Vì sao nhập viện vào những tháng nóng nực nhiều nguy hiểm?

GD&TĐ - Chúng ta đều không biết, khi nào những vấn đề về sức khỏe sẽ xảy đến với bản thân, nhưng nếu không may bạn phải nhập viện thì trên đây là một lời khuyên tốt cho bạn, hãy gắng tránh ra những tháng hè.
Mùa hè là thời điểm các sinh viên năm cuối thực tập chăm sóc bệnh nhân
Mùa hè là thời điểm các sinh viên năm cuối thực tập chăm sóc bệnh nhân

Gia tăng biến chứng sau phẫu thuật 

Kinh nghiệm này được giới y sĩ đã ngầm biết với nhau từ lâu, họ hiểu rằng, những bác sĩ nội trú giàu kinh nghiệm nhất thường rời bệnh viện vào tháng Bảy hay tháng Tám, trước khi cho phép các sinh viên y khoa năm cuối tới thực tập để bắt đầu chăm sóc các bệnh nhân đầu tiên. Một nghiên cứu gần đây vừa xác nhận hiện tượng này, nó vén lên bức màn bí mật đằng sau tỷ lệ tử vong và những biến chứng xảy ra tại các bệnh viện từ trước tới nay.

Theo tờ Annals of Internal Medicine ( Biên niên sử nội bộ y khoa), tiến sĩ John Young của đại học California, San Francisco, cùng nhóm của ông đã chỉ ra rằng, những bệnh viện có thêm chức năng đào tạo thì gây ra tỷ lệ tử vong cao và hiệu quả chăm sóc bệnh nhân đều giảm đi đáng kể trong mùa hè.

Tại những bệnh viện trên, mỗi bệnh nhân khi nhập viện đều có thể trở thành một cơ hội thực tập cho các bác sĩ tương lai. Để trở thành những bác sĩ nội trú, cần từ 3-6 năm đào tạo thông qua việc chuẩn đoán và điều trị thực tế các bệnh nhân.

Mùa hè, những thực tập sinh giàu kinh nghiệm ra đi, bỏ lại sau lưng quãng thời gian dài làm việc trong phòng khám hoặc bên giường bệnh. Sự ra đi của họ đồng nghĩa với sự tiếp nhận một lớp mới các bác sĩ nội trú-những người lần đầu tiên được trao trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân.

Không có gì đáng ngạc nhiên, khi việc hoán đổi này tới, có thể làm gián đoạn quá trình chăm sóc người bệnh, làm gia tăng biến chứng sau phẫu thuật và tỷ lệ sai phạm trong khám chữa bệnh cũng cao, đặc biệt đối với những y sĩ mới vẫn chưa quen với hệ thống nhà thuốc của bệnh viện, việc kê đơn sai liều lượng có thể xảy ra. Sự thay đổi cũng làm giảm hiệu quả và kéo dài quãng thời gian điều trị của bệnh nhân một cách không cần thiết.

Theo những nghiên cứu gần đây dựa trên ghi nhận từ 39 nghiên cứu về tình hình khám chữa bệnh tại các bệnh viện đã chỉ ra rằng, tỷ lệ tử vong tăng từ 8-34% trong tháng Bảy hay các tháng gần kề. Những nghiên cứu này đã tính đến cả những ảnh hưởng của số lượng bệnh nhân tại mỗi bệnh viện trước khi tiến hành điều tra. Đây có thể là một tỷ lệ cao khiến bạn ngạc nhiên, nhưng đó đúng là những gì đã và đang diễn ra.

Nỗi lo thiếu nhân lực các bệnh viện 

Mỗi năm tại Mỹ, sự biến động về nhân sự trên tác động tới gần 100.000 bác sĩ trong các bệnh viện có kèm chức năng giảng dạy. Một tạp chí trong ngành đã từng ví, hiện tượng này chẳng khác gì sự thay người trong một trận bóng.

Vào nửa cuối hiệp hai, vị huấn luyện viên liền cho vào sân bốn cầu thủ mới. Những tân binh này thậm chí còn chưa từng thi đấu chuyên nghiệp, bên cạnh đó những cầu thủ khác lại phải chuyển sang chơi tại những vị trí không phải sở trường. Có thể nói, đội ngũ này dường như chưa từng có một buổi tập nào cùng nhau trước đây- đó thực sự là những gì xảy ra vào mỗi tháng Bảy hay tháng Tám tại các bệnh viện có kèm chức năng giảng dạy.

Bấp bênh đúng như những gì đã nói - đặc biệt đối với những bệnh nhân sẽ nhập viện trong tháng Bảy, thời điểm xáo trộn nhất của mùa hè. Những nhà quản lý tại các bệnh viện đã bắt đầu nhận thức một cách đầy đủ của những tác động từ hiện tượng luân chuyển nhân sự này.

Một vài bệnh viện bảo đảm rằng, các bác sĩ giàu kinh nghiệm nhất của họ sẽ luôn túc trực trong những tháng hè để sẵn sàng tư vấn hoặc giám sát các đồng nghiệp còn đang thiếu tự tin trong việc chăm sóc bệnh nhân.

Những trung tâm khác còn tổ chức những khóa định hướng chuyên sâu nhằm bảo đảm tất các y sĩ mới đều được đào tạo khả năng kê đơn một cách hợp lý và hiểu hơn về các thủ tục chăm sóc bệnh nhân.

Đối với những bệnh viện không có những chương trình như trên, nghiên cứu cho rằng, họ xứng đáng phải bị khởi tố. Sẽ là bất công đối với những bệnh nhân trong mùa hè khi họ nhận được sự chăm sóc tồi hơn những bệnh nhân được chăm sóc vào các tháng khác trong năm.

Da ếch chứa nhiều peptide, phù hợp để khai thác làm các sản phẩm thuốc thay thế kháng sinh.

Hoạt chất kháng tế bào ung thư từ da ếch

GD&TĐ - Hoạt chất peptid có nguồn gốc từ da ếch có khả năng diệt vi sinh vật gây bệnh đặc biệt, vi sinh vật kháng thuốc, kháng tế bào ung thư… được các nhà khoa học nghiên cứu thành công.
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...