tên trong danh sách hỗ trợ ở 2 xóm khác nhau…

Đơn cử, hộ ông T.V.L. có hộ khẩu ở thôn 1, trong danh sách hỗ trợ số tiền 5.250.000 đồng, tuy nhiên người này lại có tên được hỗ trợ tại thôn 3 với số tiền 500.000 đồng.

Hộ ông N.T.H. có hộ khẩu tại thôn 1, trong danh sách được nhận 500.000 đồng nhưng vẫn có danh sách nhận tiền tại thôn 3 với 500.000 đồng.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh có 2 hộ (cùng trú tại thôn 4) không nuôi cá nhưng vẫn có trong danh sách hỗ trợ thiệt hại do nuôi trồng thủy sản. Đó là ông N.T.C. trong danh sách nhận 41.890.000 đồng và bà N.T.H. trong danh sách nhận số tiền 31.950.000 đồng.

Trụ sở UBND xã Khai Sơn, nơi xảy ra vụ việc sai phạm. ảnh 2
Trụ sở UBND xã Khai Sơn, nơi xảy ra vụ việc sai phạm.

Cho người dân ký vào giấy trắng

Qua thông tin quần chúng nhân dân cung cấp và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an phát hiện những dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả, hỗ trợ thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn xã Khai Sơn.

Ngay sau đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Anh Sơn lập án đấu tranh làm rõ.

Theo điều tra viên: “Các đối tượng đã không niêm yết công khai danh sách hỗ trợ cụ thể nên nhiều người dân không biết gia đình được hỗ trợ bao nhiêu tiền. Cũng vì vậy, Phan Thị Hoài (phụ trách việc chi trả) đã yêu cầu người dân ký vào 3 tờ giấy, trong đó chỉ có một tờ ghi số tiền, còn lại là giấy trắng với mục đích thực hiện hành vi phạm tội”.

Khám xét nơi làm việc và nhà riêng của 3 đối tượng trên, cơ quan chức năng thu được nhiều tài liệu liên quan. Thời điểm này, các đối tượng đang tiếp tục thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ bão lụt cho thôn 9 bằng thủ đoạn trên.

Hiện, chuyên án đang tiếp tục được Công an đấu tranh, làm rõ.