9 loại nước uống dễ làm vừa đẹp da lại giải nhiệt mùa hè

GD&TĐ - Nước ép dứa, trà xanh,nước chanh... là những thức uống không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc cực tốt trong mùa hè.

9 loại nước uống dễ làm vừa đẹp da lại giải nhiệt mùa hè

Nước ép dứa

Theo Sức khỏe và Đời sống, có rất nhiều loại nước uống giúp giải nhiệt trong mùa nóng. Dứa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp giải nhiệt, đẹp da, chống viêm, tốt cho tim mạch,... Nước ép dứa vị chua ngọt, giải nhiệt ngày nắng nóng có thể thực hiện tại nhà vô cùng đơn giản.

Ly nước ép dứa mát lạnh, chua chua, ngọt ngọt vị dứa cùng độ giòn giòn, sựt sựt của hạt chia hòa cùng hương thơm của nước cốt chanh tạo nên món thức uống tuyệt vời cho bạn.

Nước chanh

Nước chanh có tác dụng sinh tân dịch, cải thiện tình trạng khô khát, trừ nhiệt, dùng chữa các bệnh khô nóng do nhiệt.

Chanh có tác dụng thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm, có vị chua, tính mát, giải độc, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa; quy kinh phế, vị và can. Nước chanh có tác dụng thanh nhiệt trị chứng sốt, viêm nhiễm.

Nước chanh là một thứ nước giải khát rẻ tiền, dễ mua, dễ làm. Tuy là thức uống giải khát rất tốt nhưng chớ lạm dụng vì dùng nhiều nước chanh cũng gây tác hại cho sức khỏe như làm hỏng men răng, hại dạ dày…

Trà xanh

Trà có tác dụng thanh nhiệt, giáng hỏa, tiêu thực, làm hưng phấn thần kinh, chống khát nước, mệt mỏi. Khi đi nắng về hoặc đang làm việc ngoài trời nắng, uống trà xanh vào thấy dễ chịu, giảm khát nước, thấy khoan khoái trong người.

Thanh trà (chè xanh) có tác dụng thanh nhiệt giải độc nhiều hơn. Hồng trà (chè khô) thiên về tiêu tích trệ. Uống trà đúng mức giúp cho tiêu hóa tốt, nếu uống quá nhiều làm tổn thương tân dịch của tỳ vị dẫn đến ăn kém.

Người tỳ vị mắc chứng hư hàn thì không nên uống nhiều trà. Trà thường uống vào buổi sáng, buổi trưa, không nên uống vào buổi tối kích thích thần kinh gây mất ngủ.

Nước râu ngô

Theo y học cổ truyền, râu ngô hay còn gọi là râu bắp vốn có vị ngọt, tính lành và có thể dùng tươi hoặc phơi khô để nấu nước uống hàng ngày. Khi nấu có thể cho thêm nhánh mía lau hoặc nước lá dứa sẽ giúp hương vị thêm đậm đà hơn.

Nước râu ngô có thể sử dụng uống thay thế nước lọc hàng ngày, đặc biệt loại đồ uống này rất tốt cho người bị bệnh cao huyết áp hay tiểu đường. Nước râu ngô có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi vì nó rất lành tính. Vì vậy, bạn không cần phải băn khoăn về dùng loại thức uống này.

Nước đỗ đen

Vào những tháng hè nắng nóng, chắc hẳn nhiều người sẽ tìm cho mình một thức uống giải nhiệt mùa hè này. Và nước đậu đen là sự lựa chọn của hầu hết mọi người. Đậu đen chứa nhiều protein, lipid, glucid và nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều loại vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.

Uống nước đậu đen có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu uống say có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như hạ huyết áp, đầy bụng, khó tiêu…

Nước tía tô

Tía tô không chỉ là rau gia vị phổ biến cho nhiều món ngon mà còn là vị thuốc quý trong Đông y giúp giải cảm, thanh nhiệt, trị ho. Ngoài ra, tía tô còn vị thuốc làm đẹp da, trị nám, mụn, chống lão hóa...

Nấu nước lá tía tô khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch cho vào đun sôi vài phút rồi thêm đường phèn, để nguội vắt chút nước cốt chanh để biến đổi màu đẹp, tăng thêm vitamin C.

Chú ý: Không đun lâu quá vì làm tinh dầu trong tía tô bốc hơi hao hụt đi, giảm tác dụng cho sức khỏe.

Nước mía

Mía vừa để ăn, vừa làm thuốc trị bệnh rất tốt. Mía vị ngọt, tính lạnh, lợi vào kinh phế và vị, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, sinh tân nhuận táo, lợi niệu, tiêu trừ mệt mỏi, trợ giúp tiêu hóa. Dùng mía tốt cho người mắc đường hô hấp, sốt cao, giải độc, tiểu tiện bất lợi, đại tiện táo kết, bụng đầy trướng, tiêu hóa phiền nhiệt...

Mía và nước mía là đồ ăn thức uống rất tốt nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản không tốt thì rất dễ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh.

Mía tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, đầy bụng đi lỏng và những người mắc bệnh tiêu khát (đái tháo đường) không nên dùng nhiều.

Nước ép bí đao

Bí đao là loại thực phẩm có khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có, đồng thời có khả năng làm giảm tích tụ mỡ ở trong cơ thể. Do đó, đây được coi là một vị thuốc lý tưởng để chữa bệnh béo phì, giúp cơ thể thon gọn và thanh thoát hơn.

Hơn nữa, nước ép bí đao còn chứa nhiều nước và vitamin tốt cho làn da, cung cấp độ ẩm, làm mờ nám và vết thâm mụn. Đặc biệt, nước bí đao giúp giải nhiệt, giải độc, phòng chống say nắng, say nóng, phòng mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy… cực kỳ hiệu quả.

Nước ép ổi

Ổi theo quan niệm dân gian của người Việt là loại trái cây mang tính nóng. Nhưng khoa học đã chứng minh ổi có khả năng làm đẹp da, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ chứa rất nhiều vitamin C trong thành phần. Bên cạnh đó, ổi còn có tác dụng tốt trong giảm cân, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa huyết áp và nhiều công dụng khác.

Nước ép ổi để thực hiện, ổi cần rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ. Nước ép ổi có thể thêm một ít đường, còn nếu bạn muốn thưởng thức nguyên chất thì mùi vị của nó cũng thật tuyệt vời.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Truyền thông Singapore e ngại Xuân Son

Truyền thông Singapore e ngại Xuân Son

GD&TĐ - Truyền thông Singapore nhận định tiền đạo nhập tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Son là ‘hiểm hoạ’ đối với ‘Bầy sư tử’ tại bán kết ASEAN Cup 2024.