Vì sao chúng ta nên ăn dứa hàng ngày?

Dứa, thơm, khóm hay huyền nương là một loại quả nhiệt đới đã được con người trồng từ nhiều thế kỷ qua. 

Vì sao chúng ta nên ăn dứa hàng ngày?

Không chỉ có hương vị thơm ngon, mà từ lâu các nhà khoa học đã chỉ ra rằng loại quả có bề ngoài gai góc này còn mang lại những lợi ích kỳ diệu cho sức khỏe.

Vi sao chung ta nen an dua hang ngay? - Anh 1

Ẩn sau lớp vỏ sần sùi, gai góc, quả dứa chứa nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta.

Lần này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một vài lý do về việc tại sao phải nên ăn dứa hàng ngày, chắc chắn khi đọc xong những lý do này bạn sẽ chạy ngay ra chợ để mua dứa về, gọt vỏ rồi thưởng thức nó với nhiều cách chế biến khác nhau.

Và sau đây là 8 lý do giải thích vì sao bạn nên ăn loại quả này hàng ngày

Vitamin C

Dứa là một trong những loại quả rất giàu vitamin C, một chất rất cần thiết cho các chức năng hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể. Nó bảo vệ cơ thể bạn khỏi sự tấn công của các loại virus, tăng cường khả năng chống chọi với các bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng tai hay các bệnh truyền nhiễm khác.

Ngoài ra, vitamin C còn hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào của cơ thể tránh các tổn thương do gốc tự do gây ra.

Ngăn chặn quá trình tích tụ các gốc tự do, đây là quá trình hình thành nên mảng bám động mạch, từ đó dẫn đến xơ vữa động mạch, nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch.

Giúp chống ung thư

Ngoài khả năng chống oxy hóa của vitamin C trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư, dứa còn rất giàu các chất chống oxy khác như vitamin A, beta carotene, bromelain, các hợp chất flavonoid khác nhau và hàm lượng mangan cao – đây là một yếu tố quan trọng của superoxide dismutase, một chất ăn mòn tự do cực mạnh có khả năng ngăn ngừa sự phát triển các tế bào của một số loại ung thư khác nhau.

Bên cạnh đó, dứa còn có những tác dụng liên quan khác trong việc phòng ngừa ung thư miệng, cổ họng và vú.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Dứa rất tốt cho hệ tiêu hóa, lớp lót dạ dày và ruột. Ngoài ra, bromelain – một loại enzyme tiêu hóa phân giải protein được tìm thấy trong quả dứa cũng có khả năng trợ giúp tiêu hóa rất tốt.

Bên cạnh đó, dứa cũng giúp chữa viêm đường ruột. Hơn nữa, dứa cũng là loại quả chứa nhiều chất xơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nên có thể điều trị chứng táo bón. 

Tuy vậy, chúng ta không nên ăn dứa quá nhiều vì có thể bị tiêu chảy đường tiêu hóa; tốt nhất, chúng ta nên ăn loại quả này vào khoảng thời gian giữa các bữa ăn để giúp cho việc tiêu hóa được dễ dàng.

Tăng cường khả năng sinh sản

Khi chúng ta ăn dứa, ngoài việc sẽ được cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất chống oxy hóa như đã nói ở trên thì dứa còn cung cấp cho cơ thể chúng ta các loại khoáng chất như kẽm và đồng, rất tốt cho việc tăng cường khả năng sinh sản.

Chính vì thế, những cặp vợ chồng đang cô gắng thụ thai thì hãy nên thêm dứa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Với phụ nữ mang thai, ăn dứa có thể làm giảm cảm giác buồn nôn (nghén).

Thực phẩm tốt cho làn da

Ngoài việc tạo ra các tế bào đỏ và chống viêm, dứa còn là một thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường lượng collagen trong cơ thể, điều này sẽ giúp cho chúng ta có được làn da mềm, mịn hơn. Kết hợp với vitamin C, các mô bị tổn thương sẽ dễ dàng được phục hồi.

Với những lý do trên, hãy ăn dứa hàng ngày kết hợp với việc dùng bột và nước ép dứa để làm mặt nạ dưỡng da để bạn luôn có được một làn da tươi trẻ. Hay đơn giản nhất, bạn chỉ cần lấy một mẫu dứa đã gọt vỏ chà nhẹ lên vùng da mặt và sau khoảng 15-20 phút thì rửa sạch lại với nước.

Giúp xương chắc khỏe và chống viêm khớp

Mặc dù dứa không chứa một lượng canxi nhiều như các loại quả khác, nhưng nó lại chứa một lượng mangan ấn tượng. Đây là một khoáng chất vô cùng quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe cho hệ xương, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn.

Hơn nữa, bromelain trong quả dứa cũng có tác dụng trong việc chống viêm, giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Ngăn ngừa chứng cao huyết áp

Việc tiêu thụ dứa thường xuyên cũng sẽ làm giảm các nguy cơ về các bệnh liên quan đến huyết áp và cao huyết áp bởi trong dứa có chứa kali và hàm lượng natri thấp.

Được biết, một cốc nước dứa chứa khoảng 195 mg kali, nhưng chỉ có khoảng 1 mg natri. Mà như đã biết, hàm lượng kali cao hơn sẽ giúp hạ huyết áp, trong khi đó nếu natri có hàm lượng cao hơn thì sẽ làm huyết áp tăng cao.

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Cùng với các hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa, phòng chống ung thư miệng, dứa cũng có đặc tính làm se, giúp lợi khỏe mạnh, răng không bị lung lay.

Chất làm se trong dứa thường được kê như một phương thuốc tự nhiên giúp chữa răng lung lay và co rút nướu. Dứa cũng giúp thắt chặt các mô, làm săn chắc cơ thể, ngăn chặn việc rụng răng, rụng tóc.

Theo Người Tiêu Dùng

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Rosemarie Dehesa thường đăng video về việc cô ăn nhiều loại thực phẩm. Ảnh: Rosemarie Martin Dehesa/CNN

Lo ngại trước xu hướng mukbang

GD&TĐ - Từ 'mukbang' bắt nguồn từ sự kết hợp của các từ tiếng Hàn 'meokda', có nghĩa là ăn, và 'bangsong', có nghĩa là phát sóng.