Vì sao không nên uống trà ngay sau bữa ăn?

GD&TĐ - Nhiều người có thói quen uống nước hoa quả, uống trà... ngay sau khi ăn. Tuy nhiên những việc làm này lại không hề có lợi cho sức khỏe.

Vì sao không nên uống trà ngay sau bữa ăn?

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng, sau bữa ăn bạn không chỉ cần tránh vận động mạnh, đi tắm ngay mà còn nên từ chối 5 loại nước uống dưới đây.

Nước hoa quả

Theo Boldsky, uống nước hoa quả sau bữa ăn có rất nhiều tác hại mà bạn không ngờ tới được.

Nước ép trái cây chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa, gây ra đầy hơi, khó chịu cho người ăn. Nếu ăn sau bữa ăn khi dạ dày phải tiêu hóa một lượng lớn thức ăn khác sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và tuyến tụy.

Uống nước hoa quả sau bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ béo phì vì lượng chất đường lớn được bổ sung vào cơ thể.

Nước hoa quả đóng chai

Trong nước hoa quả đóng chai có chứa một lượng lớn đường glucose, chất làm ngọt nhân tạo, hương vị tổng hợp... Nếu uống sau bữa tối sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và tuyến tụy. Thêm vào đó nó còn có thể làm tăng nguy cơ béo phì vì có chứa lượng đường rất lớn.

Nước trà

Nhiều người có thói quen uống trà nóng sau khi ăn cơm vì cho rằng nước trà có tác dụng làm sạch, thơm miệng.

Tuy nhiên, theo Thạc sĩ-Bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trà xanh có hoạt chất tannin trong thành phần, khi vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và sắt trong thức ăn hình thành nên những hợp chất khó hấp thụ. Do đó, có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn nếu uống ngay sau khi ăn no.

Hơn nữa, chất tanin và theocin được tìm thấy trong các loại trà gây ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột, điều này không tốt cho hệ tiêu hóa làm việc.

Cà phê

Chất caffeine có trong cà phê kích thích hệ thống thần kinh và là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn mất ngủ. Ngoài ra cà phê có thể cản trở sự hấp thu sắt của cơ thể từ đó làm sự hấp thu dưỡng chất của cơ thể bị thiếu hụt. Vậy nên tốt nhất là bạn không nên uống cà phê sau khi ăn.

Nước lạnh

Đây có lẽ là thức uống phổ biến nhất được nhiều người sử dụng thường xuyên đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên nếu đồ uống lạnh quá mức có thể khiến các vi mạch trong dạ dày và ruột co thắt lại từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa tức thì.

Ở người trung niên, cao tuổi, hệ tiêu hóa sẽ có phần nhạy cảm hơn với đồ lạnh. Do đó, nếu uống nước lạnh ngay sau bữa ăn thì tình trạng co thắt dạ dày, đau bụng, khó tiêu,... sẽ trầm trọng hơn. Hơn nữa, thói quen này còn làm loãng axit dạ dày, ngăn chặn hoạt động tiêu hóa và gây ra tình trạng đầy hơi.

Uống nước như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Thay vì uống nước sau bữa ăn, tại sao bạn không hình thành thói quen uống nước trước bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng để cơ thể đủ nước, không cảm thấy háo, khát nước. Nước hoa quả được uống vào lúc này cũng rất tốt.

Theo Healthline, nếu chúng ta hình thành thói quen uống nước khi bụng rỗng thì có thể làm giảm sự thèm ăn và giúp giảm cân hiệu quả. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người uống 2 ly nước trước bữa ăn sẽ tiêu thụ ít hơn 75-90 calo khi ăn.

Sau bữa ăn nếu muốn uống nước hoa quả hoặc các loại nước khác, nên chờ khoảng 1h để cơ thể hoàn thành nhiệm vụ tiêu thụ thức ăn trước rồi mới bổ sung thêm lượng thực phẩm tiếp theo.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Toạ đàm “Trí tuệ nhân tạo và ảnh hưởng trong các trường ĐH” trong khuôn khổ Hội thảo “AI và tương lai giáo dục ĐH”.

AI và tương lai giáo dục đại học

GD&TĐ - Ngày 11/12, hội thảo “AI và tương lai giáo dục ĐH” được tổ chức nhằm chia sẻ nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục ĐH.

Chivas 18 1 lít chính hãng