Cứu sống bệnh nhân bị mắc xương ở thực quản

GD&TĐ - Theo thông tin từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bệnh viên vừa cứu sống một bệnh nhân bị mắc xương dài 2,5cm ra khỏi thực quản.
Ảnh minh họa do bệnh viện cung cấp.
Ảnh minh họa do bệnh viện cung cấp.

Được biết vào 23 giờ 50 phút ngày 16/9/2017, bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Ninh Văn H (địa chỉ Thị trấn Tân Yên huyện Hàm Yên tỉnh Tuyên Quang), khi được người nhà đưa vào viện bệnh nhân đang trong tình trạng đau ngực dữ dội, không khó thở.

Khi bác sĩ bắt thăm khám và hỏi bệnh nhân được biết, bệnh nhân cùng gia đình ăn bữa tối, trong khi ăn cơm không may nuốt phải miếng xương lợn (thủ lợn ninh), không may nuốt  xương và bệnh nhân xuất hiện đau ngực dữ dội.

Trước tình trạng đó, người nhà đã đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Hàm Yên khám. Ngay sau đó bệnh nhận đã được chuyển tuyến đến bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang và được các bác sĩ nội soi thực quản dạ dày cấp cứu.

Quá trình thực hiện gắp di vật cho bệnh nhân H do bác sĩ chuyên khoa I Hứa Văn Đường, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa và kỹ thuật viên Nguyễn Thị Nga, khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã nội soi gắp dị vật ở 1/3 giữa dưới thực quản thành công.

Ngay sau khi dị vật thực quản được gắp ra, tình trạng bệnh nhân ổn định và được tiếp tục theo dõi điều trị tại khoa Nội Tiêu hoá.

Sau khi cứu sống được bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa I Hứa Văn Đường, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa khuyến cáo: “Đối với các dị vật sắc nhọn thường gây chảy máu thực quản hoặc áp xe thực quản nếu đến muộn, vì vậy mọi người nên cẩn trọng khi ăn uống”. 

Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.