Vì sao nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup 2022?

0:00 / 0:00
0:00
World Cup 2022 chứng kiến 42% quả đá 11m không thành công.
Vì sao nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup 2022?
Vì sao nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup 2022? ảnh 1

Đội tuyển Tây Ban Nha không thực hiện thành công quả 11m nào ở trận đấu với Maroc. Ảnh: AFP.

Cho đến thời điểm này tại World Cup 2022, tỉ lệ những quả phạt đền bị bỏ lỡ cao ở mức đáng kinh ngạc. Thống kê cho thấy, trước khi bước vào các trận tứ kết ở Qatar, 42% số quả phạt đền không đi vào lưới.

Chỉ 58% trong số 31 cú đá 11m đã được chuyển thành bàn thắng. Con số này giảm khá sâu so với 71% tại World Cup 2018.

2 đội tuyển Nhật Bản và Tây Ban Nha đều rời cuộc chơi ở vòng 16 đội sau loạt sút luân lưu trước Croatia và Maroc. Chỉ có 1 lần thành công trong 7 cú đá của cả 2 đội.

Không chỉ ở loạt sút luân lưu cân não, ngay cả trong các trận đấu, những cầu thủ giàu kinh nghiệm như Robert Lewandowski, Lionel Messi đều bỏ lỡ.

Vì sao tỉ lệ hỏng 11m tại World Cup năm nay lại cao đến vậy? Dưới đây là một vài lý do.

Tập luyện không có nghĩa là hoàn hảo

Vì sao nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup 2022? ảnh 2

Các học trò của Luis Enrique đã tập sút 11m đến 1.000 lần trước World Cup 2022. Ảnh: AFP.

Điều trớ trêu nhất xảy ra với đội tuyển Tây Ban Nha, khi huấn luyện viên Luis Enrique nói rằng, các học trò của ông đã tập sút 11m đến 1.000 lần trước World Cup.

“Tôi không nghĩ đá luân lưu là một trò xổ số – đó là những kỹ năng cụ thể và nếu bạn luyện tập thường xuyên, kỹ năng đó sẽ được cải thiện”, ông nói.

Tuy nhiên, không gì có thể giúp bạn chuẩn bị đối phó với áp lực khi phải thực hiện một quả phạt đền trong trận đấu loại trực tiếp tại World Cup, trước hàng chục nghìn người hâm mộ Maroc muốn bạn sút hỏng.

Thủ môn cản phá phạt đền tốt hơn?

Bất chấp yêu cầu buộc các thủ môn phải để giữ chân trên vạch vôi khi đối mặt với những quả phạt đền, tỉ lệ cản phá thành công tại World Cup 2022 là khá đáng nể.

Từ năm 1966 đến 2018, tỉ lệ cản phá các quả phạt đền ở World Cup là 17%. Tỉ lệ này ở World Cup 2022 là 35%, với 11 trong số 31 quả phạt đền được cứu.

Vì sao nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup 2022? ảnh 3

Các thủ môn đã được huấn luyện bắt penalty tốt hơn. Ảnh: AFP.

Huấn luyện viên thủ môn của một câu lạc bộ thuộc Football League cho biết: “Các thủ môn của tôi phải làm việc hàng giờ mỗi tuần để giữ tư thế.

Những quả phạt đền hiện đại đều là chờ thủ môn lao người rồi mới đá sang hướng khác. Nếu chúng ta có thể huấn luyện các thủ môn giữ vững lập trường và khiến người thực hiện cú đá phải di chuyển trước, nhiều khả năng họ sẽ phạm sai lầm”.

Hãy để đôi chân làm việc

Trong số 11 quả phạt đền bị bỏ lỡ ở Qatar, tất cả đều là những cú sút chìm thiếu lực.

Vì sao nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup 2022? ảnh 4

Achraf Hakimi đã thực hiện cú đá 11m một cách thoải mái nhưng đầy bản lĩnh. Ảnh: AFP.

Chuyên gia Chris Sutton giải thích cách bạn nên thực hiện một quả phạt đền: “Bạn cần một cách thức cũ. Nếu nghi ngờ, hãy bỏ qua nó!

Đã có sự thiếu quyết đoán và những pha bỏ lỡ đã rất quen thuộc. Nếu tôi có sự nghi ngờ trong đầu, tôi sẽ chạy đến và để đôi chân của mình thực hiện”.

Đừng vội

Vì sao nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup 2022? ảnh 5

Không nên vội vàng khi thực hiện cú đá 11m. Ảnh: AFP.

Giáo sư khoa học thể thao, Geir Jordet, khẳng định rằng, bạn không nên vội vàng thực hiện quả phạt đền sau khi trọng tài thổi còi.

“Khoảnh khắc quyết định xảy ra từ 10 đến 15 giây trước khi bước lên”, ông nói.

“Đừng để thủ môn làm bạn mất tập trung, hãy tập trung vào hơi thở và dùng thời gian của bạn. Nó không phải là một cuộc đua. Tiếng còi của trọng tài không phải là tiếng súng lệnh”.

Theo Lao động
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.
Ảnh minh họa Internet.

Rút ngắn khoảng cách

GD&TĐ - Năm 2023, Bộ GD&ĐT điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022.